Trường nghề 60 tỷ bị bỏ trống 2 năm: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Theo ông Phối, do công trình còn khoảng 10% chưa làm xong nên chưa được bàn giao để đưa vào sử dụng.

Liên quan đến thông tin trường nghề 60 tỷ đồng bỏ hoang 2 năm nay không rõ nguyên nhân, ngày 16/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Thuận khẳng định, không có chuyện công trình cơ sở II của Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận ở xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết (Bình Thuận) bị bỏ hoang.

"Thông tin báo chí phản ánh công trình bỏ hoang là hơi quá. Thực ra trước đây, ở vị trí xây dựng công trình này là một nghĩa trang, chúng tôi đã phải di dời 1.600 ngôi mộ, sau khi dự án khởi công từ cuối năm 2014 đến năm 2018 vẫn còn 11 hộ dân không chịu di dời do những hộ này không thuộc diện được đền bù.

Quá trình giải quyết 11 hộ dân này rất phức tạp bởi có một hộ còn kiện lên cả tòa án cấp cao. Chỉ đến tháng 10/2019 mới giải quyết xong toàn bộ cho các hộ dân. Sau đó, đến năm 2020 thì lại xảy ra dịch Covid-19 2 lần dẫn đến việc thi công phần còn lại của công trình bị tạm hoãn thời gian đó", ông Phối giải thích.

Truong nghe 60 ty bi bo trong 2 nam: Giai thich nong
Một dãy nhà của trường nghề phía trước sân cỏ mọc đầy, ngày 6/11. Ảnh: VNE

Theo ông Phối, hiện nay công trình này đã làm xong khoảng 90% và còn khoảng 10% mới xong toàn bộ và đưa vào sử dụng. Khi công trình chưa xong thì  Liên đoàn Lao động Bình Thuận chưa nhận bàn giao.

Được biết, đây là công trình được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng. Trong đó, vốn trung ương hỗ trợ là 40 tỉ đồng, địa phương đối ứng 15 tỉ đồng và còn lại từ các nguồn khác.

Ông Thái Khắc Hợi (75 tuổi, người trông coi công trình) cho biết đã gắn bó với nơi này từ ngày mới khởi công. Theo ông Hợi, phần lớn các hạng mục công trình đã hoàn thành hơn 2 năm qua, chỉ còn lại một phần nhỏ nhưng bỏ trống từ đó đến nay.

Những ngày đầu, ông Hợi làm việc cho bên thi công. Khi thi công xong, ông ở lại nhận trông giữ luôn toàn bộ công trình.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, từ mặt đường Âu Cơ nhìn vào công trình cơ bản đã hoàn thành tất cả các hạng mục, tuy nhiên trước cổng trường ngổn ngang đất đá đổ che khuất.

Truong nghe 60 ty bi bo trong 2 nam: Giai thich nong
Một số dãy nhà hoàn thành gần 3 năm nay nhưng không sử dụng, có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc đầy. Ảnh: VNE

Đi sâu vào bên trong, các hạng mục khối nhà thực hành, căntin, ký túc xá… đều đóng kín cửa, bụi rêu bám đầy, thậm chí nhiều chỗ xuống cấp, nứt toác.

Xung quanh khuôn viên sân trường cỏ cây mọc um tùm. Hệ thống chữa cháy có dấu hiệu gỉ sét. Trong đó, sân dạy thực hành lái ô tô bị bao phủ bởi cây cỏ.

Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động Bình Thuận. Cơ sở I đặt tại trụ sở của liên đoàn trong nội ô TP Phan Thiết.

Mai Thùy

Thứ Ba, 17/11/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện