Trụ điện dự ứng lực đổ ngang sau bão: Điểm nghi vấn

(Tin tức thời sự) - Dù cột điện làm theo công nghệ bê tông dự ứng lực nhưng vẫn cần có thêm cốt thép thường để tăng tính đàn hồi, chịu tải.

Sáng ngày 20/9/2020, trước câu chuyện nhiều cột điện làm theo công nghệ bê tông dự ứng lực liên tục bị đổ ngang trong cơn bão số 5 xảy ra ở TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, PGS.TS  Lý Trần Cường - Bộ môn công trình Bê tông cốt thép, Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, ưu và nhược điểm từ những trụ điện kiểu này là điều đã được nói đến rất nhiều trong thời gian qua.

"Chắc chắn đơn vị tư vấn thiết kế, thi công trụ điện dự ứng lực đều nắm được những mặt ưu và nhược điểm của loại công nghệ này. Cũng phải có những tính toán cụ thể trước khi áp dụng rộng rãi ở khắp cả nước.

Cốt thép trong cột điện bê tông dự ứng lực được kéo căng đến giới hạn để tăng độ cứng của bê tông. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm là cột sẽ có độ đàn hồi kém. Chính vì thế, thông thường khi làm cột điện dự ứng lực, ngoài sử dụng thép cường độ cao thì cần phải có thêm những thanh thép thông thường để tăng độ đàn hồi cho bê tông" - vị chuyên gia cho biết.

Trong vấn đề loạt cột điện bê tông dự ứng lực gãy ngang thời gian qua, PGS.TS Lý Trần Cường lo ngại chỉ sử dụng cốt thép cường độ cao bên trong khối bê tông nên mới xảy ra hiện tượng cột bị giòn, dù chịu được tải trọng lớn nhưng khi có tác động của ngoại cảnh, bị vượt quá tải trọng thiết kế thì dễ dàng bị gãy đôi.

Tru dien du ung luc do ngang sau bao: Diem nghi van
Cột điện làm theo công nghệ bê tông dự ứng lực ở TP. Đà Nẵng gãy ngang trong cơn bão số 5 vừa qua.

"Cần phải xem xét lại thiết kế của đơn vị tư vấn xem trong cột điện có sử dụng thêm thép bình thường không? Số lượng thép bình thường và thép cường độ cao đã đúng với tiêu chuẩn xây dựng hay chưa?

Thiết kế đúng tiêu chuẩn rồi thì cần phải xem thiết kế đó có phù hợp với địa hình lắp đặt cột điện đó hay không? Bởi, một cột điện bê tông dự ứng lực phù hợp với tiêu chuẩn nhưng bản thân thiết kế đó lại không phù hợp với địa hình lắp đặt" - PGS.TS Lý Trần Cường cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, kỹ sư Cao Thanh Trường - làm việc tại một doanh nghiệp chuyên thiết kế, thi công hạng tầng điện tại TP. Hải Phòng cho biết, theo thông tin mà phía Điện lực TP. Đà Nẵng cung cấp thì cột điện bị gãy có ly tâm 8,4m. Tiêu chuẩn thiết kế đối với cột điện loại này là đường kính ngọn 160mm, đường kính đế 273mm, lực đầu cột chịu được trọng lượng từ 300 - 430kg.

"Việc sử dụng cốt thép phi 6 hay phi 12 không quá quan trọng bởi khi thép cường độ cao được kéo dãn thì kể cả là phi 6 cũng đã chịu được tải trọng rất lớn. Quan trọng là phải sử dụng bao nhiêu lõi thép cường độ cao?

Nếu là thép phi 6 thì phải dùng ít nhất 12 thanh (chưa kể thêm thép thường), còn nếu là thép phi 12 thì có thể từ 6 - 9 thanh (chưa kể them thép thường" - kỹ sư Cao Thanh Trường cho biết.

Theo anh Trường, thông qua hình ảnh cột điện gãy ngang ở TP. Đà Nẵng trong cơn bão số 5 cho thấy, đơn vị thiết kế, thi công đã sử dụng thép phi 6 với 9 thanh.

"Nguyên nhân chủ quan là do gió bão, cây đổ đè vào khiến cột chịu tải trọng vượt quá tiêu chuẩn thiết kế. Nhưng cũng cần xem nguyên nhân khách quan đến từ khâu thiết kế, thi công xem cột có được làm đúng tiêu chuẩn, vật liệu có đảm bảo chất lượng hay không" - anh Trường bày tỏ.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với Đất Việt, ông Võ Hòa - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân cột điện trên đường Tôn Đản bị gãy ngang trong cơn bão số 5 là do gió lớn khiến 2 cây xanh ở cạnh cột điện bị đổ, đè lên dây điện khiến cột chịu quá tải trọng và bị gãy ngang.

"Cột điện này được một bên thứ 3 tư vấn thiết kế, sau đó đơn vị khác thi công. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn xây dựng, chất lượng. Cốt thép trong cột ngoài sử dụng thép cường độ cao thì cũng có cả những thanh thép bình thường theo đúng tiêu chuẩn" - ông Hòa khẳng định.

Ngọc Vân

Thứ Hai, 21/09/2020 07:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện