Trung ương Đoàn: Nhà văn hóa có chiếu phim thì tốt quá!

(Tin tức thời sự) - "Chúng ta ai cũng biết, nếu làm được mô hình đó thì rất tuyệt vời".

Đó là nhận định của ông Lê Quang Tự Do, UV BCH TWĐ, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương Đoàn với Đất Việt.

Phải đưa phim ảnh đến với giới trẻ

PV:- Hiện nay, thanh niên đang có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều dòng văn hóa, nên gây ra hai vấn đề, một là văn hóa Việt bị lép về, hai là ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai, từ đó dẫn đến việc dễ tiếp nhận những cái xấu. Trung ương đoàn đã nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Ông Lê Quang Tự Do: - Trong giai đoạn này khi đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thì việc tiếp thu văn hóa của các nước trên TG, đặc biệt văn hóa Phương Tây là điều tất yếu. Quan trọng, phải tiếp thu có chọn lọc sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, cũng như con người VN.

Tôi cho rằng, cái gì cũng có 2 mặt của nó, trong quá trình tiếp thu sẽ có nhiều mặt tốt, nhưng cũng có nhiều mặt xấu.

Cụ thể, mặt tốt đó là, khi giới trẻ VN tiếp thu văn hóa của TG thì sẽ hòa chung với không khí của thời đại, sẽ có cơ hội chuẩn bị hành trang hội nhập được tốt hơn.

Hơn thế, việc kết hợp văn hóa giữa hiện đại và truyền thống, sẽ tạo nên sự tự tin trong quá trình hội nhập quốc tế cho giới trẻ Việt. Đó cũng là một khía cạnh tốt, đáng mừng, bởi nếu chỉ khư khư với văn hóa truyền thống như trước đây thì đúng là công cuộc hội nhập quốc tế không thể triển khai.

Về mặt trái, khi bị văn hóa ngoại lai chi phối nhiều sẽ dẫn đến bị lai căng, lệch lạc, khiến cho bộ phận giới trẻ mất đi bản sắc văn hóa VN, trở thành bản sao của nước ngoài như Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Pháp…

Thế nhưng, trước hiện trạng này, không chỉ Trung ương đoàn mà BCH TƯ Đảng cũng đã đánh giá, quan tâm, nên đã đề ra Nghị quyết TƯ 9 với nội dung xây dựng văn hóa và phát triển con người VN thời kỳ đổi mới.

Vừa qua, Trung ương Đoàn cũng đã có đánh giá một số hiện tượng làm lệch lạc giá trị trong giới trẻ, tạo nên những giá trị ảo về tiền tài, vật chất, hưởng thụ. Để đối phó, Đoàn đã tổ chức, phát động một cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu cho thanh niên thời kỳ mới, cuộc vận động này hướng tới tiêu chí lớn nhất là xây dựng ra một lớp thanh niên thời kỳ mới: “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”.

Tại sao thanh niên lại là 1 trong những bộ phận đi đầu của quá trình hội nhập quốc tế, đơn giản là bởi đặc trưng của thanh niên là trẻ trung, dễ hòa nhập, năng động, thích thú với những cái mới, hơn nữa, lực lượng thanh niên là lực lượng đóng vai trò tiên phong trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, nhưng đặc biệt trong hội nhập quốc tế với đặc điểm lứa tuổi thì lại càng phù hợp hơn.

Toàn bộ tầng 1 nhà đa năng thuộc NVH Lao động Thừa Thiên - Huế được cho thuê làm xưởng may kimono .

Toàn bộ tầng 1 nhà đa năng thuộc NVH Lao động Thừa Thiên - Huế được cho thuê làm xưởng may KiMoNo

Chính vì vậy, theo tôi, chúng ta phải chấp nhận, tìm cách đấu tranh, sàng lọc, đây mới là chủ trương đúng đắn, hãy để thanh niên là đội quân xung kích đặc biệt trên mặt trận văn hóa.

PV:- Hiện nay, các nước đều lựa chọn cách truyền bá văn hóa cho giới trẻ thông qua những hoạt động nghệ thuật như sách và phim ảnh, Trung ương đoàn nghĩ thế nào về cách làm này?

Ông Lê Quang Tự Do: - Phim ảnh, văn nghệ hay ca nhạc, đặc biệt là các loại hình giải trí đều có một sức hấp dẫn, tác động rất mạnh mẽ đến với giới trẻ.

Tất nhiên là các nước hiện nay hay dùng phim ảnh, ca nhạc, dùng thời trang, giới showbiz để xây dựng những thần tượng ảnh hưởng đến giới trẻ trong nước và trong khu vực, coi đó là quyền lực, là văn hóa mềm.

VN cũng nhận thức được điều đó, thực tế một số bộ phận giới trẻ cũng đang bị ảnh hưởng bởi những quyền lực mềm này, như Hàn Quốc, Mỹ ...

Theo tôi, có 2 cách giữ cho giới trẻ không bị lệch lạc: Một là, làm sao để nền âm nhạc, phim ảnh có tính thẩm mỹ, giáo dục, định hướng tăng lên. Hai là, làm sao đưa được những điều hay, gương người tốt việc tốt, lối sống tốt, thông qua tuyên truyền, vận động đến Đoàn viên, thanh niên để nhân rộng cái tốt.

Đưa phim vào nhà văn hóa là ý tưởng tốt

PV:- Có ý kiến cho rằng nên đưa phim Việt vào các nhà văn hóa thanh niên, các trung tâm văn hóa ở một số thành phố như HN, TPHCM để chiếu, vì hiện nay hiệu quả hoạt động nơi này còn thấp. Trung ương đoàn nghĩ sao về ý tưởng này? Theo ông, chúng ta nên làm như thế nào để có hiệu quả?

Ông Lê Quang Tự Do: - Chuyện đưa phim ảnh vào các nhà văn hóa, các trung tâm văn hóa không phải bây giờ mới làm, chúng ta cũng đã từng đưa phim ảnh chiếu ở các nhà văn hóa, các trường quân đội tập trung, chiếu phim cho thanh niên, thiết nghĩ, hình thức này vẫn nên tiếp tục duy trì.

Đặc biệt, đối với thanh niên vùng khó khăn, nên đẩy mạnh đưa phim vào các nhà văn hóa, như vậy sẽ tận dụng được cơ sở vật chất hiện có, còn tại các thành phố lớn hình thức này đã được thực hiện, thì cần phát huy.

Quan trọng nhất hiện nay là rất cần sự hỗ trợ của nhà nước, cũng như các đơn vị tài trợ đồng hành.

Thời gian qua Đoàn cũng áp dụng mô hình này, có những ngày hội thanh niên với văn hóa, văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử…Mô hình này cũng là học hỏi tham khảo mô hình trung tâm văn hóa nước ngoài nhưng chỉ nên làm ở các thành phố lớn.

Từ trước đến nay, chúng ta cũng đã muốn làm nhiều, nhưng vì sao không làm được?

Đơn giản là vì điều kiện cơ sở vật chất không có, không thuận lợi, nếu như các trung tâm nước ngoài cơ sở vật chất tốt, vị trí thuận lợi, thì của VN vẫn còn nhiều khó khăn.

Mặc dù, không phủ nhận, gần đây các nhà văn hóa dành cho thanh niên khá hiệu quả, cũng đã dạy kỹ năng, năng khiếu, nghệ thuật cho thanh niên, nhưng chưa phát huy được hiệu quả vì vướng nhiều cơ chế.

Đặc biệt là trang thiết bị cho các nhà văn hóa, cũng như nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng khi xuống cấp, xin tiền ngân sách làm rất lâu. Trong khi các trung tâm thương mại chiếu phim của tư nhân đầu tư rất nhanh làm cho sức ảnh hưởng của nhà văn hóa ngày càng giảm đi, điều đó hiện nay Trung ương đoàn, các trung tâm văn hóa thanh thiếu niên đang vướng ở đó, chúng tôi đang kiến nghị tháo gỡ cơ chế đó, linh hoạt hơn để phục vụ thanh niên, nhi đồng.

Chúng ta ai cũng biết, nếu làm được mô hình đó thì rất tuyệt vời, nhưng không làm được vì còn khó khăn, rào cản, đặc biệt tổ chức đòi hỏi nguồn kinh phí cao, nên cần nhà tài trợ, đơn vị ủng hộ.

- Xin cảm ơn anh đã chia sẻ với Đất Việt!

Khả Ngân

Thứ Sáu, 12/12/2014 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện