Trung Quốc giúp nuôi gián đất: Sở có sẵn sàng ra tòa?

(Tin tức thời sự) - Ông Nguyễn Đình Nguyên (Lương Tài, Bắc Ninh) đã mời luật sư tham gia việc đòi bồi thường Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh.

Sở sai, đương nhiên phải bồi thường!

Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt: Khó mà tin được!

Chiều 14/4, thông tin với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đình Nguyên - chủ doanh nghiệp đã đầu tư nhân nuôi gián đất tại Bắc Ninh đã cho biết, đoàn luật sư do ông mời tham gia kiện đòi Sở Kế hoạch Đầu tư  bồi thường vì trước đó đã từng cấp phép cho cơ sở của ông nhân nuôi gián đất sau đó lại lệnh tiêu hủy toàn bộ số gián đất, trứng gián... với số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng hiện đang làm việc với phía Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh.

Ông Nguyên cũng cho biết thêm, trước đó ông đã gửi công văn lên Bộ Tư pháp và phòng hỗ trợ thuộc Bộ Tư pháp đang gửi hồ hỗ trợ doanh nghiệp của ông trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để đòi thiệt hại từ phía Sở Kế hoạch Đầu tư.

"Sở Kế hoạch Đầu tư vẫn đang lảng tránh chúng tôi lắm", ông Nguyên nói.

Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy phép kinh doanh cho Công ty Hoàng Hiệp trong đó có ghi rõ: “Chăn nuôi khác: Chăn nuôi con gián đất”
Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy phép kinh doanh cho Công ty Hoàng Hiệp trong đó có ghi rõ: “Chăn nuôi khác: Chăn nuôi con gián đất”

Cuối giờ chiều ngày 14/4, sau buổi làm việc giữa đoàn luật sư đại diện cho công ty Hoàng Hiệp - công ty của ông Nguyễn Đình Nguyên với Sở Kế hoạch và Đầu tư, luật sư Phạm Đức Thảo - Công ty Luật TNHH Á Châu Việt, cho biết, trước đó đã có nhiều buổi hẹn làm việc nhưng phía Sở Kế hoạch Đầu tư tương đối bận nên chiều 14/4 luật sư đã chủ động từ Hà Nội về Bắc Ninh để trao đổi ở phương diện tiếp cận khi ông Phạm Đức Thảo là người đại diện cho công ty Hoàng Hiệp với ông Ngô Tân Phượng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư và ông Phạm Khắc Nam - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh.

"Sở Kế hoạch Đầu tư hợp tác và thiện chí vì họ cũng mong muốn nhìn nhận sự việc ở góc độ pháp lý vì từ trước đến nay các buổi làm việc chưa chính thức giữa các sở ban ngành, công ty Hoàng Hiệp hay với các cơ quan báo chí cũng chưa đưa ra những nhận định mang tính pháp lý nào cụ thể, vừa rồi Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo phòng Đăng ký kinh doanh phải có báo cáo về nội dung công việc này", ông Thảo cho biết.

Trả lời câu hỏi, liệu Công ty Hoàng Hiệp có đòi bồi thường được phía Sở Kế hoạch và Đầu tư hay không, Luật sư Phạm Đức Thảo nói: "Chúng tôi muốn có những tổng hợp đầy đủ nhất để trả lời cơ quan báo chí và khách hàng về việc bồi thường hay không bồi thường và có những giải pháp phù hợp cho sự việc vừa qua vì hiện tại Sở Kế hoạch Đầu tư đưa ra nhiều viện dẫn pháp lý về việc đăng ký kinh doanh của Sở là đúng. Tuy nhiên cũng có những căn cứ theo pháp lệnh Giống vật nuôi và Quyết định số 67/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy Sở Kế hoạch đã cấp phép sai so với pháp lệnh.

Số gián, trứng gián đất tại cơ sở chăn nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên đã bị tiêu hủy vào ngày 20/3, Số tiền thiệt hại ước tính lên đến 3 tỷ đồng
Số gián, trứng gián đất tại cơ sở chăn nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên đã bị tiêu hủy vào ngày 20/3, Số tiền thiệt hại ước tính lên đến 3 tỷ đồng

Hiện tại tôi đã có đề nghị với Viện chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp) và Sở Nông nghiệp Bắc Ninh yêu cầu họ cung cấp tài liệu nội bộ chuyên ngành là cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn và Tổ chức y tế thế giới nhận định trực tiếp về loài gián đất để có những đánh giá mang tính toàn diện hơn cho buổi làm việc chính thức sắp tới dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này".

