Trình Quốc hội bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc vào tháng 10

(Tin tức thời sự) - Nội dung bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc đã được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 17/9, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đang làm thủ tục để trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (đại biểu Quốc hội TP.HCM) tại kỳ họp thứ 10, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tới.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, hiện Ban Công tác đại biểu đã có báo cáo với UBTVQH về việc xem xét bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc, do ông Quốc bị phát hiện có 2 quốc tịch.

"UBTVQH đã thống nhất giao Ban Công tác đại biểu hoàn thiện hồ sơ, sẽ bố trí vào kỳ họp thứ 10 tiến hành thủ tục bãi nhiệm. Nội dung bãi nhiệm ông Quốc cũng đã được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói. 

Trinh Quoc hoi bai nhiem ong Pham Phu Quoc vao thang 10
Quốc hội sẽ xem xét bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc vào kỳ họp thứ 10. Ảnh: Quốc hội

Lý giải thêm về lý do bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với ông Quốc chứ không giải quyết cho thôi nhiệm vụ như với nhiều trường hợp đại biểu Quốc hội bị kỷ luật và có đơn xin thôi như trước đây, Tổng thư ký Quốc hội cho hay vào đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, đã có trường hợp đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường (đoàn Hà Nội) không được công nhận tư cách đại biểu vì lý do có 2 quốc tịch (ngoài Quốc tịch Việt Nam bà Nguyệt Hường còn có quốc tịch của Cộng hòa Malta - PV).

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, bà Hường ứng cử đầu nhiệm kỳ, có thể chưa hiểu hết về quy định này. Tuy nhiên, ông Phạm Phú Quốc là người đã biết rõ bà Hường không được công nhận tư cách đại biểu vì liên quan đến 2 quốc tịch.

Hơn nữa, ông Quốc cũng là đại biểu tham gia xây dựng luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi, thông qua vào tháng 6 vừa qua, trong đó quy định đại biểu chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

"Là đại biểu Quốc hội, anh  rất am hiểu luật pháp, hiểu rõ quy định là đại biểu Quốc hội thì chỉ có một quốc tịch, nhưng vẫn cố tình vi phạm như vậy đây là lỗi nặng, phải xử lý nghiêm túc. Sau khi có quốc tịch thứ 2 cũng không hề báo cáo với Quốc hội. Đây là tình tiết tăng nặng và cần bãi nhiệm chứ không thể cho thôi nhiệm vụ", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành, trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Trước đó, cuối tháng 8/2020, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.

Ông Quốc được cho đã có hộ chiếu Síp vào tháng 12/2018 cùng vợ.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 25/8, ông Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và đơn thôi việc; đến ngày 27/8, ông Quốc có đơn giải trình báo cáo các cơ quan chức năng. Tới đầu tháng 9, ông Quốc cũng có đơn xin thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy và UBND TP.HCM phân công tại Công ty Tân Thuận (IPC).

Ngày 4/9, IPC  có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và Thường trực UBND thành phố về việc thống nhất để ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng.

Về việc ông Quốc nộp đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, Phó  Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - ông Phan Nguyễn Như Khuê - cho biết theo luật thì ông Phạm Phú Quốc phải do Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân.

Minh Thái

Thứ Năm, 17/09/2020 15:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện