TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm bệnh nhân 1342 theo quy định

(Tin tức thời sự) - UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân 1342 theo quy định pháp luật.

Chiều 1/12, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo thông tin một số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố

TP.HCM yeu cau xu ly nghiem benh nhan 1342 theo quy dinh
Ông Từ Lương (đứng), Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. Ảnh: PLO

Ông Từ Lương, Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm bệnh nhân (BN) 1342 (tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) theo quy định pháp luật. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lương cũng cho biết UBND TP đã yêu cầu các cơ quan nghiên cứu quy định về hành vi lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng để có biện pháp xử lý hợp lý.

"Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan xem xét xử lý vi phạm của người này, vi phạm đến đâu xử phạt đến đó", ông Từ Lương nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các quận huyện rà soát, tham mưu cho UBND THPCM, chỉ xem xét giãn cách đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Các quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú - nơi bệnh nhân 1347 đã đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu - cần rà soát thật kỹ các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt. Đối với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm phải đóng cửa, cách ly.

Đặc biệt các quận 6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với chủ tịch UBND nếu cần giãn cách xã hội.

Ai chịu trách nhiệm?

Cũng tại buổi họp báo, khi trả lời về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để bệnh nhân 1342 lây nhiễm cho người ngoài, Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình) là mỗi chuyến bay cách ly một khu riêng.

Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly tại khu vực này, hai bệnh nhân (trong đó có bệnh nhân 1342) đã vi phạm quy định và đi từ khu này xuyên qua khu kia. Đây là vi phạm quy định cách ly.

Cũng theo ông Bỉnh, tất cả các khu cách ly đều được thẩm định bởi Sở Y tế và các cơ quan liên quan. Khi có các chuyến bay thương mại và chở chuyên gia từ nước ngoài về, các quy trình thẩm định, giám sát, kiểm tra rất chặt chẽ, đúng quy định.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP - cho biết việc tổ chức, giám sát cách ly tập trung hoặc tại nhà (kể cả khách sạn) đều có quy định của Bộ Y tế.

Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines được phép thành lập để cách ly riêng cho các thành viên tổ bay (các chuyến bay từ nước ngoài về) của Vietnam Airlines và do Vietnam Airlines tổ chức, quản lý; quy trình có những vấn đề chưa đúng thì chỉnh sửa.

Mặt khác, việc cách ly tại nhà quy định rõ người cách ly phải tuân thủ, cam kết thực hiện các quy định chặt chẽ về cách ly và thực hiện đúng cam kết đó. Địa phương cũng có trách nhiệm theo dõi giám sát, trong đó đặc biệt theo dõi sức khỏe người cách ly.

"Cuộc họp Chính phủ cũng khẳng định chúng ta có các quy định. Riêng các tổ bay phải có quy định để làm sao vừa cách ly an toàn vừa đủ lực lượng tham gia vận chuyển hành khách. Vấn đề trong quá trình thực hiện không đúng sẽ để lại hậu quả. Khi không có ca dương tính thì không ai phát hiện, nếu có thì để lại hậu quả nặng nề", ông Dũng nói.

Nói về vi phạm của bệnh nhân 1342, ông Dũng cho biết bệnh nhân này vi phạm quy định, cam kết mình đã ký và đã làm lây lan ra 3 trường hợp, đây là vi phạm nghiêm trọng.

Nói về trách nhiệm của Vietnam Airlines, ông Dũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải phải chủ trì, điều hành để xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và ông xin phép để dành Bộ Giao thông vận tải trả lời.

Ca bệnh nhân 1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam (1 tuổi, Quận 6, TPHCM). Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TPHCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992 (là học viên của BN1347). Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Sau khi xét nghiệm 2 lần kết quả âm tính (ngày 15 và 18/11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng. Ngày 28/11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342, thông báo ngày 29/11/2020).

An An

Thứ Tư, 02/12/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện