Trịnh Xuân Thanh xài đồng hồ 39 tỷ đồng: Thảng thốt!

(Tin tức thời sự) - Nếu ông Thanh sở hữu các tài sản, phụ kiện trị giá đắt đỏ thì mang đi thanh lý, đấu giá để nhanh nộp tiền bồi thường.

Dấu hiệu của tham nhũng

Liên quan đến câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng chiếc đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G trị giá 1,7 triệu USD (tức là khoảng 39 tỷ đồng, tính theo tỷ giá năm 2015), chê một Phó Tổng giám đốc dùng đồng hồ 1,8 tỷ đồng chỉ đáng cho tài xế đeo, Luật sư Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội quá bất ngờ, tò mò chiếc đồng hồ trên của hãng nào mà giá trị lại cao như vậy.

Cũng theo ông Thuận, người giàu mà mang các trang sức phụ kiện đắt đỏ trên người là không khôn, không bình thường, dấu hiệu của tham nhũng.

Có lẽ cũng do bản tính của ông này là thích khoe mẽ, thích thể hiện thì mới chê bai người khác. Với cán bộ công chức, 39 tỷ đồng là một khối tài sản cực lớn, nếu đi làm ăn lương công chức bình thường thì không bao giờ có thể mua được.

Chỉ có xài tiền chùa hoặc quà biếu miễn phí mới dám dùng chiếc đồng hồ đắt tiền như vậy, còn kể cả một doanh nhân thành đạt cũng chưa dám bỏ tiền túi ra mua chiếc đồng hồ đắt tiền.

Trinh Xuan Thanh xai dong ho 39 ty dong: Thang thot!

Chiếc đồng hồ trị giá 39 tỷ đồng ông Trịnh Xuân Thanh từng sở hữu

Việc này cũng chứng minh cho kẽ hở của việc kê khai tài sản, một tài sản lớn như vậy mà không có trong danh sách kê khai, đó mới là một phụ kiện vậy đủ biết độ giàu có và độ lớn khối tài sản chìm của ông Thanh.

Bình thường theo quy định các tài sản trị giá trên 50 triệu đồng là bắt buộc phải kê khai. Ở đây là 39 tỷ đồng nhưng không kê khai, không bị kiểm tra, đủ biết vấn đề kê khai tài sản của chúng ta còn hình thức như thế nào.

"Trong việc kê khai tài sản, nếu kê khai không trung thực thì phải tịch thu, hoặc đánh thuế 45%. Nói ngay như trường hợp ông Thanh, theo bản án thì ông Thanh phải bồi thường 30 tỷ đồng, nhưng như tôi biết, đến tháng 1/2018, gia đình ông Thanh mới chỉ nộp 4 tỷ đồng cho Cục thi hành án TP Hà Nội.

Ở đây có thể gia đình chưa muốn nộp chứ sở hữu đến chiếc đồng hồ có 1 không 2 trên thế giới, trị giá 39 tỷ đồng thì số tiền 30 tỷ đồng bồi thường không quá lớn.

Hay cơ quan thi hành án có thể xem ông Thanh còn sở hữu chiếc đồng hồ đó hay không, nếu còn thì tiến hành đấu giá lấy tiền khắc phục vụ án", ông Thuận nhận định.

Cả đời không mơ chiếc đồng hồ chục triệu đồng

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý thảng thốt, không tin đây là chuyện có thật.

"Cả đời tôi đi làm, mà làm việc hăng say, làm nhiều công việc cùng một lúc mà tự thưởng cho bản thân chiếc đồng hồ 3 triệu đồng đã thấy quý trọng và coi đó là tài sản lớn.

Còn một giám đốc doanh nghiệp nhà nước lương sếp hạng cao thì làm cả đời cũng không đủ tiền mua chiếc đồng hồ đó, chưa nói hàng loạt các tài sản lớn khác đã từng sở hữu như chiếc xe Lexus, các căn biệt thự...

Trinh Xuan Thanh xai dong ho 39 ty dong: Thang thot!

Ông Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa

Một phép tính đơn giản, giá trị một chiếc đồng hồ bằng tổng lương 2-3 năm của cả ngàn công nhân đang một nắng hai sương trên công trường, bằng ngân sách để nuôi công chức của cả huyện, thậm chí cả một tỉnh nghèo trong một năm.

Chính vì thế, chắc chắn đó là tiền tham nhũng, tiền lấy của dân, hoặc tiền trên trời rơi xuống, để tiêu xài hoang phí, nên vung tay không tiếc. Khi còn đương chức số tiền Trịnh Xuân Thanh tham ô lên tới hàng nghìn tỷ đồng nên chuyện chi mua những chiếc đồng hồ giá trị lớn cũng dễ hiểu", ông Tri nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia trên, cách giải quyết tốt nhất là từ trên trung ương trở xuống các ban ngành đều phải kê khai, cụ thể hóa tất cả các khâu, thực hiện nghiêm ngặt từ bây giờ. Phải thiết lập một cơ chế cụ thể, từ đó mới minh bạch, công khai được.

Tất cả các tài sản trên 50 triệu đồng thì phải kê khai nộp lại cho nhà nước. Khi nào thực hiện được như các nước, lãnh đạo đi ngoại giao, được tặng quà trị giá lớn cũng phải báo cáo, nộp lại vào ngân sách.

"Với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh sở hữu toàn tài sản có giá trị lớn, mà mới chỉ bồi thường 4 tỷ đồng cho tổng số 30 tỷ đồng là khó chấp nhận. Tại sao không đem đấu giá các phụ kiện, trang sức trị giá lớn để trả lại tiền cho nhà nước.

Chiếc đồng hồ này trị giá lớn này đang ở đâu?. Với số tiền tham nhũng để mua sắm đồ xa xỉ lớn hơn cả số tiền phải bồi thường thì liệu số tiền ông Thanh phải nộp đã xứng đáng hay chưa?", ông Tri nhận định.

  • Châu An

Thứ Hai, 09/07/2018 19:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện