Trung Quốc "giúp" nuôi gián đất: Sẽ còn nhiều việc tương tự!

(Tin tức thời sự) - Vụ việc Trung Quốc giúp người dân Bắc Ninh nhân nuôi gián đất không phải là vụ việc cá biệt chứng tỏ sự yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước.

PGS TS Nguyễn Văn Nam – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, việc nhân nuôi gián đất tại Bắc Ninh mặc dù đã diễn ra từ năm 2013 nhưng mới đây, các ngành chức năng mới phát hiện và tiến hành xử lý.

Thậm chí khi sự việc đã được báo chí thông tin và dư luận chú ý nhưng phải mất 10 ngày sau khi Bộ Nông nghiệp ra văn bản chỉ đạo, Sở Nông nghiệp Bắc Ninh vẫn chờ văn bản và không có động thái xử lý nào không phải là trường hợp cá biệt mà là hiện tượng rất phổ biến.

Một cơ sở nuôi gián đất rộng hơn 200m2 ở thôn Quảng Bố, xã Quảng Phú (Lương Tài, Bắc Ninh) (Ảnh Danviet)
Một cơ sở nuôi gián đất rộng hơn 200m2 ở thôn Quảng Bố, xã Quảng Phú (Lương Tài, Bắc Ninh) (Ảnh Danviet)

Lý giải điều này bằng chính việc Trung Quốc đã từng sang Việt Nam thu mua các loại nông sản giá cao như lá khoai lang, lá sắn, mầm thảo quả, ốc bươu vàng… và mới đây là gián đất tại Bắc Ninh, theo ông Nam, Bộ Nông nghiệp quản lý về nông sản, vật nuôi, Bộ Lao động quản lý người lao động nước ngoài ở trên địa bàn Việt Nam, Bộ Công thương quản lý việc doanh nghiệp, thương lái mua bán… Ấy thế nhưng phải đến khi báo chí thông tin thì các bộ ban ngành mới vào cuộc.

“Tất cả đều thể hiện một điều hệ thống quản lý lỏng lẻo, họ không có sự phối hợp giữa các ngành chức năng với nhau. Dù là người của Nông nghiệp, Công thương, Lao động nhưng trước tiên là người của nhà nước, tức là phải có trách nhiệm, kiến thức chung về luật pháp nhà nước”, ông Nam nói.

Ông Nam cảnh báo, chúng ta sẽ còn nghe thấy nhiều việc tương tự như vậy nữa.

Không có chuyện người Trung Quốc giúp Việt Nam làm giàu

Trước lý luận của những người Trung Quốc tại Bắc Ninh đã phổ biến mô hình nhân nuôi gián đất và lý luận rằng, họ giúp Việt Nam làm giàu, ông Nam cho rằng, đây là cách lý luận của họ, không bao giờ có người Trung Quốc đến giúp Việt Nam làm giàu. Đây chỉ là chuyện mơ tưởng, kinh tế thị trường không có chuyện này.

Ông cũng cho biết thêm rằng, không có đất nước nào không quản lý được hết người nước ngoài đến lao động, buôn bán như Việt Nam. Nếu bị phát hiện chưa có giấy phép chỉ bị nhắc nhở "hoàn thành thủ tục". Trong khi lao động Việt Nam sang Malaysia làm chui nếu bị bắt, phát hiện sẽ bị trục xuất. Ông Nam đặt vấn đề, liệu đằng sau hiện tượng này là lợi ích cá nhân?

Ông Nam kiến nghị, phải có hệ thống quản lý, chấn chỉnh, thực thi nghiêm túc, nhận lương không thể làm ngơ để những vụ việc tương tự xảy ra.

Tình trạng này không diễn ra ở Myanamar, Thái Lan, Lào, Campuchia, theo ông Nam do luật lệ các nước nghiêm, cán bộ quản lý của họ hoạt động nghiêm túc.

Liên quan đến vụ việc Bắc Ninh nhân nuôi gián đất với giống được nhập chui từ Trung Quốc, có người Trung Quốc sang hướng dẫn cách nhân nuôi và hứa hẹn một khoản thu nhập đã diễn ra từ năm 2013, ông Vũ Thái Ninh - Trưởng phòng chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết, đến cuối năm 2013, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn mới nhận được báo cáo của ngành Công an vì nó liên quan đến yếu tố người nước ngoài.

Người Trung Quốc đi lại và Công an phát hiện ra và báo cáo với UBND tỉnh, sau đó UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp tham mưu về mô hình nuôi gián đất này.

“Chúng tôi đã đến kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các hộ không được phát tán ra bên ngoài đồng thời làm văn bản báo cáo và xin ý kiến của Bộ”, ông Ninh nói.

Tâm An - Nguyễn Văn Thi

Thứ Năm, 20/03/2014 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện