Trốn cách ly: Phải xử nghiêm, xử ngay...

(Tin tức thời sự) - Cách ly là quy định pháp luật bắt buộc, mọi công dân đều phải tuân thủ, ai sai phải xử lý ngay. 

Mới đây, phía Công an Quảng Trị cho biết đã phát hiện và bắt 6 người từ Lào vượt biên vào địa phận Quảng Trị để trốn cách ly. Trước đó là những câu chuyện trèo tường trốn cách ly ở Kiên Giang, Đà Nẵng hay có nghi vấn đánh tráo người cách ly ở Quảng Trị rồi tới những bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng khai gian dối để trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, gây bức xúc, lo lắng.

Tron cach ly: Phai xu nghiem, xu ngay... 
Xử lý hình sự với những trường hợp trốn cách ly, gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh minh họa: NLĐ

Nhận định chung về những trường hợp này, ĐQBH, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Bá Sơn cho rằng, có hiện tượng trên là do ý thức của việc chấp hành quy định pháp luật chưa nghiêm. Hành vi nói trên cần phải xử nghiêm để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay.

Giải thích thêm cho các hành vi nói trên, vị ĐB cho rằng có nguyên nhân từ ý thức chủ quan và có nguyên nhân do nhận thức còn hạn chế. Có thể kết lại thành một số nhóm biểu hiện như sau:

Thứ nhất, nhóm trốn cách ly do nhận thức hạn chế, không hiểu, không biết về các quy định yêu cầu phải cách ly. Người bị cách ly cũng tự cho rằng hành vi trốn cách ly của mình không nghiêm trọng, không ảnh hưởng gì tới ai, có trốn cũng không tới mức phải xử lý hình sự hay phải ngồi tù...

Thứ hai, có tâm lý do sợ hãi, điển hình nhất là sợ bị kỳ thị.

Thứ ba, cũng lại có một nhóm trốn cách ly khác vì tự cho mình ở một đẳng cấp cao hơn nên không muốn bị cách ly vì sợ phải ở tập trung, không tiện nghi.

Thứ tư, lại có một nhóm khác tự biến mình thành những người đến từ hành tinh khác, xa rời cộng đồng xã hội, thích trốn cách ly để làm người nổi tiếng, để được nhiều người biết đến mình hơn.

Và nhóm thứ năm là trốn cách ly vì tự nghĩ mình là người có quyền lực, mình thích thì mình làm.

"Dù với lý do gì thì ở đây cũng cần phải hiểu rằng, cách ly là quy định pháp luật bắt buộc, mọi công dân đều phải tuân thủ, ai sai phải xử lý.

Chắc chắn cần phải để cho người dân hiểu rằng, trong quy định của pháp luật có 3 cảnh báo luôn được đặt ngang nhau là: Chiến tranh; dịch bệnh và thiên tai.

Mức độ nguy hiểm của cả 3 tình huống này đều không cho phép người dân lơ là, làm trái quy định. Dù không có tiếng súng nổ nhưng dịch bệnh lại âm thầm, lặng lẽ tấn công tới sức khỏe, tinh thần của con người, làm hao mòn tiền bạc của xã hội, gây rối loạn đời sống của người dân.

Hơn lúc nào hết, cộng đồng người dân cần phải nhận thức rất rõ về việc này. Trong tình huống có dịch bệnh mức độ nguy hiểm không khác gì thiên tai và chiến tranh, tất cả đều có nguy cơ và nguy hiểm như nhau", ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, quy định pháp luật đã có, những hành vi trốn cách ly có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng đều phải xử lý nghiêm.

Ông Sơn cho biết, thời gian qua chúng ta vẫn đẩy mạnh công tác tuyên truyền là để người dân hiểu rõ hơn, thực hiện pháp luật tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức hết tính chất, mức độ nguy hiểm cũng như chưa có ý thức chấp hành pháp luật tốt, tự cho rằng trốn cách lý chắc không sao. Vì có nhận thức như vậy nên ý thức chấp hành pháp luật mới chưa nghiêm, dẫn tới việc một người trốn được, người khác trốn theo, rồi nhiều người bị nhắc nhở  vẫn có thêm nhiều người khác thản nhiên vi phạm như vậy.

Chính vì điều này, mới đây Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã có hướng dẫn về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các hành vi như trốn cách ly, thông tin sai sự thật, "ém" hàng để thu lợi bất chính... đều bị xử lý hình sự.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh đã được thông báo cách ly mà trốn cách ly đều bị coi là "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" và phải bị xử lý theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Với quy định này người vi phạm có thể bị phạt tù từ 1 tới 5 năm.

Còn với những người chưa bị xác định mắc bệnh nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly mà trốn cách ly, tùy vào mức độ, hậu quả gây ra có thể bị xử phạt hành chính lên tới 100 triệu đồng.

Ông Sơn cho biết, ở các quốc gia khác hiện tượng trốn cách ly cũng xảy ra tương tự như Việt Nam, tuy nhiên, một khi thực hiện chính quyền các nước này đều áp ngay các biện pháp mạnh như xử phạt tù từ 10 - 15 năm với các hành vi gian dối, trốn cách ly.

"Điều hiển nhiên rằng, nếu người dân không tuân thủ các quy định chung của pháp luật chắc chắn sẽ dẫn tới sự sụp đổ của toàn bộ hệ thống xã hội. Không còn cách nào khác, phải xử phạt, xử thật nghiêm", ông Sơn dẫn chứng.

6 người vượt biên trốn cách ly: Xử lý sau

Trở lại câu chuyện ở Việt Nam, vị ĐB cho rằng, các thói quen trong xã hội phải được điều chỉnh và pháp luật chính là công cụ bảo đảm cho các thói quen hành xử trong xã hội được thực thi theo đúng nguyên tắc, đúng quy định.

Vì thế, vị ĐB đồng tình với việc xử lý thật nặng, kể cả áp dụng ngay xử lý hình sự với những hành vi trốn cách ly nhằm bảo đảm tính nghiêm minh, nghiêm khắc, bảo đảm sự ổn định, an toàn cho xã hội.

Riêng với hành vi tung tin giả, tin không đúng sự thật trên mạng xã hội, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn ví như là một "hành vi chiến tranh tâm lý trong chiến tranh", một hành vi bỏ bom xã hội, có khả năng làm xoay chuyển nhận thức của cộng đồng, dẫn tới những hành động sai trái của một số người. Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm và hình thức xử lý cũng phải được đặt ở mức như một hành phạm tội nghiêm trọng.

"Như tôi đã nói ban đầu, bây giờ không còn là lúc chúng ta ngồi để giải thích cho người dân hiểu về pháp luật nữa. Quy định đã có từ rất lâu, đây là lúc mọi người dân buộc phải chấp hành. Nếu không chấp hành phải xử lý ngay", ông Sơn nói lại.

Lam Nguyễn

Thứ Bảy, 04/04/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện