Tứ Xuyên muốn hợp tác giao thông đường bộ với Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Thế mạnh của Sở GTVT Tứ Xuyên (Trung Quốc) là thăm dò địa chất, tư vấn khảo sát thiết kế, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông...

Ngày 14/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Sở GTVT tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) do Giám đốc Uông Dương dẫn đầu về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực GTVT.

Tại buổi làm việc, ông Uông Dương đã giới thiệu về mạng lưới giao thông của Tứ Xuyên. Tứ Xuyên là tỉnh trung tâm, phát triển nhất phía Tây Trung Quốc, với GDP năm 2018 đạt 4.000 tỷ Nhân dân tệ.

Hiện tỉnh này có 4.100 km đường sắt cao tốc, 7.500km đường bộ cao tốc và vừa hoàn thành sân bay mới với công suất 50 triệu hành khách/năm; năm 2020 dự kiến sẽ hoàn thành sân bay nữa với công suất 100 triệu hành khách/năm.

Tu Xuyen muon hop tac giao thong duong bo voi Viet Nam
Tứ Xuyên mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GTVT. Ảnh: Bộ GTVT

“Trong kế hoạch phát triển của Tứ Xuyên là sẽ đẩy mạnh kết nối, hợp tác giao thông vận tải về phía Nam, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi rất mong hai bên có thể hợp tác ở nhiều lĩnh vực GTVT như đào tạo, hạ tầng giao thông…”, ông Dương nói và cho biết thêm do chủ yếu là địa hình núi phức tạp nên thế mạnh của Sở GTVT Tứ Xuyên là thăm dò địa chất, tư vấn khảo sát thiết kế, kĩ thuật xây dựng công trình giao thông, đào tạo nghề giao thông…

Theo ông Uông Dương đây là những lĩnh vực hai bên có thể trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Cũng nhân dịp này, Giám đốc Sở GTVT Tứ Xuyên Uông Dương cũng đề xuất ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT Tứ Xuyên về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công hoan nghênh đề xuất của Tứ Xuyên nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT, đồng thời cho biết, trước mắt hai bên cùng nghiên cứu xem xét việc ký biên bản ghi nhớ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tứ Xuyên không nằm giáp Việt Nam nên sẽ có một số hạn chế nhất định do yếu tố địa lý nhưng hai bên vẫn có thể nghiên cứu hợp tác để khai thác thế mạnh mỗi bên, cùng phát triển.

Minh Thái

Thứ Sáu, 15/03/2019 15:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện