Tranh cãi chủ quán Hàng Mã thu tiền chụp ảnh: Lời thật

(Tin tức thời sự) - Nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã liên tục bị làm phiền bởi những người chỉ đến cầm đồ lên để chụp ảnh....!

Ngày 28/9/2020, trước việc cơ quan chức năng P. Hàng Mã, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội xử lý nhiều chủ cửa hàng treo biển thu tiền chụp ảnh bày tỏ không hài lòng trước việc nhiều người vì mục đích cá nhân mà làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ.

Anh Lại Văn Hưng - một chủ quán trên phố Hàng Mã bày tỏ: "Dịp Tết Trung thu là thời điểm duy nhất những người kinh doanh trên con phố này bán được hàng nhưng lại liên tục bị làm phiền bởi những người chỉ đến chụp ảnh rồi đi mà không mua gì".

Theo anh Hưng, trong số người những đến chụp ảnh tại quán có cả người già, thanh niên và trẻ em. "Có những tốp vào cả 4 - 5 người, họ thay nhau cầm hết thứ này đến thức khác để cho bạn họ chụp ảnh rồi đi đặt xuống rồi đi sang quán khác lại tiếp tục có hành động tương tự.

Tranh cai chu quan Hang Ma thu tien chup anh: Loi that
Cơ quan chức năng xử lý chủ quán thu tiền chụp ảnh trên phố Hàng Mã (Ảnh TPO).

Nếu một ngày chỉ có 1 - 2 tốp người như vậy thì tôi có thể xuề xòa cho qua bởi cả năm cũng chỉ có dịp này để mọi người hòa vào không khí trung thu. Nhưng đây cả ngày có tới hàng chục khách như thế thì không thể chịu được" - anh Hưng bày tỏ.

Anh Hưng chia sẻ, công việc kinh doanh của gia đình mình trong thời gian qua vốn đã rất khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu như trước đây, anh thường bán sỉ cho các đại lý ở tỉnh thành phía Bắc thì giờ đây lượng khác mua chủ yếu là cá nhân nhỏ lẻ, họ chỉ đến mua vài ba món đồ như đèn ông sao, mặt nạ... cho trẻ nhỏ.

"Kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh không suôn sẻ, người đến mua hàng lại bị vướng vào những người chụp ảnh ở quán nên chúng tôi buộc phải thu tiền người chụp ảnh để hạn chế phiền hà chứ không thể miễn phí mãi được" - anh Hưng nói.

Bà Đào Thị Trang - một chủ quán khác trên phố Hàng Mã cũng cho rằng, việc thu tiền nằm ngoài giấy phép kinh doanh mà cơ quan chức năng cấp cho cửa hàng là sai. Tuy nhiên, cần căn cứ vào tình hình thực tế để xử lý mềm mỏng hơn để hỗ trợ những hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể vượt qua sự khó khăn trong mùa dịch.

"Có nhiều người đến cửa hàng đứng lại xem đồ cả tiếng đồng hồ nhưng chỉ với mục đích chụp ảnh chứ không mua gì. Giá như họ mua 1 món đồ rồi đi thì không nói làm gì nhưng đây họ lại không mua bất kỳ cái gì cả. Thậm chí, họ còn hỏi hết thứ này đến thứ khác..." - bà Trang bức xúc nói.

Dẫu biết là việc mở cửa hàng dịch vụ, sẽ phải chấp nhận chuyện khách đến xem hàng không ưng ý có thể không mua. Nhưng theo bà Trang, rõ ràng có những người tìm đến cửa hàng mà xác định không mua thứ gì, chỉ để chụp được tấm hình cho bản thân mình mà không suy nghĩ tới việc điều đó làm ảnh hưởng tới người khác.

"Chúng tôi không ích kỷ, hẹp hòi gì trong việc để người khác thỏa mãn nhu cầu cá nhân của mình. Nhưng cái gì cũng phải "có đi có lại mới toại lòng nhau" - bà Trang bày tỏ.

Trao đổi với Đất Việt liên quan tới vấn đề này, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng xử lý chủ quán treo biển thu tiền chụp ảnh trên phố Hàng Mã là đúng theo quy định của pháp luật. Bởi, đây là khoản thu ngoài đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Hướng cho rằng, cơ quan chức năng cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để có phương án xử lý phù hợp. "Trong vấn đề này, việc thu tiền của chủ quán trên phố Hàng Mã có lý do rõ ràng. Hơn nữa, đây cũng là vấn đề cần phải đặt ra cho cơ quan chức năng khi vừa phục vụ phát triển du lịch vừa hỗ trợ hộ kinh doanh trên địa bàn" - ông Hướng bày tỏ.

Theo ông Hướng, việc xử lý của cơ quan chức năng trong vụ việc trên nên chỉ dừng ở mức nhắc nhở hoặc hướng dẫn chủ cửa hàng bổ sung thêm nội dung vào trong giấy phép kinh doanh để việc thu tiền chụp ảnh đúng theo quy định pháp luật.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân, trong những ngày gần Tết Trung thu, nhiều chủ quán trên phố Hàng Mã đã tự ý treo biển “ cấm chụp ảnh”, hay “Chụp ảnh thu phí 50.000-100.000 nghìn một lượt” với mật độ treo biển dày đặc.

Cùng với cắm biển, những người bán hàng cũng tỏ thái độ quyết liệt ngăn cản khi có người giơ điện thoại chụp ảnh khiến cho nhiều người dân và du khách bức xúc.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 29/09/2020 13:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện