Trảm công trình phá vịnh Bái Tử Long: Sao phải lấn cấn?

(Tin tức thời sự) - Sai phạm của những công trình trên vịnh Bái Tử Long đã quá rõ ràng nên việc xử lý không gặp quá nhiều khó khăn, không mất nhiều thời gian.

Ngày 27/2/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Mạc Thành Luân - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi đang lên kế hoạch xử lý những công trình xây dựng vi phạm trên vịnh Bái Tử Long theo chỉ đạo của tỉnh".

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo, giao cho UBND huyện Vân Đồn phối hợp với cơ quan chức năng xã Thắng Lợi kiên quyết, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trên vịnh Bái Tử Long. Nếu chủ công trình không thực hiện tháo dỡ thì buộc cưỡng chế.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chưa cho biết, thời hạn cuối cùng mà chủ công trình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long phải tháo dỡ là khi nào, để cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế.

Được biết, trên vịnh Bái Tử Long (địa phận thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn) có nhiều công trình vi phạm đất rừng, không có giấy phép xây dựng rộng hàng nghìn m2 đã bị phát hiện trong nhiều năm nay.

Mặc dù đã nhiều lần chính quyền ra quyết định xử phạt, yêu cầu chủ công trình tháo dỡ phần vi phạm nhưng các cá nhân không những không thực hiện mà cố tình xây dựng thêm, mở rộng phần vi phạm.

Tram cong trinh pha vinh Bai Tu Long: Sao phai lan can?
Một trong những khu vực có nhiều công trình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long nhưng không được xử lý triệt để trong nhiều năm qua.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Phạm Đức Quyết - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, những sai phạm trên vịnh Bái Tử Long đã quá rõ ràng, khi cá nhân xây dựng trên đất rừng, không được cấp giấy phép xây dựng.

"Đây là những công trình chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép thì lỗi sai đã quá rõ ràng, không có lý do gì để cho phép tồn tại những công trình như thế. Đặc biệt, những công trình đó không phục vụ mục đích công cộng mà lại đem tới lợi ích cho cá nhân thì càng phải kiên quyết xử lý" - ông Quyết bày tỏ.

Theo ông Quyết, chính vì sự lấn cấn trong việc xử lý công trình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long nên mức độ sai phạm tại vịnh Bái Tử Long càng mở rộng trong quãng thời gian qua.

"Nếu cơ quan chức năng không xử lý nghiêm, kiên quyết thì sẽ tạo ra tâm lý nhờn luật, càng ngày càng khó xử lý như nhiều vấn đề sai phạm đất khác đã từng xảy ra như tại Sóc Sơn, Ba Vì (TP. Hà Nội). Để tránh hệ quả sau này thì những công trình đó càng được xử lý sớm thì càng tránh được những rắc rối về sau" - vị luật sư bày tỏ.

Đồng quan điểm, luật sư Phan Văn Giang - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, không thể phạt cho tồn tại những công trình cố tình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long.

"Nếu không xử lý nghiêm thì dễ nảy sinh nghi vấn trong dư luận, cho rằng, cơ quan chức năng đang dung túng cho những công trình sai phạm. Người dân sẽ đặt ra câu hỏi: Có lợi ích nhóm tại những sai phạm này hay không?" - ông Giang bày tỏ.

Trước đó, khi nói về việc UBND tỉnh Quang Ninh kiên quyết xử lý công trình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận, đây là điều rất tốt, cần phải xử lý nghiêm, triệt để những công trình sai phạm, thi công không có giấy phép để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và cho các địa phương khác noi theo.

Tuy nhiên, ông Nhưỡng cũng đặt ra câu hỏi, tại sao những công trình sai phạm tại vịnh Bái Từ Long xảy ra trong suốt nhiều năm qua mà đến bây giờ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh mới kiên quyết xử lý?

Theo ông Nhưỡng, điều đó cho thấy có thể có biểu hiện bao che của cán bộ quản lý hay buông lỏng của chính quyền địa phương. Chính vì thế, ngoài việc cương quyết xử lý công trình vì phạm thì UBND tỉnh Quảng Ninh cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của cán bộ, chính quyền quản lý địa bàn để xảy ra sai phạm.

"Nếu như chỉ chăm chăm phá bỏ, cưỡng chế những công trình sai phạm thì sẽ chỉ giải quyết được phần ngọn. Phần gốc của vấn đề vẫn nằm ở sự quản lý của chính quyền, tính thượng tôn của pháp luật khi mà những người thực thi đã không thực hiện nghiêm, có sự xuê xoa, bỏ qua vi phạm hoặc phạt rồi lại cho công trình tồn tại..." - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Nhưỡng cho rằng, cơ quan chức năng khi tiến hành cưỡng chế những công trình sai phạm cần cân nhắc kỹ, tính toán phương án cụ thể. Bởi dù là công trình vi phạm, do doanh nghiệp tư nhân, cá nhân xây dựng nhưng cũng là tài sản chung của xã hội.

Khánh Vân

Thứ Sáu, 28/02/2020 13:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện