Từ Hà Nội về Đà Nẵng, trả phí cách ly 120.000 đồng

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly, gồm phí ăn, sinh hoạt và tiền ở của người cách ly là 120.000 đồng.

Từ ngày 5/4, Đà Nẵng đã tiến hành cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ TP.HCM hoặc Hà Nội. Những trường hợp trở về trong thời gian từ ngày 1 đến 4/4 cũng được yêu cầu tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tại nơi cư trú.

Tu Ha Noi ve Da Nang, tra phi cach ly 120.000 dong
Đà Nẵng thu phí người cách ly về từ Hà Nội, TP.HCM là 120.000 đồng. Ảnh: VnE

Người cách ly ở Đà Nẵng tự trả phí gồm: ăn uống, sinh hoạt, nơi nghỉ là 120.000 đồng/ngày/người.

Trước đó, ngày 4/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 66 về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Công văn này, từ ngày 5/4, Đà Nẵng sẽ tổ chức cách ly y tế tập trung trong 14 ngày có thu phí đối với công dân rời khỏi Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 5/4 đến Đà Nẵng bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Quy định này áp dụng cả với người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly, gồm phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ) và tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Đồng thời, tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1/4  đến 4/4 và công dân đến từ những địa phương có người nhiễm Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến Đà Nẵng.

Giải thích về quy định trên với báo chí, ông Lê Trung Chinh - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng khẳng định: "Chúng tôi sẽ thu phí theo quy định hiện hành, trong đó người chịu cách ly chỉ phải trả tiền ăn hằng ngày của họ", ông Chinh nói.

Vị này cũng nhấn mạnh, việc cách ly tại chỗ là vô cùng cần thiết trong thời điểm mà nhiều ổ dịch chưa xác định được F0. Trong khi đó Hà Nội và TP.HCM là vùng có diễn biến dịch phức tạp.

"Tình huống này mỗi người, mỗi địa phương phải chung tay vào kiểm soát chứ không thể thả nổi hết được", ông Chinh nói thêm.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra chủ trương thu phí cách ly đối với những người về  địa phương từ vùng có dịch như TPHCM, Hà Nội sau 1/4.

Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Nam lên phương án cách ly những người về từ vùng dịch, cụ thể là TPHCM, Hà Nội. Những trường hợp này bắt buộc phải cách ly tập trung.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Nam, đến nay có hơn 350 người (chủ yếu từ TPHCM) trở về, tất cả đang được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Hải Phòng thu phí cách ly 75.000 đồng/người

Liên quan tới việc thu phí, mới đây Hải Phòng cũng ra quy định những người từ các địa phương có dịch bùng phát về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung và phải tự trả chi phí cách ly.

Về việc này, ông Nguyễn Đình Chuyến - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng giải thích, những người dân từ vùng dịch đến Hải Phòng mà không có lý do chính đáng là vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật xử lý vi phạm hành chính, họ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự.

Vì thế, thành phố cũng không có căn cứ gì để bỏ tiền hỗ trợ cho việc cách ly y tế tập trung đối với họ, ông Chuyến nói.

Tính tới ngày 5/4, thông tin trên tờ Tuổi trẻ cho biết đã có 10 người từ Hà Nội đến Hải Phòng thuộc diện cách ly phải tự trả phí. Theo đó, người cách ly ở Hải Phòng tự trả phí gồm: ăn uống, sinh hoạt, nơi nghỉ là 75.000 đồng/ngày/người.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 06/04/2020 09:45

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện