TP. HCM lại muốn thu phí thoát nước

(Tin tức thời sự) - Giá dịch vụ thoát nước bình quân năm 2020 trên mỗi m3 là 1.430 đồng (chưa gồm thuế giá trị gia tăng) và sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

Ngày 12/8/2020, Sở Xây dựng TP. HCM đã gửi tờ trình lên UBND thành phố về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước ở TP HCM giai đoạn 2020-2024 sau khi lấy ý kiến các sở ngành liên quan.

Theo đó, giá dịch vụ thoát nước bình quân năm 2020 trên mỗi m3 là 1.430 đồng (chưa gồm thuế giá trị gia tăng); năm 2021 là 2.033 đồng; năm 2022 là 2.694 đồng; năm 2023 là 3.426 đồng và có mức 4.237 đồng vào năm 2024.

Việc thu phí sẽ áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) có xả nước thải vào hệ thống thoát nước trên thành phố. Hộ thoát nước đã đóng tiền dịch vụ thoát nước không phải trả phí bảo vệ môi trường.

Về phương thức thu, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) sẽ căn cứ vào khối lượng nước tiêu thụ hàng tháng của hộ dân thông qua hóa đơn.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi m3 trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng; năm 2022 là 13.469 đồng; năm 2023 là 14.848 đồng; năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

TP. HCM lai muon thu phi thoat nuoc
Thu phí thoát nước có giúp TP. HCM hết ngập?

So sánh mức giá thu dịch vụ thoát nước của Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hà Nội (đang đề xuất thu trong năm 2020 với mức 1.895-2.645 đồng mỗi m3)..., Sở Xây dựng TP. HCM cho rằng mức thu của thành phố tương đối thấp.

Với việc áp dụng thu phí dịch vụ thoát nước, mỗi năm ngân sách TP.HCM sẽ có thêm tiền để chi trả cho các dịch vụ thu gom, vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn, đóng góp vào việc xử lý ngập của thành phố.

Thế nhưng đề án này chưa thuyết phục được người dân dù cũng đã nói rõ, nếu áp dụng thu phí thoát nước thì sẽ bỏ thuế bảo vệ môi trường (10% trên giá nước sinh hoạt).

Lý do là tỷ lệ thất thoát nước sạch sinh hoạt từ lâu đã được Sawaco "cộng" vào giá nước hằng tháng rồi "bổ đầu" đến hàng triệu hộ gia đình để "bù" cho chi phí sản xuất nước sạch sinh hoạt, khiến giá nước luôn tăng đều hằng năm. Nếu thay thuế bảo vệ môi trường bằng phí thoát nước tính theo mét khối thì số tiền người dân phải đóng sẽ càng tăng mạnh.

Giá dịch vụ thoát nước ở TP. HCM được đưa ra trong bối cảnh tình trạng ngập trên địa bàn thường xuyên xảy ra. Ngay ở cả những tuyến phố chính như Nguyễn Hữu Cảnh, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân... chỉ cần một cơn mưa nhỏ cũng khiến cho người dần phải di chuyển trong nước lênh láng.

Ngập lụt đã trở thành vấn nạn của TP.HCM nhiều năm nay. Điều đáng nói hơn là công tác chống ngập ngày càng trở nên bế tắc, trong đó thiếu vốn là lý do quan trọng nhất. Để có vốn, nhiều ý kiến thu phí chống ngập cũng được đặt ra.

Theo thông tin, Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam là đơn vị phối hợp với Sở Xây dựng để xây dựng phương án giá dịch vụ chống ngập. Theo đó, mức giá dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP HCM được xác định là 3.668 đồng/m2/tháng.

Vấn đề là nguyên nhân gây ngập thì do nhiều phía, nhiều đối tượng. Ví dụ do lỗi quy hoạch, nén cao ốc vào nội đô, bê tông hóa từ trên trời cho tới dưới đất khiến việc thoát nước bị ảnh hưởng; hay chuyện buông lỏng khai thác nước ngầm tràn lan khắp nơi gây sụt lún mặt đất khiến ngập lụt gia tăng.

Ngay cả chuyện ngập đâu chống đấy, không đồng bộ; rồi các dự án dở dang gây chặn dòng chảy và tất nhiên không thể thiếu nguyên nhân từ việc xả rác bừa bãi, thiếu ý thức từ nhiều người dân... tất cả đều góp phần gây nên tình trạng ngập lụt ở TP. Nhưng nếu "đổ" hết lên đầu người dân để thu phí thì chưa thực sự thỏa đáng.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, muốn trị dứt bệnh, phải chẩn đoán đúng bệnh, bốc đúng thuốc. Người dân khó có thể hiểu những cụm từ hoa mỹ như “xã hội hóa chống ngập”, “siêu máy bơm thông minh chống ngập”… Họ chỉ cần biết, khi đã xã hội hóa, thu phí chống ngập, mà nếu không hết ngập thì có trả tiền lại cho dân không?

Ngọc Phương

Thứ Sáu, 14/08/2020 11:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện