Trung tâm Triển lãm 800 tỷ bỏ hoang: Sai từ đầu

(Tin tức thời sự) - Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM trị giá 800 tỷ đồng rồi bị bỏ hoang sau 5 năm triển khai tại Thủ Thiêm là một sai lầm ngay từ đầu.

ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Đình) nói thẳng, việc triển khai Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM trị giá 800 tỷ đồng rồi bị bỏ hoang sau 5 năm triển khai tại Thủ Thiêm là một sai lầm ngay từ đầu.

Trung tam Trien lam 800 ty bo hoang: Sai tu dau
Dự án 800 tỷ triển khai sau 5 năm vẫn bỏ hoang tại Thủ Thiêm. Ảnh: Kiến thức

Ông Nhường cho biết, ngay tại Quận 7, TP.HCM đã có một Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn rất lớn, được xây dựng quy mô, chuyên nghiệp, hiện đại.

Dự án nằm ngay trung tâm, giao thông đi lại dễ dàng, việc đầu tư thêm Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM ở Thủ Thiêm là lãng phí, không cần thiết.

Ông Nhường nhận định, đây có thể là lý do khiến dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM ở Thủ Thiêm phải dừng lại.

"Theo tôi biết, đầu tiên thành phố có dự định xây dựng trung tâm triển lãm ở đường Hoàng Văn Thụ nhưng do diện tích đất nhỏ, không đáp ứng được quy mô, tầm nhìn nên đã chuyển dự án về Quận 7.

Dự án ở Quận 7 đã được đầu tư, và hoạt động khá ổn.

Có thể, trong tầm nhìn vài chục năm nữa, TP.HCM muốn có một trung tâm triển lãm khác quy mô, hoành tráng hơn nên đã xây dựng ở Thủ Thiêm, Quận 2. Tuy nhiên, quan điểm của tôi vẫn là chưa cần thiết", ông Nhường nêu quan điểm.

Vẫn theo vị đại biểu, nếu TP.HCM muốn xây dựng Trung tâm Triển lãm TP.HCM để thay thế các trung tâm triển lãm trong thành phố thì cần phải có rà soát, đánh giá lại.

Đặc biệt, phải đánh giá lại năng lực, công suất hoạt động của các nhà hát, bảo tàng, trung tâm triển lãm trong nội thành.

Vị đại biểu đoàn Bình Định nhấn mạnh, TP.HCM đã có rất nhiều nhà hát, bảo tàng, trung tâm triển lãm vì thế nên rà soát, nâng cấp, mở rộng để tiếp tục khai thác sẽ hiệu quả hơn là xây dự án mới, đầu tư hàng trăm, nghìn tỉ vào thời điểm này.

"Có lẽ lãnh đạo TP.HCM muốn kéo các dự án văn hóa ra khu đô thị Thủ Thiêm với kỳ vọng sẽ tạo ra các chất xúc tác, thúc đẩy khu đô thị này phát triển, tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng thời điểm này chưa thích hợp.

TP.HCM nên tập trung nguồn lực giải quyết những vấn đề bức xúc gắn trực tiếp với đời sống, an sinh của người dân như chống ngập, tắc đường...

Xây dựng các thiết chế văn hóa cũng rất cần thiết nhưng phải được dánh giá dựa trên nhu cầu hưởng thụ cũng như hiệu quả hoạt động của các dự án đã có. Trong trường hợp các dự án đều bị quá tải mới tính việc đầu tư tiếp, bằng không, nên nâng cấp, tận dụng những dự án cũ để tránh lãng phí", ông Nhường nói. 

Nên làm trường học

Nhắc lại quan điểm cho rằng, việc tính toán chưa hết, chưa kỹ trước khi triển khai xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM tại Thủ Thiêm đã khiến dự án bị bỏ hoang, gây lãng phí, ĐBQH Lê Công Nhường cho rằng cần phải có đánh giá, xem xét trách nhiệm cụ thể.

Trách nhiệm trước hết trong vụ việc này theo ông Nhường thuộc về HĐND thành phố. Trước hết là phải xem lại chủ trương đầu tư của TP, nhất là các yếu tố đánh giá về tính hiệu quả, tính cần thiết, tính khả thi... khi thiết lập đề án đã đầy đủ chưa?

Một dự án xây dựng phải được đánh giá toàn diện. Dự án khi đi vào hoạt động phải mang lại hiệu quả, phải tạo ra các giá trị đóng góp cho nền kinh tế và xã hội.

Nếu không đạt được những mục đích ban đầu nghĩa là dự án không khả thi, chủ trương đầu tư có vấn đề, các cơ quan liên quan phải chịu trách nhiệm về việc này.

Trung tâm Triển lãm 800 tỷ bỏ hoang: Phô trương, hình thức

Đối với dự án Trung tâm Triển lãm đang bị bỏ hoang, thành phố phải khẩn trương rà soát, đánh giá tác động của việc dự án phải dừng lại tới việc phát triển kinh tế, xã hội như thế nào.

Việc đánh giá sẽ có sự tham gia của chính quyền địa phương, các bộ ngành trung ương, phải thành lập hội đồng đánh giá độc lập. Trên cơ sở đó, sẽ xác định có nên tiếp tục thực hiện dự án hay cần có giải pháp xử lý cho phù hợp.

"Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án sang mục đích khác cho phù hợp thay vì để dự án bỏ hoang hoặc không hiệu quả.

Hiện nay nhu cầu về trường học, bệnh viện đang rất thiếu, thành phố có thể xem xét, cân nhắc chuyển đổi sử dụng dự án vào mục đích thiết thực hơn", ông Nhường kiến nghị.

Lam Nguyễn

Thứ Năm, 07/11/2019 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện