Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ cần phải làm mạnh hơn

(Tin tức thời sự) - Tổng Bí thư khẳng định với những trường hợp cán bộ vi phạm chúng ta xử lý nghiêm nhưng phải đúng người, đúng tội.

Dân bức xúc vì tham nhũng, bổ nhiệm bất thường

Sáng 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 3 (Quốc hội khóa 14).

Câu chuyện xử lý các vụ án tham nhũng, công tác cán bộ đã nhận dược sự quan tâm đặc biệt từ phía người dân.

Cử tri Trần Viết Hoàn (Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho biết người dân hoan nghênh quyết tâm của Tổng bí thư trong việc xử lý các vụ án tham nhũng. Tuy nhiên cử tri lo lắng về công tác tổ chức cán bộ và kiến nghị cần hoàn thiện các quy định về công tác này.

Tong Bi thu: Xu ly can bo can phai lam manh hon
Cử tri Trần Viết Hoàn, quận Ba Đình phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: ANTĐ

Ông Hoàn chia sẻ, người dân thực sự bất bình trước những vụ việc bổ nhiệm cán bộ bất thường tại một số nơi như vụ bổ nhiệm lãnh đạo ở Hải Dương, vụ bà Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, hay tài sản lớn của bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó là câu chuyện Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng bỏ trốn ra nước ngoài sau nhiều sai phạm. Cử tri rất muốn biết các cơ quan chức năng đã bắt được ba nhân vật bỏ trốn kia chưa.

“Người dân đùm bọc yêu thương nhau như qua những chương trình Lục lạc vàng, Vì bạn xứng đáng, Cặp lá yêu thương để… chia sẻ với nhau từng miếng cơm manh áo, dìu nhau qua khó khăn. Thế nhưng nhiều kẻ lại tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng. Tham nhũng là giặc, Đảng và Nhà nước đánh đổ giặc tham nhũng sẽ cứu được dân”, ông Hoàn nêu vấn đề.

Cử tri Đặng Văn Tĩnh (phường Tứ Liên, Tây Hồ) kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát tối cao trên một số lĩnh vực, đặc biệt là cần xây dựng lại quy chế, quy trình bổ nhiệm cán bộ nghiêm túc, tránh việc không bổ nhiệm người tài mà chỉ bổ nhiệm người thân.

Theo ông Tĩnh, cử tri kiến nghị không nên để quy hoạch treo quá lâu mà cần quy định thời gian tối đa; khi thực hiện quy hoạch cần lấy ý kiến người dân trực tiếp liên quan…

Xử lý nghiêm đúng người, đúng tội

Trả lời về vấn đề này, Tổng Bí thư và các đại biểu cùng tổ chia sẻ, gần đây công tác này có nhiều tiến bộ, nhất là từ năm 2016 tới nay, nhiều vụ việc được đưa ra xử. Nhiều vụ việc được công bố, có vụ việc Trung ương làm, có vụ việc địa phương làm. Đã kết luận điều tra 11 vụ, đã xét xử sơ thẩm nhiều bị cáo và tuyên phạt 2 án tử hình, 4 án chung thân.

“Trung ương đã xử lý các vụ án như Phạm Công Danh, Giang Kim Đạt, Hà Văn Thắm. Gần đây là Trịnh Xuân Thanh và một loạt đồng phạm tại dầu khí cũng đang được làm rõ”, Tổng Bí thư dẫn chứng.

Tong Bi thu: Xu ly can bo can phai lam manh hon
Tổng Bí thư khẳng định, công tác cán bộ còn cần phải thực hiện nghiêm hơn nữa

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, còn nhiều việc phải làm vì đây là cuộc đấu tranh gian khổ và phải kiên trì. Mong muốn phải nghiêm nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chiều 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV.

Trả lời cử tri về vấn đề xử lý cán bộ sai phạm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chỉ tính từ tháng 6/2016 đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo xử lý hàng loạt vụ việc.

“Có lẽ chưa thời kỳ nào như vừa rồi, xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả đã về hưu”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Những cán bộ cấp cao được xử lý trong thời gian qua, được Tổng Bí thư đề cập là ông Vũ Huy Hoàng, ông Nguyễn Minh Quang, ông Huỳnh Minh Chắc, ông Trần Lưu Hải. Ngoài ra, thời gian qua cũng xử lý một số Thứ trưởng.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư cảm ơn cử tri đã đồng tình với Trung ương trong việc xử lý trường hợp ông Đinh La Thăng. Trước ý kiến băn khoăn việc xử vụ việc còn nhẹ, Tổng Bí thư cho rằng, phải căn cứ vào tội danh nằm trong khung nào thì xử lý theo mức ấy.

“Ở đây tôi nói lại là mới xử lý về mặt kỷ luật đảng, còn về mặt hành chính, hình sự đang làm”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Ban chấp hành Trung ương sẽ tổ chức một hội nghị lớn về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ. Ngoài ra, các vụ việc tiêu cực mà dư luận quan tâm cũng được xử lý tiếp và công bố.

Hà Nam

Chủ Nhật, 14/05/2017 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện