Truy tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô: Bài học răn đe!

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi là đúng bản chất của hành động mà bị cáo đã làm.

Ngày 22/5/2019, nhiều tờ báo trong nước thông tin, VKSND TP. HCM đã chuyển hồ sơ truy tố ông Nguyễn Hữu Linh - cựu Phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng sang cơ quan tòa án với tội danh dâm ô người dưới 16 tuổi.

Với tội danh này, theo quy định hiện tại, người phạm tội sẽ có khung hình phật từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Hiện TAND TP. HCM đã thụ lý hồ sơ mà VKSND gửi sang liên quan đến ông Linh và phân công thẩm phán giải quyết.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Hoàng Nguyên - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc truy tố ông Linh tội dâm ô người dưới 16 tuổi hoàn toàn đúng bản chất sự việc.

Truy tó Nguyẽn Hũu Linh tọi dam o: Bài học ran de!
Hành động của ông Linh trong thang máy với bé gái.

"Hành vi mà ông Linh thể hiện trong thang máy với cháu bé không phải là "nựng" như ông ấy đã nói. Trong quy định của pháp luật cũng không có từ nào là "nựng" nên đây chỉ là câu nói mà ông Linh sáng tạo ra" - luật sư Hoàng Nguyên nhận định.

Từ điều này, vị luật sư cho rằng, sau khi sự việc xảy ra, ông Linh không nhận thức được sai lầm của mình dù bản thân cũng là người hiểu biết pháp luật, từng làm lãnh đạo trong một cơ quan hành pháp của Nhà nước... Đây có thể là tình tiết tăng nặng để HĐXX nghiên cứu trong lúc xét xử.

Ngoài ra, HĐXX sẽ căn cứ vào các hành vi khắc phục vi phạm của ông Linh đối với nạn nhân để xem xét có mức phạt đích đáng.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Đức Long - Đoàn Luật sư TP. HCM cho hay, ngoài yếu tố tăng nặng như đã nói ở trên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành động của ông Linh đối với bé gái trong thang máy thực hiện trong lúc say xỉn hay tỉnh táo. Nếu biện hộ hành động đó trong lúc say xỉn nhưng sự thật không phải như vậy thì đó cũng sẽ là tình tiết phải xem xét.

Ông Long đề nghị, cơ quan chức năng TP. HCM cần sớm đưa vụ án ra xét xử để răn đe cho những người khác.

Ngày 22/5/2019, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV đang diễn ra, nhiều ĐBQH bày tỏ sự bức xúc với tình trạng xâm hại trẻ em và quấy rối tình dục đối với phụ nữ xu hướng gia tăng trong thời gian qua được đưa lên các trang mạng xã hội.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh - Đoàn Hà Nội cho rằng, cần làm rõ quy định xử phạt hành chính đối với người đàn ông có hành vi sàm sỡ, "cưỡng hôn" trong thang máy mà chỉ bị phạt 200.000 đồng.

Theo nữ đại biểu này, trong vụ thanh niên sàm sỡ, “cưỡng hôn” nữ sinh trong thang máy, cần làm rõ trách nhiệm và phân tích kỹ sự việc.

"Trong khi quy định pháp luật rất đầy đủ. Vậy ai đã xử lý không nghiêm minh tạo ra trò cười cho cho dư luận. Trách nhiệm của Bộ Công an trong xử lý hành vi vi phạm đã tốt chưa?" - bà Khánh nói.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền - Đoàn Phú yên nêu quan điểm, Chính phủ cần nghiên cứu để tăng nặng hình thức xử phạt đối với những vụ việc mà liên quan đến việc sàm sỡ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cơ thể của người khác nơi công cộng.

Bà Hiền kể: “Khi tôi đi tiếp xúc cử tri, có 1 cử tri nữ nói với tôi, cần phải có sự điều chỉnh, bởi nếu cứ xử phạt hành chính như này sẽ rất bất an. Và họ cũng đưa ra một câu bình luận là: Không lẽ nhân phẩm, danh dự của một người phụ nữ khi bị xúc phạm thì nhà nước lại quy vào 200.000 đồng. Tôi đã rất trăn trở với câu nói đó!".

Bà Hiền đề nghị, cần rà soát lại các điều khoản xử phạt hành chính, các hành vi, quy tắc ứng xử nơi công cộng giữa người với người để có sự điều chỉnh và quản lý tốt hơn trong thời gian tới.

Theo VOV

Vân Ngọc

Thứ Năm, 23/05/2019 08:13

Sự Kiện