Trung Quốc "giúp" nuôi gián:Sai vì "anh em" không xin ý kiến

(Tin tức thời sự) - Doanh nghiệp bị thiệt hại có quyền khởi kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị cấp phép nhân nuôi gián đất để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Là quan điểm của luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội) liên quan đến vụ việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh đã từng cấp giấy phép cho doanh nghiệp trên địa bàn được phép nhân nuôi gián đất.

Cụ thể, luật sư Trịnh Cẩm Bình cho biết, việc Sở kế hoạch và Đầu tư cấp phép cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề “chăn nuôi gián đất” là không đúng quy định pháp luật vì gián không nằm trong Danh mục được phép sản xuất, kinh doanh. Sở kế hoạch và Đầu tư đã không tìm hiểu kỹ quy định pháp luật liên quan nên cấp phép không đúng quy định pháp luật về chuyên ngành.

Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy phép kinh doanh  trong đó có ghi rõ: “Chăn nuôi khác: Chăn nuôi con gián đất”
Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy phép kinh doanh trong đó có ghi rõ: “Chăn nuôi khác: Chăn nuôi con gián đất”

“Như vậy, do việc cấp phép sai quy định pháp luật Sở kế hoạch và đầu tư dẫn đến những thiệt hại của doanh nghiệp đã đầu tư nuôi gián trong thời gian hơn nửa năm. Vậy, doanh nghiệp bị thiệt hại có quyền khởi kiện cơ quan cấp phép sai để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mình”, luật sư Trịnh Cẩm Bình nói. 

Luật sư Trịnh Cẩm Bình cũng phân tích, việc nhập khẩu giống vật nuôi phải trong Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh. Nếu nhập khẩu giống vật nuôi không có trong Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh đê nghiên cứu, khảo nghiệm, kiểm định .. phải được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ thủy sản cho phép. 

Thừa nhận sai vẫn đùn đẩy trách nhiệm

Trước đó, trao đổi với PV Đất Việt sáng 20/3, ông Ngô Tân Phượng – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh thừa nhận, vào khoảng tháng 9, tháng 10/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp phép cho doanh nghiệp nhân nuôi gián đất.

“Thực ra trong hướng dẫn doanh nghiệp được phép đăng ký côn trùng nhưng không chi tiết côn trùng nào được, côn trùng nào không nên anh em nghĩ vẫn có thể cấp được nhưng sau khi thấy ý kiến chỗ nọ chỗ kia không ổn nên cũng thu lại”, ông Phương nói.

Theo ông Phượng, khoảng tháng 9, tháng 10/2013, có 2 doanh nghiệp nuôi gián đất và trong đăng ký kinh doanh có khoảng 9-10 nội dung, trong đó có nội dung cấp nuôi gián đất, đến đầu năm 2014, khi có một vài thông tin lình xình, Sở đã trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp.

“Có thể nói, anh em không hiểu hết về côn trùng, không phải chuyên ngành nên không hiểu hết được, mỗi người một nghề và bản thân Sở Nông nghiệp cũng không trả lời được mà phải có ý kiến của Bộ Nông nghiệp mới xử lý được”, ông Phượng nói.

Số gián, trứng gián đất tại cơ sở chăn nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên đã bị tiêu hủy vào ngày 20/3, Số tiền thiệt hại hàng trăm triệu
Số gián, trứng gián đất tại cơ sở chăn nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên đã bị tiêu hủy vào ngày 20/3, Số tiền thiệt hại hàng trăm triệu

Ông Phượng cũng thừa nhận, trong trường hợp này, nhân viên tại Sở Kế hoạch và Đầu tư đã không trao đổi với Sở Nông nghiệp.

“Sau này chúng tôi sẽ chỉ đạo, yêu cầu rà soát kỹ các văn bản quy phạm của nhà nước, cái gì rõ ràng thì cấp, cái gì không rõ ràng thì phải trình lãnh đạo cho ý kiến, có thể lãnh đạo quyết hoặc có thể lãnh đạo xin ý kiến Trung ương.

Cũng không phải sau sự việc này mà vào tháng 7/2013 chúng tôi đã trình UBND tỉnh quy chế phối hợp quản lý doanh nghiệp trong đó có nội dung cấp đăng ký kinh doanh. Thường chúng tôi vẫn xin ý kiến, các vấn đề thuộc tỉnh, xin ý kiến tỉnh, hoặc Bộ nhưng trường hợp cụ thể này lại không thấy anh em xin ý kiến. Đây cũng là lỗi trong quá trình tra cứu không tốt .

Chức năng nhiệm vụ phòng Đăng ký kinh doanh là cán bộ thụ lý hồ sơ, trình lên trưởng phòng, trưởng phòng ký còn tôi phụ trách phòng đăng ký kinh doanh nhưng chỉ giải quyết những vụ việc phát sinh.

Tôi cũng đã chỉ đạo khi cấp giấy phép cho hoạt động sản xuất kinh doanh mang tính không rõ ràng và nhạy cảm, phức tạp dễ xảy ra khiếu nại phải xin ý kiến để Phó Giám đốc có thể giải quyết sẽ giải quyết, nếu có vấn đề vướng mắc sẽ xin ý kiến tập thể lãnh đạo và Giám đốc nhưng trường hợp này không thấy ý kiến của anh em. Thấy thông tin  báo chí mới chỉ đạo ngược lại và rà soát ra 2 doanh nghiệp làm việc này. Về mặt chủ quan, đã yêu cầu phòng Đăng ký kinh doanh nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Phượng nói.

Chiều 21/3, khi được hỏi về việc cấp sai giấy phép cho 2 cơ sở, doanh nghiệp nuôi gián tại xã Xuân Lai (Gia Bình) và xã Quảng Phú (Lương Tài) dẫn đến hậu quả 2 cơ sở trên bị thiệt hại nặng về kinh tế, ông Ngô Tân Phượng cho biết người trực tiếp giải quyết vụ việc này là ông Nguyễn Phương Bắc cũng giữ chức danh Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư. Tuy nhiên, khi liên lạc với ông Nguyễn Phương Bắc, ông Bắc lại cho biết, ông Ngô Tân Phượng vẫn là người trực tiếp chỉ đạo vụ việc này.

Trong ngày 20/3, tại cơ sở chăn nuôi của ông Nguyễn Đình Nguyên, ông đã tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số gián đất bởi “không tự nguyện sẽ bị cưỡng chế, đằng nào cũng là tiêu hủy thôi mà”, ông Nguyên nói. Ông Nguyên nói thêm: “Hàng tỷ đồng của tôi đã ra tro. Đốt luôn tôi đi còn hơn. Tại sao cấp phép cho tôi làm, rồi giờ lại bắt tiêu hủy? Như thế này thì giết tôi rồi”.

Tâm An

Thứ Hai, 24/03/2014 07:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện