Trạm BOT ''đo'' đường thu phí: Dân bức xúc, tỉnh chưa hay?

(Tin tức thời sự) - Người dân thị trấn Lương Sơn bức xúc vì mức thu phí BOT QL 6 mới, trong khi đó UBND tỉnh Hòa Bình khẳng định chưa nắm được chủ trương.

Người dân bức xúc

Sau thời gian tạm miễn phí sử dụng đường bộ cho các tổ chức, cá nhân xung quanh Trạm thu phí QL 6 Xuân Mai – Hòa Bình, mới đây người dân thị trấn Lương Sơn và 3 xã lân cận (Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh) hết sức bất ngờ trước thông báo về mức thu phí mới.

Cụ thể, theo thông báo, được sự chấp thuận của Bộ GTVT và Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Xuân Mai – Hòa Bình đã thống nhất phương án thu phí đối với các tổ chức, cá nhân xung quanh trạm thu phí QL 6 bắt đầu từ ngày 1/10/2016.

Mức thu phí áp dụng bằng 30% so với mức thu theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Thông tư số 122/2015/TT-BTC ngày 18/8/2015 về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng đường bộ tại Trạm thu phí km42+ 730 Quốc lộ 6.

Theo đó, mức phí thấp nhất  từ 25.000 đồng/vé/lượt đối với xe dưới 12 ghế ngồi và cao nhất là 180.000 đồng/vé/lượt với xe có trọng tải từ 18 tấn trở lên và xe container chở hàng 40 feet.

Tram BOT ''do'' duong thu phi: Dan buc xuc, tinh chua hay?
Thông báo của công ty BOT QL 6 Xuân Mai - Hòa Bình về mức phí mới tăng 30% từ ngày 1/10/2016. Ảnh: Hoàng Nam

Với người dân thị trấn Lương Sơn và 3 xã lân cận, mức phí sẽ phải trả tương ứng là 7.500 đồng//vé/lượt đến 54.000 đồng/vé/lượt.

Trao đổi với Đất Việt, anh Phạm Hồng Hậu (trú tại TK3, thị trấn Lương Sơn) cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, tối 25/9, toàn bộ các hộ dân trong tiểu khu đã họp và thống nhất tiếp tục kiến nghị lên các cấp về mức thu phí không hợp lý của trạm BOT QL 6.

“Chúng tôi không đồng ý với mức thu phí mới này. Người dân yêu cầu trạm thu phí di dời ra vị trí ngoài rìa thị trấn. Vị trí đặt trạm hiện nay là nằm ngay trung tâm thị trấn Lương Sơn. Theo các quy định thì việc này là sai trái. Tại sao các ban ngành không hỏi ý kiến người dân mà tự ý đặt trạm rồi bắt dân phải đóng phí. Điều này là hết sức bất công”, anh Hậu bức xúc.

Theo anh Hậu, từ khi trạm thu phí đi vào hoạt động, đời sống của người dân tiểu khu 3 hoàn toàn bị đảo lộn. Tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ vận tải, taxi đều tăng chóng mặt khiến người dân điêu đứng.

“Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị nhiều cấp, bộ, ngành nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Sắp tới người dẫn sẽ tiếp tục gửi đơn đến huyện, tỉnh, Trung ương, Thủ tướng chính phủ để được xem xét giải quyết. Nếu đúng chúng tôi sẵn sàng đóng, nhưng ở đây là thu không đúng, bắt ép người dân”, anh Hậu nói thêm.

Tram BOT ''do'' duong thu phi: Dan buc xuc, tinh chua hay?
Người dân bức xúc trước mức phí mới, trong khi chính quyền tỉnh Hòa Bình khẳng định chưa nắm được chủ trương. Ảnh: Hoàng Nam

Cùng chung tâm trạng, bà Sơn Minh Lương, Hội trưởng Hội nông dân tập thể thị trấn ngao ngán: “Họ nói chỉ tính 30% giá vé với người dân trong khu vực nhưng những khoản phí phát sinh khác thì ai chịu cho dân. Chúng tôi ốm đau, bệnh tật, đi thăm quan, nghỉ dưỡng thuê taxi, xe khách đều đặn qua trạm phải nộp tiền. Lái xe họ mặc cả thẳng nếu dân chịu trả tiền phí qua trạm họ mới tới trở còn không thì phải đi xe máy qua trạm. Như thế thì quá đánh đố chúng tôi. Nhiều khi số tiền đi taxi ngang ngửa tiền đóng phí qua trạm”.

Bà Lương cho biết, người dân đã nhiều lần tập trung dưới trạm thu phí để phản đối tuy nhiên đến nay những đòi hỏi chính đáng của người dân vẫn không được xem xét.

“Chúng tôi rất buồn khi tiếng nói của người dân không được các cấp lắng nghe. Chúng tôi cứ nghĩ đơn giản rằng sẽ được miễn phí toàn bộ khi qua trạm. Ai ngờ sẽ phải trả một khoản phí không hề nhỏ từ ngày 1/10. Không những người dân thiệt hại mà các doanh nghiệp cũng không thể nào chống đỡ nổi”, bà Lương nhấn mạnh.

UBND huyện thừa nhận

Chiều 26/9, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Vũ Chi - Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định mức thu phí mới đối với người dân xung quanh trạm thu phí Xuân Mai – Hòa Bình là chủ trương của UBND tỉnh và công ty BOT QL6.

Theo ông Chi, UBND huyện Lương Sơn đã triển khai bằng văn bản xuống cho UBND thị trấn Lương Sơn và thị trấn sẽ triển khai xuống các tiểu khu và trưởng tiểu khu. Sau đó trưởng tiểu khu sẽ họp với dân để tuyên truyền, phổ biến về kế hoạch thu phí này. 

“Bây giờ chủ yếu là tuyên truyền vận động bà con thực hiện thôi.  Mức phí cả tổng chiều dài quãng đường là 30,8 km. BOT đã tính toán ở mức thu theo cơ chế đặc thù cho nhân dân ở khu vực thị trấn và 3 xã lân cận là  Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh với mức bình quân khi qua trạm là khoảng 10 km. Tính mức vé thu theo thực tế quãng đường xe chạy thì khoảng 30%. 

Thứ Ba, 27/09/2016 07:47

Sự Kiện