Tranh luận nóng về Tết: Cấm cấp dưới đến nhà...

(Tin tức thời sự) - Nhân viên chỉ có vài đồng tiền thưởng Tết lo cho gia đình, họ hàng đã khó khăn, còn lo cho sếp thì biết lấy đâu ra.

Nhân viên không được đến nhà chúc Tết

Trước những quan điểm trái chiều về bài tập làm văn của một học sinh lứa 10X, có chia sẻ cảm nghĩ ghét Tết vì thấy mẹ quá vất vả khi phải lo quá nhiều thứ, gia đình thiếu tiếng cười, thay vì cáu gắt, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho rằng, đây là suy nghĩ của mỗi người.

Ông Huyện cho biết: "Văn hóa truyền thống dân tộc là tốt, nên lưu giữ, với giới trẻ hiện nay, đặc biệt ở thành phố cần có giáo dục về ý nghĩa của Tết cổ truyền, thế hệ bây giờ khác với chúng tôi.

Với tôi, thời gian do cả năm bận nên những ngày Tết tôi cơ bản dành cho gia đình, họ hàng, bạn bè cũng rất ít. Hiện nay cũng có một số gia đình có suy nghĩ hiện đại, đi du lịch dịp Tết, nhưng chủ yếu vẫn về quê thăm họ hàng, ông bà. Nhà tôi vẫn theo truyền thống Tết là phải về nhà, ông bà con cháu quây quần bên nhau". 

Là một người lãnh đạo, bản thân ông Huyện quan niệm Tết là dành cho gia đình, họ hàng, còn cơ quan cuối năm chỉ cần làm bữa tất niên là được, bản thân ông cũng quán triệt thẳng với nhân viên.

Tranh luan nong ve Tet: Cam cap duoi den nha...

Nên gộp Tết dương lịch với Tết âm lịch

"Việc biếu quà Tết cho sếp nhộn nhịp ở đâu tôi không biết, nhưng riêng tôi, tôi chỉ đạo không có chúc Tết, tôi chỉ tổ chức một buổi trên cơ quan, không nhân viên nào được đến nhà chúc Tết. Thiết nghĩ, thưởng tết có một ít thì nào là lo cho gia đình, họ hàng đã đủ khó khăn, còn lo cho sếp thì lấy đâu ra?

Trước đây tôi cũng đã làm doanh nghiệp nhiều rồi mới lên quản lý, nên tôi rất thấu hiểu cho nhân viên. Mà tôi cũng thấy, bây giờ tết dương lịch hiếm có ai đi chúc Tết, hầu như là bỏ hết, họ dành cho tết Âm lịch, văn hóa đã tiến bộ nên không còn câu nệ quá nhiều", ông Huyện nói thẳng.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, một cán bộ công tác tại Bộ Y tế cho biết: "Trẻ con thì thích Tết, chứ bản thân tôi thuộc thế hệ già, 2 năm nữa nghỉ hưu thì mỗi Tết cái tuổi nó đuổi xuân đi, nên cũng không vui vẻ gì.

Tết theo tôi cũng chỉ là phú quý sinh lễ nghĩa, nó mang tính truyền thống, niềm vui thì được, còn biến Tết thành dịp để làm việc này, việc khác thì không nên.

"Những ngày Tết luôn đi đôi với y tế, hoạt động tăng lên, quá khổ, ngành gì chứ ngành y tế quá khổ", vị cán bộ này tâm sự.

Nên học hỏi Nhật Bản

Là người từng có quan niệm nên gộp Tết dương lịch và Tết âm lịch thành một, GS Võ Tòng Xuân chia sẻ vẫn giữ nguyên suy nghĩ này.

"Những chia sẻ cảm nhận của em học sinh cũng chỉ là một khía cạnh trong nhược điểm của ngày Tết truyền thống hiện nay, để có ngày Tết thì vừa tốn tiền, vừa tốn công, dĩ nhiên với những người không có công việc, vùng nông thôn thì có thể nhàn nhã, còn nếu xã hội công nghiệp hóa, cách mạng công nghiệp 4.0, còn nghỉ dài ngày, ảnh hưởng đến năng suất lao động toàn xã hội.

Đây là thế hệ 10X mà đã thấy như vậy thì chắc chắn sẽ là một người thanh niên tương lai thành công trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

Thời gian dành cho những ngày Tết thì có thể làm thứ khác, tích lũy kiến thức, tiền bạc để cho sự nghiệp hay hơn là tiêu xài tài chính cũng như thời gian, cuối cùng chỉ ăn uống, chúc tụng.

Tôi thấy có rất nhiều biến tướng trong Tết cổ truyền, chúng ta cũng làm nhiều việc đáng lẽ không nên làm, thủ tục quà biếu trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Mỗi năm Trung ương đều ra chỉ thị không quà biếu, nhận quà nhưng chỉ nói còn thực sự nó vẫn tồn tại.

Tôi thấy tỉnh, thành phố nào cũng phải ra ngoài Bộ ngày Tết, cổng Bộ ngày Tết tấp nập, hay cái gì trong năm không xin được thì tranh thủ xin cứu xét. Trong Nam mà ra Bắc thì tốn vé máy bay, khách sạn, chưa kể quà, nhưng không đi thì sợ gặp khó khăn", ông Xuân nói thêm.

Cho nên, theo ông phải có cách để giải quyết, để làm sao Tết truyền thống về đúng nghĩa của nó là con cháu quy tụ về sum họp, chúc Tết gia đình, họ hàng ăn bữa cơm, sau đó ra về, 3 ngày là đủ, còn bây giờ chính thức 7 ngày nhưng không ai chấp hành nghiêm túc.

"Tôi nghĩ việc mình đề xuất gộp 2 Tết vào một không phải là chúng ta sẽ mất gốc, cũng như Nhật Bản là nước Á Châu như chúng ta, nhưng họ là nước một cách chính thống tự mình làm giàu lên, ngang gần bằng Mỹ tuy dân, tài nguyên ít hơn, nhưng kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ trên thế giới.

Chúng ta hãy xem Nhật Bản không kéo dài Tết cổ truyền, họ hoàn toàn ăn theo Tết Tây cả trăm năm nay, trong khi đó, ngày Tết nguyên đán âm lịch chỉ nghỉ 2 ngày, trong khi các đền chùa khắp Nhật bản đều có lễ hội nhưng chỉ vài ngày là xong", ông Xuân nói rõ.

Châu An

Thứ Tư, 10/01/2018 07:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện