Tranh luận quan điểm ghét Tết: 'Thời tôi không có biếu xén'

(Tin tức thời sự) - Đã có quá nhiều sự biến tướng trong ngày Tết truyền thống, không còn câu chúc, lời chào thay vào đó là phong bì, xin xỏ.

Nên gộp Tết âm với Tết dương lịch như phương Tây

Những ngày vừa qua, bài tập làm văn của một học sinh lứa 10X, có chia sẻ cảm nghĩ ghét Tết vì thấy mẹ quá vất vả khi phải lo quá nhiều thứ, gia đình thiếu tiếng cười, thay vì cáu gắt.

Trong khi một em bé học sinh lứa 10X có suy nghĩ như vậy, Đất Việt mang câu chuyện yêu hay ghét Tết hỏi các vị cựu quan chức, cán bộ nhà nước, chia sẻ với Đất Việt, ngày 8/1, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết bản thân ông cũng ghét Tết.

"Bản thân tôi theo phái cấp tiến, nên tôi nghĩ không nhất thiết phải có Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, cứ gộp 2 Tết vào thành 1 là tốt nhất, đỡ nặng nề. Bởi lẽ, nếu như hiện tại, tính ra cũng tốn kém, ảnh hưởng năng suất lao động của toàn xã hội, do nghỉ kéo dài.

Hơn nữa, Tết bây giờ chỉ người lớn quan tâm còn trẻ con không quan tâm, có nghĩa cách giáo dục hiện nay Tết truyền thống cũng đã dần dần mất trong lớp trẻ. Chỉ người lớn cỡ đứng tuổi hiểu Tết cổ truyền dân tộc, phải làm việc này, việc kia mới có ý nghĩa, còn trẻ con mặc nhiên không hiểu.

Tranh luan quan diem ghet Tet: 'Thoi toi khong co bieu xen'

Bản thân Tết truyền thống không có lỗi

Với tôi đừng có dồn bao nhiêu việc vào vài ngày Tết, thành một áp lực không hay. Tôi cũng không muốn chúng ta phong tục tập quán giống Trung Quốc quá, cần độc lập như Nhật Bản", ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, gần chục năm gần đây, lại còn sinh ra việc biếu xén quà cáp lãnh đạo nhân dịp Tết đến, xuân về. Ngày xưa không có chuyện nặng nề như vậy, mừng tuổi nhau vài đồng lấy may là cùng, gửi nhau vài lời chúc, lãnh đạo phải mừng tuổi nhân viên trong cơ quan.

"Cả thời tôi đi làm chưa bao giờ được sếp mừng tuổi, mà cũng không đến biếu xén nhà sếp bao giờ.

Bây giờ gần đây mới bắt đầu chạy chọt, xin dự án, nảy sinh mang quà đến nhân tiện đút lót. Ngày xưa mừng tuổi cũng chọn tiền nhỏ, mới, đưa trực tiếp. Bây giờ thì đưa phong bì kín kín, hở hở, không biết đâu mà lần, té nước theo mưa. Tết đi đút lót nhau là chính chứ không phải mừng tuổi", ông Sơn nêu quan điểm.

Tết không có lỗi, chỉ do con người

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam lại cho rằng, bản thân Tết truyền thống không có lỗi, tất cả do sự sắp xếp của mỗi gia đình, của bản thân mỗi người.

"Tết truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm nay, gắn liền với mỗi người con Việt Nam, thậm chí là cả ký ức của những người cao tuổi. Đây là ngày mà ông bà, con cháu gặp nhau đoàn tụ, đó là vì sao ngày Tết ai cũng vội vàng về nhà. Một ngày thiêng liêng như vậy vì sao lại ghét. Mỗi dân tộc không nên đi ngược với truyền thống của mình.

Tôi rất tôn trọng rất quý không khí ngày Tết làm cho con người phấn chấn, hăng hái, xóa đi những gì đen đủi những năm vừa qua, bước vào năm mới nhiều may mắn hơn.

Như áo dài truyền thống có người thích có người không thích nhưng cũng không ép buộc được.

Thế nhưng, bản thân tôi không phủ nhận, Tết truyền thống đang dần bị xã hội màu đen xâm nhập, làm mất đi những nét đẹp cổ xưa.

Ngày Tết là dịp để biếu xén, tặng quà cáp dưới mọi hình thức để xin xỏ nhau. Đâu chỉ có vậy, họ còn nhét tiền lẻ vào miệng, tay Phật hối lộ một cách lộ liễu, đó là thói xấu cần đấu tranh loại bỏ. Nhưng theo tôi không nên vì những cái xấu mà bỏ cái tốt đẹp", ông Thuận nói rõ.

Là một người đã từng công tác tại Thành ủy, ông Phan Đăng Long - nguyên Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, những người ở thế hệ có tuổi trải qua nhiều cái Tết truyền thống nhất định, thì chắc chắn không ai ghét Tết.

Có thể ngay kể cả em học sinh 10X nói ghét cũng là cảm xúc nhất thời, một sự bực bội, chỉ xuất phát từ tình cảm yêu quý của một người con với mẹ.

"Tôi nghĩ bản thân Tết truyền thống không có lỗi gì. Tuy nhiên, cũng phải công nhận những yêu cầu chuẩn bị Tết theo tập quán của người cổ thì trong mức độ nào đó không phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Chúng ta có thể nhìn sang bên cạnh nước Nhật Bản, họ cũng đã bỏ Tết truyền thống để thành nước công nghiệp. Họ là nước luôn quyết liệt, có thái độ ứng xử rõ ràng khi muốn tiến tới sự phát triển. Cho đến nay, nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghiệp của Nhật đã bỏ xa Việt Nam rất lâu.

Thực tế, không phải họ bỏ tất cả các phong tục truyền thống, vẫn giữ lại nhưng cũng không quá lạc hậu với sự phát triển của thế giới. Trở lại Việt Nam chúng ta phát triển còn kém xa, chưa biết cách xen kẽ cái cũ với cái mới.

Như với gia đình tồi, Tết trước đây vẫn duy trì việc gói bánh, dọn nhà cửa. Dần dần vì cuộc sống, công việc, bánh chưng cũng không gói, chỉ mua 2-3 cái để thắp hương, không mua tích trữ, vì mùng 1 cũng đã có chợ, dành nhiều thời gian hơn cho vấn đề giải trí.

Để thấy, ý nghĩa của Tết với mỗi cá nhân, mỗi gia đình sẽ khác nhau nếu họ biết cách sắp xếp", ông Long nhận định.

Với bản thân ông Long cũng tâm sự thật, khi còn đương chức, chức vụ của ông cũng không có quá nhiều đơn vị có thể xin xỏ, lợi dụng để kiếm lợi nên thành ra chưa có món quà Tết nào vượt quá giá trị không thể nhận.

Châu An

Thứ Ba, 09/01/2018 07:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện