Tự dưng mọc cả resort cạnh vùng đệm bảo tồn Pù Luông

(Tin tức thời sự) - Resort Pù Luông Retreat được xây dựng trong vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa) đang bị người dân phản ánh quá ô nhiễm.

Các doanh nghiệp ồ ạt mua đất làm resort trước khi phê duyệt quy hoạch

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 23/4, ông Hà Viết Phấn - Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, nơi resort đang kinh doanh cho biết:

"Vừa qua, qua vài đợt tiếp xúc cử tri xã có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng không nhiều. 

Xã đã báo cáo lên trên và UBND huyện Bá Thước cũng đã cử người về kiểm tra tuần trước song chưa thấy khắc phục, bên huyện cũng hẹn sang tuần sẽ tiếp tục xuống làm việc".

Bên cạnh đó, theo ông Phấn, bà con bản Đôn, bản Ngòn đều đưa ra thông tin, là nước thải từ hoạt động của khu nghỉ dưỡng chảy thẳng xuống nguồn nước của bà con trong bản, nên gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, bởi khu resort nằm ngay đầu nguồn nước. 

Trong khi, hiện nay, người dân nơi đây thường lấy nước từ khe suối để nấu ăn, tắm giặt.

Được biết, nguồn nước trên nồng nặc mùi chất tẩy rửa và hôi thối, có lẽ do các chất tẩy rửa của resort thải ra, vì diện tích khu này rộng hơn 3000m2.

Tu dung moc ca resort canh vung dem bao ton Pu Luong

Khu du lịch tự phát Pù Luông Retreat. Ảnh VNE

Ông Phấn thông tin thêm gần đây, rất nhiều người tới địa phương hỏi mua đất để làm du lịch.

Lãnh đạo xã cũng đã khuyến cáo bà con không nên bán đất, bán nhà, thay vào đó cùng phối hợp làm du lịch, tạo thêm thu nhập. Bởi vì cả xã Thành Lâm đều nằm trong vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nên cần bảo vệ thiên nhiên, môi trường để phát triển kinh tế.

"Khu Resort Pù Luông Retreat trước đây là một công ty du lịch mua cả nhà, cả đất của dân, xây dựng trước khi có quy hoạch. Theo tôi biết hiện nay quy hoạch của huyện mới gửi lên để cấp trên phê duyệt.

Từ giờ xã sẽ cân nhắc làm gì cũng phải theo quy hoạch, nếu không đúng thì không cho xây dựng, cuối cùng đời sống dân bị ảnh hưởng quá là không được", ông Phấn cho biết thêm.

Cũng trao đổi thông tin với Đất Việt, ông Lê Thế Sự - Giám đốc kiêm Hạt trưởng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cho biết:

"Khu vực Resort Pù Luông Retreat được xây dựng và đang khai thác du lịch thì không thuộc khu vực chúng tôi quản lý, chỗ này do Công ty du lịch Hà Nội làm, thỏa thuận với dân, chuyển nhượng lại đất, được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Khu vực này không liên quan đến khu bảo tồn, vì cách 2km, nó thuộc đất thổ cư, đất ở, đất ruộng của dân, nằm ở vùng lân cận của khu bảo tồn".

Khẳng định thêm, ông Sự nói rõ: "Khu vực này không nằm trong phạm vi quản lý của khu bảo tồn, đây là đất của dân, sản xuất kinh doanh, canh tác trên đó. Về quản lý môi trường, nếu ô nhiễm phải do phòng Tài nguyên môi trường của huyện Bá Thước, lãnh đạo huyện xử lý".

Vẫn đúng quy hoạch

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, ông Lò Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, xác nhận khu resort Pù Luông Retreat xây dựng khi chưa được tỉnh phê duyệt quy hoạch.

Thế nhưng, ông lại nói nước đôi: “Tuy chưa được tỉnh đồng ý nhưng họ xây dựng cũng cơ bản đúng như những gì mà huyện đã làm quy hoạch trình UBND tỉnh”.

Về phản ánh ô nhiễm môi trường của người dân, ông Thắng lại khẳng định trong các cuộc họp dân, không thấy ai phản ánh.

“Tuy nhiên, khi có thông tin, chúng tôi đã cho một đoàn vào kiểm tra. Nếu có gây ô nhiễm sẽ yêu cầu họ khắc phục, nhất định không để làm ảnh hưởng đến nguồn nước của bà con”, ông Thắng khẳng định.

Cũng cung cấp thông tin cho báo chí, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết:

“Hiện tại khu du lịch Pù Luông Retreat vẫn đang đợi phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa. Chỗ du lịch đó là của một số hộ, cá nhân họ tự làm.

Khu này vẫn chưa có phê duyệt quy hoạch cũng như giấy phép xây dựng. Về việc gây ô nhiễm môi trường chúng tôi chưa nhận được phản ánh. Tôi sẽ cho các phòng ban của huyện xuống kiểm tra ngay”.

Châu An

Chủ Nhật, 23/04/2017 14:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện