Tưởng nhớ chiến sĩ Gạc Ma

(Tin tức thời sự) - Tại nhiều địa phương diễn ra hoạt động tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 tại đảo đá Gạc Ma-Trường Sa.

Ngày 14/3, tại thành phố Đà Nẵng, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984-1988 tổ chức lễ tưởng niệm 31 năm ngày các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (14/3/1988-14/3/2019).

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa và thân nhân các liệt sĩ đã kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm, thả hoa đăng tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh cách đây tròn 31 năm để bảo vệ đảo Gạc Ma.

Tuong nho chien si Gac Ma
Lễ viếng và thả hoa tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988 trên biển Trường Sa. Ảnh: TTXVN

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử trận chiến hào hùng trên vùng biển Trường Sa và diễn biến trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma vào tháng 3/1988; bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đại biểu khẳng định sự dũng cảm hy sinh xương máu của các anh mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay học tập và noi theo.

Cùng ngày, tại Khánh Hòa, đông đảo người dân, du khách cùng học sinh cũng dâng hoa tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến 31 năm trước tại khu tưởng niệm ở huyện Cam Lâm.

Ông Bùi Thanh Bình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa, nhắc lại sự kiện của 31 năm trước. Ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải và bộ đội Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) thì 4 tàu Trung Quốc xuất hiện, dùng pháo lớn bắn vào các tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở Len Đao và HQ-505 ở Cô Lin, dùng vũ lực cưỡng chiếm Gạc Ma.

"64 chiến sĩ dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì độc lập, mang lại hòa bình cho đất nước. Các anh sẽ mãi sống trong lòng tổ quốc, trong lòng nhân dân", ông Bình chia sẻ.

Sau lễ viếng, các đoàn khách tham quan khu trưng bày ngầm lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời, gia đình các liệt sĩ Gạc Ma.

Trước đó, tối 13/3, hơn 40 cựu binh và thân nhân liệt sĩ trên chuyến tàu HQ604 trong trận chiến đảo đá Gạc Ma cùng rất đông người dân đã cùng về bãi biển thuộc xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thả hoa đăng xuống biển, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 tại đảo đá Gạc Ma.

Minh Thái  

Thứ Năm, 14/03/2019 14:44

Sự Kiện