Trung Quốc "giúp" nhân nuôi gián đất: Thứ trưởng chỉ đạo nóng!

(Tin tức thời sự) - UBND Bắc Ninh yêu cầu thiêu hủy số gián đất, trứng, giá nuôi trước ngày 21/3.

Thiệt hại dân phải tự chịu

Ông Nguyễn Hữu Trượng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết, Sở mới nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ vào ngày 18/3, trước đó vào chiều 17/3, ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NNPTNT đã gọi điện thoại chỉ đạo Sở, sau đó Sở đã có văn bản trình UBND đề nghị UBND chỉ đạo thiêu hủy toàn bộ số gián đất hiện đang nuôi ở các hộ.

Trao đổi cụ thể với PV báo Đất Việt về hướng xử lý số gián đất đang được nuôi tại các hộ gia đình, ông Vũ Thái Ninh - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Bắc Ninh) cho biết, sáng ngày 18/3,UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND 2 huyện Gia Bình, Lương Tài và các sở ngành liên quan thực hiện việc thiêu hủy số gián đất đang nuôi, trứng gián và giá để nuôi gián đất. Thời hạn thiêu hủy phải xong trước ngày 21/3.

Theo ông Ninh, khi xuống kiểm tra người dân cũng nhận thức ra việc đem trứng gián từ Trung Quốc về nhân nuôi là việc làm sai quy định. "Tôi nghĩ trong việc xử lý này sẽ không có gì khó khăn", ông Ninh nhận định.

Cơ sở nuôi gián đất rộng hơn 200m2 của Công ty HH ở xã Quảng Phú (Lương Tài, Bắc Ninh)
Cơ sở nuôi gián đất rộng hơn 200m2 của Công ty HH ở xã Quảng Phú (Lương Tài, Bắc Ninh)

Ngoài ra, ông Ninh cũng cho biết, thiệt hại về mặt kinh tế, người dân phải chấp nhận vì đây là quy định của nhà nước, khi nhập những loại vật nuôi mới người dân đã không xin phép các cơ quan chức năng nhà nước, kiểm dịch hải quan…

Được biết, ông N, giám đốc Công ty HH có địa chỉ tại xã Quảng Phú, huyện Lương Tài đã đầu tư xây dựng khu nhà xưởng nuôi gián rộng 200m2 và chia làm 3 chuồng, chuồng được xây dựng bằng khung ống thép chắc chắn, khoảng cách mỗi chuồng gần 20m, mỗi chuồng lại được xây thành 3 tầng khác nhau.

Ngay sau khi hoàn thành cơ sở khu nuôi, ông N đã mua hơn 1 tạ trứng gián với giá là 130.000 nhân dân tệ (khoảng 450.000 đồng/kg) về để ủ giống. Chỉ riêng tiền trứng gián, ông N đã chi phí mất gần 50 triệu đồng. Gián thường có 2 loại giống là giống gián đất tròn (rẻ tiền) và loại dài (còn gọi là Kim biên), giống đắt có thể lên đến 9 triệu đồng/kg.

Phát hiện khó vì...

Lý giải về việc để tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, ông Ninh cho biết, do các hộ dân tự sang bên Trung Quốc thăm quan du lịch và nghiên cứu tự phát triển và theo đường tiểu ngạch nên việc phát hiện ra tình trạng này là vấn đề rất khó.

"Các trường hợp này đã xuất hiện từ năm 2013 nhưng vì người ta sang Trung Quốc tự mang trứng về và ươm nuôi trong gia đình, không báo cáo với cơ quan chức năng nên chính quyền cơ quan chức năng không biết.

Cho đến cuối tháng 12/2012 Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn mới nhận được báo cáo của ngành công an vì nó liên quan đến yếu tố người nước ngoài. Người Trung Quốc đi lại và Công an phát hiện ra và báo cáo với UBND tỉnh, sau đó UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp tham mưu về mô hình nuôi gián đất này.

Chúng tôi đã đến kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các hộ không được phát tán ra bên ngoài đồng thời làm văn bản báo cáo và xin ý kiến của Bộ. Nó là mô hình mới và từ trước đến giờ chưa có văn bản nào của Việt Nam cho phép nuôi gián đất", ông Ninh nói.

Cho đến ngày 17/3, thông tin trên DanViet, đại diện Sở NNPTNT Bắc Ninh còn cho biết, Sở vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ NNPTNT về việc xử lý các trường hợp tự ý nhập khẩu, nuôi gián đất mặc dù văn bản này đã được phát hành từ ngày 7/3 và đã được đưa công khai lên mạng của Bộ NNPTNT.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Sở NNPTNT Bắc Ninh cũng cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đợi ý kiến chỉ đạo của Bộ NNPTNT”.

Tâm An

Thứ Tư, 19/03/2014 06:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện