Tượng Phật sập đổ: Sư thầy chỉ đạo qua điện thoại

(Tin tức thời sự) - Từ việc mua nguyên vật liệu, thiết kế cũng như thực hiện thi công đều do sư thầy chỉ đạo qua điện thoại, không giám sát trực tiếp.

Sư thầy không giám sát việc thi công, chỉ đạo từ xa

Ngày 13/7, cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã xác định được nguyên nhân ban đầu của vụ sập tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) là do phần mái chùa được gia cố yếu, sử dụng sắt thép cỡ nhỏ nên không chịu được sức nặng của bức tượng.

Phần đầu bức tượng có khối lượng rất nặng, ngược lại phần thân tượng chưa được gia cố chắc chắn nên khi trần của tòa Chánh điện bị sụt, tượng Phật cũng bị kéo nghiêng và đổ sập.

Tượng Phật sập đổ: Do người dân không có kinh nghiệm

Trao đổi với Đất Việt, ngày 14/7, ông Vũ Xuân La - Phó công an xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ cho biết: "Hiện nay, việc xác định nguyên nhân vẫn chưa có kết quả cụ thể, chúng tôi mới chỉ đình chỉ các hoạt động của nhà chùa, để chờ cơ quan chức năng kết luận và chờ sư thầy đi công tác về thì mới có thể xử lý".

Còn trước kết luận của cơ quan công an, theo ông La đó chỉ là nhận định ban đầu, dựa vào việc nhìn vào thực tế. Còn kết luận văn bản cụ thể, chính thức hoàn toàn chưa có, đây mới chỉ là nguyên nhân được nhìn bằng mắt thường. Những đánh giá cụ thể về kết cấu, phương thức xây dựng chưa có kết luận.

"Sau này phải bàn bạc với sư thầy chủ trì thì mới có thể tiến hành phục hồi lại công trình", ông La cho hay.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thêm: "Sư thầy trụ trì hiện nay chưa đi công tác về, vẫn đang ở Úc, chỉ còn bố đẻ của sư thầy, ở lại trông nom nguyên vật liệu, sư thầy chỉ đạo như thế nào thì ông sẽ làm như vậy, rồi chỉ đạo thợ xây như thế.

Cũng chính vì sư thầy chưa về nên mọi việc vẫn phải đợi sư thầy về thì mới giải quyết được".

Theo thông tin ông La cung cấp thì sư trụ trì nhà chùa là Đại đức Thích Thiện Từ, công việc quản lý khi vắng nhà được giao cho ông Huỳnh Văn Bé, 71 tuổi, là cha đẻ Đại đức Thích Thiện Từ, có mặt tại địa phương từ năm 2011.

Tuong Phat sap do: Su thay chi dao qua dien thoai

Công trình thiếu đơn vị giám sát thi công.

Được biết, sư thầy chỉ đạo như thế nào thì công nhân sẽ thực hiện như vậy. Ngay cả nguyên vật liệu xây dựng thì cũng do sư thầy tìm nhà cung cấp rồi sau đó mua về đưa cho công nhân xây dựng.

Điều đáng nói, theo báo cáo của UBND xã An Mỹ, hiện công trình xây dựng nhưng chưa rõ đơn vị nào khảo sát; Nhà thầu thiết kế xây dựng công trình là Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc An Thái (phường 4, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) và thợ thi công công trình do nhà chùa thuê thợ địa phương và thợ Đà Nẵng, ngoài ra có đóng góp bằng nhân công lao động địa phương. Công trình không có nhà thầu giám sát.

Theo lãnh đạo UBND xã An Mỹ, trong thời gian thi công, UBND xã An Mỹ đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc nhà chùa hoàn chỉnh hồ sơ song phía nhà chùa chưa thực hiện nên chưa triển khai được các biện pháp về quản lý nhà nước về xây dựng.

Do tính chất nhạy cảm của công trình này, UBND xã An Mỹ đã không có biện pháp đình chỉ việc xây dựng nêu trên.

Sư thầy không có kinh nghiệm về xây dựng,thiết kế

Nhìn nhận từ góc độ phật giáo, khi nhiều người dân lo ngại về việc xây tượng Phật trên mái chùa là vi phạm thế giới tâm linh, Thượng tọa Thích Thanh Huân - Phó văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam giải thích: "Việc xây tượng phật trên nóc ngôi chùa là do ý tưởng thiết kế của mỗi chùa, tùy theo người xây dựng, không có vấn đề gì phạm về tâm linh.

Thứ Năm, 16/07/2015 06:44

Sự Kiện