Tướng Vịnh cảm ơn Trung Quốc giúp tìm máy bay CASA-212

(Tin tức thời sự) - Đại diện phía Trung Quốc chia sẻ trước những khó khăn, mất mát của Bộ Quốc phòng Việt Nam, gửi lời chia buồn tới các gia đình liệt sĩ.

Ngày 6/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gửi lời cảm ơn phía Trung Quốc trong công tác tìm kiếm, cứu nạn máy bay CASA-212.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam và thân nhân gia đình các liệt sĩ hy sinh trong vụ tai nạn máy bay CASA-212 ngày 16/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc và cá nhân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng đã hợp tác, giúp đỡ, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình tìm kiếm, cứu nạn máy bay CASA-212 và phi hành đoàn.

Tuong Vinh cam on Trung Quoc giup tim may bay CASA-212
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: TTXVN

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục mở rộng cơ chế hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên cơ sở luật pháp quốc tế, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội Việt Nam – Trung Quốc.

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng chia sẻ trước những khó khăn, mất mát của Bộ Quốc phòng Việt Nam, gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình liệt sĩ trong vụ tai nạn và đánh giá cao nỗ lực tìm kiếm cứu, cứu nạn của phía Việt Nam trong thời gian vừa qua; đồng thời nhắc lại, ngay sau khi có thông tin về tai nạn, Đại sứ quán đã báo cáo lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

Phía Trung Quốc đã chủ động đề nghị Việt Nam điều động phương tiện, cùng đề xuất các biện pháp, giải pháp hợp tác tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm - cứu hộ - cứu nạn tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn trên vùng biển phía đông Nghệ An, máy bay CASA-212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918 đã gặp sự cố bất ngờ trên không và xảy ra tai nạn ngày 16/6. Chín phi công và thành viên tổ bay đã hy sinh.

Phát biểu trên Đài Truyền hình Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, sự việc máy bay Su-30 và CASA-212 rơi trên biển khi đang thực hiện nhiệm vụ là đặc biệt nghiêm trọng đối với quân đội, đối với toàn quân.

Khẳng định công tác tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của quân đội trong thời bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng phải lấy bài học giải quyết vụ việc này để rút kinh nghiệm cho những sự kiện trong tương lai, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác giúp dân trong thiên tai, bão lũ…

“Chúng ta phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm với mục đích không phải là để kiểm điểm ai cả mà là để làm nhiệm vụ tốt hơn, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tốt hơn, tăng cường sức mạnh hơn nữa cho không quân nói riêng và cho quân đội nói chung. Không để sự việc này làm yếu đi, trước hết là yếu đi tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ, chiến sĩ ở các binh chủng kỹ thuật, để cán bộ chiến sĩ của chúng ta tin tưởng hơn nữa vào các trang thiết bị mà họ sử dụng là trang thiết bị tốt và họ cần phải làm như thế nào để nó tốt hơn nữa, an toàn hơn nữa”.

Bên cạnh đó, “chúng ta cần rút kinh nghiệm là công tác thông tin và truyền thông. Bởi nếu chúng ta không thông tin kịp thời, chính xác, có chừng mực thì sẽ bị loạn thông tin. Điều này sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến tâm tư, tình cảm của gia đình những đồng chí đang gặp nạn, sau đó đến toàn dân. Vừa qua, các đồng chí ở Tổng cục Chính trị, ở Cục Tuyên huấn, đặc biệt là hệ thống báo chí Việt Nam đã cùng với quân đội làm rất tốt việc này”, ông nói. 

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/07/2016 10:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện