Tổng thầu Trung Quốc đòi 50 triệu USD: 'Không tiền, không người'

(Tin tức thời sự) - Đại diện Tổng thầu EPC Trung Quốc cho rằng số tiền 50 triệu USD là mức yêu cầu thấp nhất, nếu không có không điều được người sang.

Ngày 4/6/2020, tờ Vietnamnet dẫn lời ông Đường Hồng - Giám đốc Tổng thầu EPC Trung Quốc thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nói về yêu cầu Bộ GTVT chuyển số tiền 50 triệu USD.

Theo đó, vị này cho biết, đây là số tiền thấp nhất, cơ bản nhất để đáp ứng nhân sự tiếp tục sang làm việc tại dự án. MNếu không có số tiền 50 triệu USD thì các nhà cung cấp thiết bị không cử người sang Việt Nam.

Ông Đường Hồng nói: "Mặc dù 100% thiết bị đã về hiện trường được lắp đặt và căn chỉnh 2 năm nay, nhưng một số chi phí chưa được chi trả. Nguyên nhân là chưa nghiệm thu được nên không thể quyết toán.

Toàn bộ dự án có 11 nhà cung cấp thiết bị chuyên ngành, chỉ 1 trong số 11 nhà cung cấp không cử người sang thì không thể hoàn thành được công việc nghiệm thu”.

Tong thau Trung Quoc doi 50 trieu USD: 'Khong tien, khong nguoi'
Ông Đường Hồng (Ảnh Vietnamnet).

Hiện chủ đầu tư đã thanh toán cho Tổng thầu 78,97% gíá trị hợp đồng. Nếu được thanh toán thêm 50 triệu USD giá trị hợp đồng sẽ tăng lên 86,7%. Số còn lại khoảng 85,7 triệu USD nữa là đạt 100% giá trị hợp đồng.

Trước đó, nói về việc Tổng thầu EPC Trung Quốc yêu cầu thêm 50 triệu USD, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định, các mốc thanh toán trong dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã được phía Việt Nam thực hiện theo quy định hợp đồng EPC.

Do vậy, trường hợp Tổng thầu Trung Quốc ra văn bản với yêu cầu nêu trên thì cũng không được xem xét do trái quy định hợp đồng.

"Nếu Tổng thầu Trung Quốc có khó khăn tài chính tại thời điểm này cũng phải chạy thử tàu, phía Việt Nam không có trách nhiệm phải quyết toán thêm khoản tiền đó", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Toản, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Đường bộ, Đại học GTVT cũng cho rằng: "Tổng thầu viện cớ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch vận hành thử bị thay đổi, rồi lại lấy cớ khó khăn về nguồn vốn rồi đề nghị thanh toán trong khi dự án vẫn chưa hoàn thành cho thấy họ đòi hỏi vô độ và khôn quá.

Tong thau Trung Quoc doi 50 trieu USD: 'Khong tien, khong nguoi'
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ nhiều năm vẫn chưa hoàn thành.

Lấy gì đảm bảo dự án sẽ đi vào vận hành sau khi chủ đầu tư thanh toán hết phần còn lại của hợp đồng cho Tổng thầu?

Đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa biết Tổng thầu chịu trách nhiệm như thế nào khi dự án xảy ra hàng loạt vấn đề về đội vốn, chậm tiến độ, chây ỳ, kiểm định chất lượng, bàn giao dự án không đúng hạn...

Cho nên, Tổng thầu đề nghị là việc của họ, không có nghĩa là chủ đầu tư phải thanh toán. Không phải Tổng thầu đòi hỏi thế nào, chúng ta cũng đáp ứng theo mà phải tuân theo hợp đồng, nhất là với một dự án tai tiếng như thế này".

Ngọc Mai

Thứ Năm, 04/06/2020 18:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện