TP. HCM điều tra sự cố tuyến metro số 1: Cần thiết

(Tin tức thời sự) - Chủ động điều tra nguyên nhân sự cố metro số 1 sẽ yên tâm hơn về chất lượng công trình và không bị phụ thuộc vào tổng thầu nước ngoài.

Sáng ngày 11/12/2020, theo thông tin từ Hội Cầu đường cảng TP. HCM, đơn vị đã tiếp nhận được thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) về việc mời làm thành viên trong đoàn điều tra nguyên nhân sự cố rớt gối cao su trên tuyến metro số 1.

"Chúng ta chủ động điều tra nguyên nhân sẽ yên tâm hơn về chất lượng công trình. Nhất là trong bối cảnh tổng thầu nước ngoài chậm báo cáo chính thức bằng văn bản, có dấu hiệu trốn tránh thì việc Việt Nam chủ động lập đoàn kiểm tra là cần thiết" - phía Hội Cầu đường cảng TP. HCM thông tin.

TP. HCM dieu tra su co tuyen metro so 1: Can thiet
Khu vực gối cao su tuyến metro số 1 bị sự cố vào cuối tháng 10/2020.

Ngoài sự tham gia của đại diện Hội Cầu đường cảng TP. HCM, tổ điều tra còn có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải và hai Đại học Giao thông Vận tải. Danh sách các thành viên sau đó sẽ được MAUR báo cáo để lãnh đạo thành phố quyết định.

Tổ điều tra ngoài việc xác định nguyên nhân sự cố sẽ làm rõ trách nhiệm các bên liên quan và lên phương án khắc phục.

Đồng thời tổ này cũng rà soát toàn bộ các công đoạn triển khai thi công công trình và đề xuất giải pháp để không xảy ra sự cố tương tự. Thời gian hoạt động của tổ dự kiến 2 tháng, sau đó giải thể khi xong nhiệm vụ.

Hôm 30/10, phần gối cao su của dầm cầu cạn tại trụ P14-10 (đoạn gần dốc Coca-Cola trên xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức) thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) tuyến Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bị phát hiện rơi ra ngoài.

Việc này khiến đường ray đã lắp phía trên bị hư, mất liên kết với hệ thống đỡ ở dưới; bêtông đệm đường ray ở vị trí này cũng bị nứt.

Gói thầu này do liên danh Sumitomo - Cienco6 (SCC) phụ trách. Tuy nhiên sau hơn một tháng MAUR yêu cầu làm rõ nguyên nhân, tổng thầu mới chỉ đưa ra các giải thích và nhận định ban đầu.

Những nội dung đó bị cho sơ sài, không thuyết phục nhằm "chối bỏ trách nhiệm" của tổng thầu. Sự chậm trễ khiến MAUR hiện chưa có báo cáo gửi các cơ quan thẩm quyền.

Ngọc Khánh

Thứ Sáu, 11/12/2020 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện