Trụ điện đổ đè chết công nhân: Nhà thầu nhận lỗi do...

(Tin tức thời sự) - Ông Dy cho biết, nhà thầu đã thừa nhận sai sót trong biện pháp thi công khiến cột điện đổ làm nam công nhân tử vong.

Liên quan đến thông tin trụ điện đổ đè chết nam công nhân, ngày 4/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận và cho biết, việc này cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân.

Theo ông Dy, hệ thống đường điện trên thuộc dự án quy hoạch khu dân cư thôn Liên Phú với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đồng. Công ty Cổ phần xây lắp Hồng Phúc (TP. Hà Tĩnh) là đơn vị trúng thầu.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết Sở này đã làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu để làm rõ nguyên nhân và có báo cáo lên UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý.

"Sở Xây dựng đã gửi đề xuất lên UBND tỉnh Hà Tĩnh để chỉ đạo Sở Công Thương kiểm tra và xử lý vì theo phân cấp. Khi UBND tỉnh có ý kiến, công an sẽ vào cuộc điều tra”, ông nói và cho biết về chất lượng công trình, phải trưng cầu giám định mới có kết luận cuối cùng.

Tru dien do de chet cong nhan: Nha thau nhan loi do...
Hiện trường vụ cột điện đổ xuống bên đường. Ảnh: PLO

Trước đó, sáng 3/5, anh P.V.P. (33 tuổi, TP Hà Tĩnh) cùng tốp thợ đang leo lên các cột điện tại khu đất quy hoạch ở thôn Liên Phú, xã Thạch Trung để đấu nối dây thì một cột điện bị đổ. Anh P. rơi xuống đất, bị cột điện đè lên người.

Nạn nhân được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Tại hiện trường, phần bê tông chôn cột điện vỡ ra thành nhiều mảnh, không có gắn kết với chân cột điện.

Theo thông tin trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Hồng Phương - một người dân chứng kiến vụ việc cho biết: "Khi anh P. đang ở trên cột để kéo dây thì phần móng vỡ toác khiến cột điện đổ kéo theo cả anh này ngã xuống. Do đang mặc đồ bảo hộ gắn với cột nên nạn nhân không thể nhảy ra khỏi và bị đè lên người".

Ông Phương cho rằng việc chiếc cột bị đổ là do bê tông trụ móng quá kém chất lượng nên khi kéo dây phần móng vỡ toác ra.

"Đây là vữa chứ không phải bê tông, tôi chỉ dùng tay cũng có thể cào được ra từng mảng, chỉ cần bóp nhẹ nó đã vỡ vụn thế này thì làm sao mà giữ được cột điện kia" - ông Phương vừa nói vừa dùng tay cào vào kết cấu bê tông móng cột điện.

Tru dien do de chet cong nhan: Nha thau nhan loi do...
Tại hiện trường cho thấy bê tông chân đế bị vỡ và bê tông, cột điện không có sự dính kết. Ảnh: PLO

Việc chất lượng của móng cột điện, cũng theo ông Phương, ông và người dân đã nhiều lần phản ánh với đơn vị thi công. Không hiểu vì lý do gì họ vẫn không khắc phục để dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng trên.

Còn anh Mai Văn Hướng - một người dân khác cho rằng, không chỉ tại vị trí cột điện bị đổ, mà cả hệ thống móng cột của dự án đều không đảm bảo chất lượng.

"Tại vị trí các cột đã được chôn lấp và nối dây, khi họ kéo phía dưới chân cột đều lung lay và có vết nứt. Chúng tôi rất lo lắng nếu có mưa bão thì tính mạng của người dân ở khu quy hoạch này sẽ bị đe doạ. Rất mong các ngành chức năng kiểm tra lại toàn bộ công trình" - anh Hướng nói.

Mai Thùy

Thứ Ba, 05/05/2020 13:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện