Trường 60 tuổi sập sàn, trường mới chục tỷ bỏ hoang

(Tin tức thời sự) - Sàn phòng học tầng 1 bất ngờ sập xuống khiến 10 học sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Đống Đa, TP Đà Lạt rớt xuống tầng trệt.

Chiều 26/8, tại trường THCS và THPT Đống Đa, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) sàn của một phòng học đã sập xuống hoàn toàn khiến 10 học sinh bị chấn thương, phải đi cấp cứu.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra vụ việc, các học sinh sau khi họp lớp và được phân công trực nhật, đang chuẩn bị ra về thì bất ngờ sàn nhà của phòng học sập xuống khiến 10 em bị chấn thương.

Rất may phòng học bên dưới thời điểm này không có học sinh.

Truong 60 tuoi sap san, truong moi chuc ty bo hoang
Phòng học sập xuống phòng máy vi tính. Ảnh: TTO

Tại hiện trường sàn nhà của phòng học 6A4 nằm ở tầng 2 khoảng 15-20m2 sập xuống kéo theo bàn, ghế và 10 em học sinh. Ngay lúc đó, thầy cô giáo cùng phụ huynh đã đến đưa các em ra khỏi đống đổ nát và đưa đi cấp cứu.

Được biết, trường THCS và THPT Đống Đa đã được xây dựng cách đây 60 năm, hiện xuống cấp rất trầm trọng. Nhà trường đã nhiều lần báo cáo lãnh đạo thành phố, Phòng giáo dục về tình trạng xuống cấp và đề nghị cần có phương án sữa chữa.

Hiện đa số các em bị đa chấn thương chủ yếu ở phần chân. 3 em bị chấn thương đầu. Các em đều tỉnh táo.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có mặt thăm hỏi và hỗ trợ mỗi học sinh 5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa hiện trường và điều tra vụ việc, theo Dân trí.

Trường mới bỏ hoang

Vụ việc trên đã khiến dư luận cảm thấy bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng, tại sao một ngôi trường có tuổi đời lên đến 60 năm, đã xuống cấp mà vẫn để học sinh tới lớp? Trách nhiệm thuộc về ai?.

Trong khi các học sinh ở TP. Đà Lạt vẫn phải học tập trong ngôi trường cũ kỹ, thì có những nơi trường học mới được xây dựng có giá hàng chục tỷ đồng  lại bị bỏ hoang chỉ vì một số công trình phụ chưa hoàn thiện.

Đầu năm 2012, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Quế Phong được đầu tư xây dựng tại bản Na Cày, xã Tiền Phong (Quế Phong, Nghệ An) với tổng mức đầu tư lên tới 41 tỷ đồng.

Vào tháng 5/2015, UBND huyện Quế Phong đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành, gắn biển cho ngôi trường khá hoành tráng, nhưng từ sau buổi lễ đến tháng 5/2016, công trình vẫn 'bế quan' mà không phát huy tác dụng.

Thậm chí, nhiều hạng mục của trường đã được thi công với trị giá hàng chục tỷ đồng đang nằm phơi mưa phơi nắng, có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Một công trình trường học tiền tỷ khác bị bỏ hoang vì thiếu công trình phụ đó là trường THCS Cư Pui tại thôn Ea Lang (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk). Công trình có tổng mức kinh phí đầu tư gần 4 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, công trình được hoàn thành với  8 phòng học đã được trang bị đầy đủ bàn ghế. Dự kiến điểm trường này sẽ phục vụ việc học tập cho khoảng 400 học sinh THCS tại 6 thôn.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, điểm Trường THCS Cư Pui tại thôn Ea Lang vẫn không thể đưa vào hoạt động.

Được biết, khi bàn giao công trình, UBND huyện Krông Bông yêu cầu Trường THCS Cư Pui (xã Cư Pui) tiếp quản, đưa vào sử dụng nhưng lại không bố trí biên chế giáo viên, dẫn đến điểm trường này bị ''đắp chiếu''.

Ngọc Hà


 

Chủ Nhật, 27/08/2017 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện