TP.HCM không muốn hợp nhất các cơ quan:Bộ Nội vụ nói gì?

(Tin tức thời sự) - Chiều 11/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc không đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn.

Lên tiếng về việc này, ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nội vụ có văn bản gửi các địa phương đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện để tổng hợp, báo cáo Chính phủ. Theo đó, ở cấp tỉnh sẽ giảm xuống còn 4 đầu mối và ở cấp huyện giảm còn 3 đầu mối cơ quan chuyên môn.

Trên cơ sở văn bản gửi đi,  các địa phương sẽ có đánh giá từ điều kiện thực tiễn cũng như dựa trên quan điểm thống nhất của Thường trực thành ủy, lãnh đạo địa phương để đưa ra quyết định có đăng ký thực hiện thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn trực thuộc hay không.

"Chủ trương là khuyến khích, không phải ép buộc các địa phương phải thực hiện. Địa phương nào nhận thấy có đủ điều kiện thực hiện thì đăng ký. Bộ Nội vụ sẽ dựa trên văn bản của địa phương gửi về để tổng hợp, báo cáo trung thực với Chính phủ", ông Minh nói.

Theo ông Minh, hiện đã có 40 tỉnh, thành phố đã gửi báo cáo về cho Bộ nhưng chỉ có hai tỉnh đăng ký thí điểm là Quảng Ninh và Hà Giang. Đây đều là hai tỉnh đã thực hiện thí điểm từ lâu.

"Còn lại 38 tỉnh gửi văn bản, trong đó có cả Hà Nội đều đề xuất xin giữ nguyên mô hình quản lý đơn vị hành chính hiện tại để bảo đảm ổn định chuẩn bị cho công tác đại hội Đảng", ông Minh thông tin thêm.

Liên quan tới việc này, trong báo cáo gửi Bộ Nội vụ ngày 10/2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nêu 3 lý do TP HCM không đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện.

 TP.HCM khong muon hop nhat cac co quan:Bo Noi vu noi gi?
Ông Nguyễn Thành Phong tại kỳ họp HĐND năm ngoái. Ảnh: VnE

Cụ thể, ông Phong cho biết, thành phố có dân số lớn nhất nước (gần 9 triệu dân), lại là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục... nên khối lượng công việc của sở ngành rất lớn. Do đó, việc hợp nhất cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và cấp huyện phải được nghiên cứu chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả trước khi thực hiện.

Một số cơ quan, đơn vị đang được điều chỉnh, thành lập mới cho phù hợp tình hình thực tế. Trong đó có việc Thủ tướng cho phép thí điểm lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm; thành phố cũng đã đề xuất lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND các quận huyện, đang tổ chức lại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc chính quyền cấp quận huyện thành Trung tâm Phát triển quỹ đất...

Ngoài ra, thành phố đang xin Trung ương cho xây dựng Đề án mô hình chính quyền đô thị, cần ổn định tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn.

Quan điểm này của người đứng đầu chính quyền TP HCM từng được trình bày tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội gần 3 năm trước, khi Bộ Nội vụ lấy ý kiến về việc hợp nhất một số sở ngành.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đưa ví dụ về Sở Kế hoạch và Đầu tư và cho biết mỗi tháng có hơn 4.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Mỗi năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải giải quyết 273.000 hồ sơ. Hằng năm, Sở này tiếp nhận 50.000 văn bản và phát đi 35.000 văn bản.

Tại TPHCM đang có 80 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư. Hiện nay, có hơn 6.722 dự án Sở Kế hoạch và Đầu tư đang theo dõi. Tôi chỉ nói một vài con số ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thôi, chưa nói đến Sở Tài chính. Nếu nhập lại như vậy thì làm sao làm nổi. Mà không làm nổi thì công việc sẽ trì trệ, tác động đến sự phát triển của TP”, ông Phong nhấn mạnh.

Văn bản của TP.HCM gửi đi sau khi Bộ Nội vụ gửi văn bản yêu cầu các địa phương đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện để tổng hợp, báo cáo Chính phủ. Theo đó, ở cấp tỉnh sẽ giảm xuống còn 4 đầu mối và ở cấp huyện giảm còn 3 đầu mối cơ quan chuyên môn.

Cụ thể, ở cấp tỉnh, thí điểm hợp nhất Sở Tài chính với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành Sở Tài chính và Kế hoạch; Sở Giao thông Vận tải hợp nhất với Sở Xây dựng thành Sở Giao thông vận tải và Xây dựng; Sở Nội vụ hợp nhất với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thành ủy thành Cơ quan Tổ chức - Nội; Thanh tra cấp tỉnh với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra.

Ở cấp huyện, thí điểm hợp nhất Phòng Nội vụ với Ban Tổ chức cấp ủy cấp huyện thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ; Thanh tra cấp huyện với Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cấp huyện thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra; hợp nhất Văn phòng HĐND và UBND với Văn phòng cấp ủy cấp huyện thành Văn phòng cấp huyện.

Việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn được thực hiện dựa trên Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kết luận số 34 của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18; Nghị quyết số 580/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh và ý kiến của Ban Cán sự đảng Chính phủ tại Văn bản1063 ngày 11/9/2019.

Thái An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 11/02/2020 18:32

Sự Kiện