Ông Phạm Đức Thảo cũng khẳng định, nếu trong trường hợp Sở Kế hoạch Đầu tư sai, đương nhiên phải bồi thường song muốn chờ đợi thêm thông tin từ phía Bộ Nông nghiệp và Viện chăn nuôi.

Sở Kế hoạch Đầu tư sẵn sàng ra tòa?

Trước đó, vào sáng 25/3 Sở Kế hoạch Đầu tư và đại diện UBND xã Quảng Phú đã từng có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Nguyên, buổi làm việc này, Sở đã không cho phép báo chí tham gia.

Sau buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Nguyên cho biết, nếu Sở không sớm có câu trả lời, với thiệt hại lên đến khoảng 3 tỷ đồng, ông Nguyên sẽ mời các đoàn luật sư để làm đơn và làm hồ sơ đòi bồi thường.

Ông Nguyễn Đình Nguyên (Lương Tài, Bắc Ninh) bàng hoàng trước đống lửa tiêu hủy số gián đất trị giá hàng tỷ đồng
Ông Nguyễn Đình Nguyên (Lương Tài, Bắc Ninh) bàng hoàng trước đống lửa tiêu hủy số gián đất trị giá hàng tỷ đồng

"Tôi có gặng hỏi đại diện Sở để biết được ngày chính thức họ sẽ trả lời nhưng họ nói việc này phải có ban ngành nhà nước cùng tham gia, không thể quyết nhanh như một giám đốc công ty TNHH một thành viên quyết định được", ông Nguyên nói.

Cùng ngày, trả lời báo Đất Việt, ông Ngô Tân Phượng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Việc kiện đòi bồi thường là quyền của họ".

Ông Ngô Tân Phượng nói thêm: "Tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn là đầu mối trả lời báo chí. Làm gì cũng phải theo chính sách chế độ, pháp luật của nhà nước, không thể nào nói thế nào thành thế đó (Việc đòi bồi thường của gia đình ông Nguyễn Đình Nguyên - PV).

Qua trao đổi với Luật sư Phạm Đức Thảo, ông Thảo cho biết, ông Thảo chính thức được ông Nguyễn Đình Nguyên mời làm việc từ ngày 25/3 và trước đó đoàn luật sư đã tham gia với tư cách hỗ trợ, tìm hiểu thông tin từ phía doanh nghiệp.

"Mặc dù luật sư đã đề nghị để các cơ quan báo chí tham gia trong buổi gặp dự kiến diễn ra trong tuần này nhưng Sở muốn giải quyết ở góc độ giữa đại diện doanh nghiệp với Sở Kế hoạch đầu tư. Họ tiếp tục khẳng định nếu phải ra tòa theo đúng thủ tục trình tự họ vẫn sẵn sàng tiếp nhận việc này", ông Phạm Đức Thảo nói.

Việc nông dân nuôi gián đất đã diễn ra vào năm 2013, trên thực tế Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh đã cấp phép cho các hộ dân được phép nhân nuôi gián đất.

Tuy nhiên sau khi Sở Nông nghiệp Bắc Ninh được sự chỉ đạo của UBND Bắc Ninh đã hỏi xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp, đến ngày 18/3, sau khi nhận được văn bản của Bộ và chỉ đạo nóng của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Sở đã có văn bản trình lên UBND Bắc Binh. UBND Bắc Ninh đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số gián đất đang nuôi tại các hộ dân.

Nói về việc cấp phép cho các hộ dân nhân nuôi gián đất, ngày 20/3, ông Ngô Tân Phượng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đã thừa nhận đã từng cấp phép cho các hộ dân vào khoảng tháng 9, tháng 10/2013.

“Thực ra trong hướng dẫn doanh nghiệp được phép đăng ký côn trùng nhưng không chi tiết côn trùng nào được, côn trùng nào không nên anh em nghĩ vẫn có thể cấp được nhưng sau khi thấy ý kiến chỗ nọ chỗ kia không ổn nên cũng thu lại”, ông Phượng nói.

Nêu quan điểm trước sự việc này, luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, doanh nghiệp bị thiệt hại có quyền khởi kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị cấp phép nhân nuôi gián đất để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Toàn cảnh tiêu hủy số gián đất người Trung Quốc "giúp" nuôi

Mạc Tuyết Ngân

Thứ Ba, 15/04/2014 06:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện