TP.HCM sắp xếp lại nhiều quận, phường

(Tin tức thời sự) - Sau khi rà soát, số quận, huyện ở TP.HCM phải sắp xếp là 3 và có 128/322 phường, xã phải sắp xếp.

Ngày 17/7, tại hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho rằng trước khi có nghị quyết Trung ương 6, TP.HCM đã có ý định và cụ thể hóa ở đề án xây dựng chính quyền đô thị ở TP, sắp xếp các quận, huyện. Gần đây TP cũng có đề án sắp xếp lại phường, xã và các tổ chức dưới phường, xã (ấp, tổ dân phố).

Căn cứ vào đề án này, sau khi rà soát, số quận, huyện ở TP.HCM phải sắp xếp là 3 và có 128/322 phường, xã phải sắp xếp.

Ông Trương Văn Lắm cho biết, tiêu chí của đề án đặt ra là phường có diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên nhưng với đặc điểm ở TP, có quận diện tích chỉ đạt 5 km2. Nếu sắp xếp để đạt tiêu chuẩn thì TP phải sắp xếp hơn một nửa quận để đạt là một phường. Từ đó, ông kiến nghị cần tính đến đặc thù ở TP.HCM, không bó buộc hai tiêu chí (diện tích, dân số) đều phải trên 50%.

TP.HCM sap xep lai nhieu quan, phuong
Nếu sắp xếp để đạt tiêu chuẩn thì TP.HCM phải sắp xếp hơn một nửa quận để đạt là một phường. Ảnh minh họa

Một vấn đề khác trong dự thảo mà ông Lắm cho rằng TP.HCM làm không nổi, đó là về tiến độ thời gian đến năm 2020 phải hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích, dân số.

Do đó, ông Lắm cho biết từ bây giờ đến cuối năm 2020 TP.HCM chỉ chọn một vài đơn vị làm thí điểm, tập trung những đơn vị hai tiêu chí không đạt. “Đối với người dân chỉ điều chỉnh một lần về địa chỉ chứ nếu năm nay sắp xếp phường, vài ba năm sau sắp xếp quận thì ảnh hưởng đến người dân rất lớn”, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM nói.

Trước đó, nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn khi việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chỉ dựa vào hai tiêu chí là dân số và diện tích.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng từng đặt câu hỏi: "chỉ dựa vào hai tiêu chí liệu có ổn" khi có 6 yếu tố cơ bản để cấu thành đơn vị hành chính là lịch sử - truyền thống, địa lý - tự nhiên, dân cư - xã hội, kinh tế, văn hóa, chính trị. Như trường hợp diện tích quận Hoàn Kiếm chỉ 5 km2, quá nhỏ so với tiêu chí 35 km2. Tương tự, nhiều phường ở Hà Nội rất nhỏ so với tiêu chí.

Vì vậy, ông Trần Hữu Thắng cho rằng “máy móc là nguy hiểm”. Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là bao quát chung nhưng khi áp vào vấn đề cụ thể phải tính toán. Sắp xếp phải hết sức hợp lý và từ thực tiễn tồn tại, phát triển từng giai đoạn lịch sử nhất định để nhìn nhận một cách khách quan, khoa học với thực tiễn cuộc sống của đơn vị hành chính.

Vấn đề đặt ra là phải ổn định đơn vị hành chính để phát triển kinh tế. Phải có cách làm chắc chắn, có bước đi thích hợp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chứ không phải chỉ riêng Bộ Nội vụ “gánh” Đề án khó và đụng chạm này, “có thể chậm nhưng phải chín chắn, kỹ, chặt chẽ”.

Trong khi đó, theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn, Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã; 584 xã, phường, thị trấn thì hầu hết không đạt tiêu chí về diện tích.

Lớn nhất là Ba Vì - huyện trung du miền núi cũng chỉ có hơn 200 km2, không thể đạt đến con số 450 km2 theo quy định của Nghị quyết. Hầu hết các phường ở nội đô, 4 quận trung tâm hình thành từ ngàn năm nay nhưng cũng không có phường nào diện tích 5,5 km2.

Cả quận Hoàn Kiếm diện tích chỉ 5,5 km2, dân số gần 20 vạn người. Lớn như quận Đống Đa có 9 km2, dân số 40 vạn người. Có những phường như Phúc Tân diện tích 0,76 km2 nhưng hơn 20 nghìn dân, Mai Động 0,8 km2 nhưng dân số 46.000 người…

Còn theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Ninh Vũ Bá Rồng, theo Nghị quyết 1211 thì 100% đơn vị hành chính cấp huyện của Bắc Ninh không đủ tiêu chí về diện tích tự nhiên, chỉ 1/8 đơn vị đạt trên 50% tiêu chí về mặt diện tích, 7 đơn vị dưới 50%. Cùng với đó, 100% đơn vị hành chính cấp xã không đủ điều kiện tiêu chí về diện tích.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 18/07/2018 07:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện