TP HCM thiếu lãnh đạo việc vẫn 'chạy': Quá tốt

(Tin tức thời sự) - TP.HCM có thể phải bổ sung thêm lãnh đạo nhưng không cần phải bổ sung theo đúng số lượng trước đó mà nên hướng đến lựa chọn năng lực.

Ngày 7/3, sau khi nghe xong chia sẻ bên lề phiên họp Ủy ban Tư pháp của Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH khóa XIII đồng cảm sâu sắc với những khó khăn mà thành phố đang phải đối diện về mặt nhân sự.

TP HCM thieu lanh dao viec van 'chay': Qua tot
Nếu TP.HCM không cần nhiều cấp phó, các địa phương khác cũng phải xem lại. Ảnh minh họa

Theo bà An, thành phố bị thiếu nhân sự lãnh đạo trầm trọng do hai Phó chủ tịch gồm ông Huỳnh Cách Mạng đang bị bệnh, còn bà Nguyễn Thị Thu vừa qua đời nhưng trong bối cảnh đó, thành phố vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đó là sự cố gắng lớn của từng cá nhân, tập thể lãnh đạo, cán bộ UBND thành phố.

Nhưng qua câu chuyện này bà An cũng cho rằng, TP.HCM đang cho thấy khả năng thu gọn bộ máy, một người vẫn có thể đảm nhiệm rất tốt các nhiệm vụ khác nhau.

"Tuyển thêm người, chia đầu việc thì rất dễ nhưng để thu gọn lại, gộp việc vào lại vô cùng khó. Việc này không những phải đòi hỏi về năng lực trình độ chuyên môn mà còn phải đỏi hỏi cả về năng lực điều hành của người làm quản lý nữa.

Rõ ràng, TP.HCM đang cho thấy họ có đội ngũ cán bộ, lãnh đạo rất giỏi mà nếu biết cách sắp xếp, khơi gợi năng lực thì TP.HCM dù ít người vẫn điều hành rất tốt mọi việc.

Thực tế họ đang làm được như vậy, từ việc bảo đảm không để ngưng trệ bộ máy cho tới chia việc, không nề hà, đùn đẩy, đoàn kết, trách nhiệm đều rất tốt, không bị ảnh hưởng nhiều.

Qua đây cho thấy, chọn người phải xứng đáng không phải chọn theo số lượng", bà An phân tích.

Cũng theo bà An, từ hình ảnh của TP.HCM, chúng ta cũng cần phải nghiêm túc xem xét lại cơ cấu điều hành, tổ chức các bộ máy quản lý hành chính tại các địa phương.

"TP.HCM là một thành phố lớn, khối lượng công việc nhiều có thể gấp 2 đến 3 lần địa phương khác nhưng khi tổ chức hợp lý vẫn bảo đảm được công việc. Vậy các tỉnh thành địa phương khác có cần đến nhiều cấp phó thế không?

Các địa phương cần phải nghiên cứu, học hỏi TP.HCM nhằm thu gọn bộ máy, hoạt động hiệu quả, hiệu lực", bà An nói.

Theo bà An, nếu các địa phương rà soát, làm được như TP.HCM sẽ góp phần rất lớn trong việc tinh giảm bộ máy, giảm bớt gánh nặng về mặt chi phí ngân sách, giảm bớt gánh nặng cho địa phương.

Trở lại câu chuyện của TP.HCM, dù việc lãnh đạo thành phố phải chia sẻ công việc là bất đắc dĩ nhưng về lâu dài bà An vẫn đánh giá cao mô hình hoạt động tinh gọn, hiệu quả.

Kiểm tra việc “bổ nhiệm người nhà”: Quy trình là cái gì?

Vì thế, bà An cho rằng, trong trường hợp TP.HCM bắt buộc phải bổ sung thêm cán bộ lãnh đạo thì vẫn phải bổ sung nhưng không cần phải bổ sung theo đúng số lượng trước đó mà nên hướng đến lựa chọn năng lực.

"TP.HCM có thể là địa phương tiên phong đi đầu trong việc giảm lãnh đạo cấp phó để các địa phương khác trên cả nước học theo. Tôi cho rằng, TP.HCM có thể học theo mô hình ghép các Tổng cục, Cục của Bộ Công, họ đã làm rất tốt khi giảm tới 60 Cục, 6 Tổng cục, bớt được rất nhiều nhân sự.

Như vậy, nếu TP.HCM làm được, bớt được người thỉ các địa phương khác không có lý do gì không làm được", bà An nói.

Lam Nguyên

Thứ Sáu, 08/03/2019 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện