TP.HCM thu phí ô tô vào trung tâm: Dừng ở đề xuất

(Tin tức thời sự) - Việc thu phí ô tô vào nội đô TP.HCM mới chỉ là đề xuất của Sở GTVT, để đi đến thực hiện thì còn rất nhiều vấn đề.

Ngày 31/7/2019, tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết, dự án xây dựng 34 trạm thu phí ô tô vào khu vực trung tâm mới chỉ dừng ở mức đề xuất, xin chủ trương nghiên cứu.

"Nếu như được UBND TP. HCM đồng ý thì mới tiếp tục nghiên cứu cụ thể rồi trình HĐND thẩm định. Tiếp theo, nếu được HĐND thông qua mới xác định đơn vị làm chủ đầu tư, lựa chon đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Trong đó, phải làm rõ nhiều nội dung như phạm vi xác định trung tâm, thời gian thu, công nghệ sử dụng, hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dự án ra sao, các loại hình vận tải kết nối từ vành đai thu phí, có chính sách nào để hỗ trợ giảm ùn tắc ở khu vực vành đai...."

TP.HCM thu phi o to vao trung tam: Dung o de xuat
Việc thu phí ô tô vào trung tâm của TP. HCM được dự báo sẽ gây lên tình trạng ách tắc trầm trọng hơn.

Các nội dung trên thấy khả thi mới được phê duyệt để lập thẩm định và thiết kế bản vẽ thi công - dự toán; đấu thầu; thi công và vận hành.

"Dự kiến đến năm 2021, khi đường Vành đai 2, tuyến metro Số 1 và tuyến BRT Số 1 đi vào hoạt động, các công trình giao thông lớn hoàn thành, phát triển vận tải hành khách công cộng... mới có thể thực hiện đề án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố", ông Lâm nói.

Trước đó, khi trao đổi với Đất Việt về đề án thu phí ô tô vào trung tâm của TP. HCM, TS.KTS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho rằng, việc xây dựng các trạm thu phí sẽ chiếm một phần diện tích mặt đường, tạo vật cản khiến các phương tiện lưu thông qua đây phải chạy với tốc độ chậm.

Ông lo ngại, khi thu phí sẽ xảy ra tình trạng các xe né trạm, lúc đó các con hẻm sẽ trở thành điểm kẹt xe. Khi ấy, nạn ùn tắc ở trung tâm không giải quyết được triệt để. Bên cạnh đó, việc xây các trạm thu phí còn gây mất cảnh quan đô thị…

Cũng theo vị chuyên gia, việc Sở GTVT TP.HCM tái đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm TP có thể do sức ép của việc hạn chế phương tiện cá nhân và cho rằng khi lập trạm thu phí thì người dân sẽ hạn chế đi ô tô.

TP.HCM thu phi o to vao trung tam: Dung o de xuat
Khu vực thu phí từng được ITD đề xuất (bên trong đường màu đỏ) trước đây (Ảnh VNE).

"Nhưng như đã nói, chặn đường này thì người dân sẽ tìm đường khác để đi, như đi vào các hẻm. Và dù đặt trạm thu phí không dừng thì vẫn là trạm, vẫn chắn đường, trong khi có nhiều giải pháp khác đỡ phức tạp và khả thi hơn.

Chính vì thế, chuyện này phải tính toán cho thật kỹ. Phải lấy ý kiến người dân và tất nhiên, người dân thì có nhiều ý kiến khác nhau, quan trọng là sự sáng suốt của người lãnh đạo.

Muốn có ý kiến đồng thuận thì chính quyền thành phố phải đưa ra bài toán công khai, minh bạch để dân thấy", ông Cương góp ý.

Văn Hưng

Thứ Năm, 01/08/2019 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện