Uống sữa từ thiện ngộ độc: Xử lý vô cùng khó

(Tin tức thời sự) - Đây là một tai nạn xuất phát từ việc thiếu kỹ thuật pha chế, một sự cố đáng tiếc mà nhiều bên phải chịu trách nhiệm.

Vô trách nhiệm

Ngày 27/10, gần 500 em học sinh tiểu học tại Hậu Giang sau khi uống sữa Milo miễn phí thuộc chương trình Giáo dục dinh dưỡng học đường, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC thực hiện đã có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm được đưa vào Trung tâm Y tế thị xã cấp cứu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, sữa Milo chưa pha và sữa đặc đều đạt các tiêu chuẩn cho phép; tuy nhiên, khi Cty quảng cáo M.C pha chế 2 loại sữa này với nhau đã nảy sinh vấn đề, gây ngộ độc cho các em học sinh.

Về phía đại diện công ty Nestlé Việt Nam cũng đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc trên. Là một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, chia sẻ với Đất Việt, TS Từ Ngữ -chuyên gia dinh dưỡng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết:

"Giờ chúng ta cần hiểu rõ thế nào là từ thiện, tôi đã có 20 năm làm với các tổ chức phi chính phủ, từ năm 1997, tôi làm không chỉ riêng về dinh dưỡng mà tôi còn làm giáo dục, nguồn nước, trẻ em, cho vay vốn, nhưng không hề có một chút lợi nhuận nào.

Tôi làm từ thiện là vì thấy người dân khó khăn, muốn đi hợp tác với các nơi có tiền, để hỗ trợ xây dựng các công trình mà người dân đang cần.

Với tôi, từ thiện cũng có 2 loại: một loại là trước mắt, một loại là lâu dài. Trước mắt nghĩa là cho cần câu và cho con cá, đây là loại ngắn hạn, cụ thể với sữa, nó sẽ dạy cho người ta cách dùng sữa, bởi vì nhiều nơi chưa bao giờ được uống sữa, nên khi uống không có men tiêu hóa phù hợp với sữa nên gây ra tiêu chảy, chưa nói đến việc nhiễm độc, nhiễm khuẩn.

Uong sua tu thien ngo doc: Xu ly vo cung kho

500 học sinh bị ngộ độc khi uống sữa tại Hậu Giang

Nếu đi với tư cách ấy để dạy người dân sử dụng thực phẩm, tư cách đó với tôi là tốt, còn đi với tư cách cho họ uống thử sữa để quảng cáo thương hiệu thì lại là mục tiêu thương mại không phải từ thiện. Nghĩa là cho một chút để dùng, dùng xong thì phải mua, đó không phải là từ thiện".

Bên cạnh đó, theo ông Ngữ, về việc pha sữa không đúng quy chế bị nhiễm khuẩn, có 2 yếu tố ảnh hưởng tiêu chuẩn, một là, nguồn nước pha có thể chưa đủ sôi hay thậm chí pha 2 sôi, 3 lạnh cho học sinh uống, không phải đợi cho nguội; hai là, dụng cụ cốc chén không được vệ sinh sạch khuẩn, cùng với tác động từ môi trường bên ngoài.

Ở đây có rất nhiều lỗi sai về nguyên tắc, đối với trẻ chưa bao giờ uống sữa thì phải cho uống lượng ít, nếu tiêu chuẩn 1 cốc cho một trẻ, thì các em uống lần đầu chỉ nên uống 1/5 của cốc, để trẻ quen, không bị tiêu chảy.

Đây là thể hiện của việc làm thiếu kỹ thuật, không hiểu biết của người pha chế. Cho nên, ở đây phải nói rằng xảy ra sự cố trách nhiệm thuộc về cả hai phía, công ty sữa không hướng dẫn, giám sát người thực hiện ra sao để đảm bảo chất lượng cốc sữa chuẩn.

Bình thường là phải có huấn luyện, hướng dẫn một cách nghiêm túc chứ không phải giao khoán rồi mặc họ pha ra sao thì pha, việc làm này thể hiện sự vô trách nhiệm.

Hình thức quảng cáo cho các hãng sữa

Ở một góc độ khác, theo vị chuyên gia trên, hiện nay đang có chương trình sữa học đường để nâng cao tầm vóc trẻ và nhưng bản thân ông không tham gia, vì theo ông, để giải quyết tầm vóc của người Việt Nam thì chất lượng dinh dưỡng bữa ăn mới quan trọng, chứ một cốc sữa/ngày.

Cách đặt vấn đề như vậy không giải quyết được gì, mà đó là hình thức quảng cáo, nên các hãng sữa lao vào việc làm này, không riêng gì Milo và nhiều sữa khác đang làm hình thức đưa sữa về trường học.

"Tôi nhiều lúc chỉ băn khoăn, sữa đưa về từ thiện tại các trường có đúng chất lượng như công bố hay không, họ sẽ đặt ra vấn đề cung cấp bao nhiêu. Đưa ra ý tưởng sữa học đường là tốt nhưng trong quá trình thực hiện đã bị méo mó, không làm được như điều mình mong muốn.

Cho nên, các trường hợp từ thiện mà qua chương trình sữa học đường sẽ đảm bảo vì Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm chất lượng. 

Việc tặng quà từ thiện tại các trường học, đang là xu hướng thịnh hành cho các nước nghèo. Còn nhớ những năm 80, chúng ta có chương trình viện trợ PAM có hỗ trợ bà mẹ phụ nữ mang thai gạo, dầu ăn, bột cá và sữa, mà chất lượng không phải tốt.

Tất cả sữa đều được đóng trong bao tải, nhưng ở thời điểm đó với sự kiểm soát chặt chẽ thì hàng đến tay mọi người vẫn đảm bảo chất lượng, ăn không bị tiêu chảy, đó là xu hướng tốt.

Để thấy chất lượng sản phẩm là điều rất quan trọng, không như Việt Nam, Sản xuất thực phẩm bản thân đã nhiễm dioxin mà bơm Gelatin vào con tôm để tăng trọng lượng, dùng Carbon monoxide để đổi màu biến thịt ôi thành tươi, đây mới là chuyện phải nói", ông Ngữ chỉ rõ.

Một vấn đề khác, được ông Ngữ đồng tình, đó là khi đưa bất cứ sản phẩm nào đến trường học tại các địa phương đều có lót tay, đó là điều chắc chắn, ông Ngữ cũng không lạ.

Với những người có tâm thấy trẻ con, học sinh còi, đưa sữa đến chỉ vì mục tiêu cho trẻ được uống sữa, thì sự cố được coi là tai nạn, nhưng nếu nhận mà có lót tay thì không khác nào gián tiếp giết hại thế hệ tương lai, đó là câu chuyện lương tâm.

"Nếu đã là tai nạn thì xử lý rất khó, ngoài chuyện xin lỗi thì chưa biết sẽ xử lý ra sao tiếp, nhưng cái này đó là lời cảnh báo lớn cho những người làm nghề nấu ăn, phục vụ ăn uống cho đám đông.

Còn trường hợp này nếu đúng tất cả các nhân viên liên quan đến thực phẩm đều phải được tập huấn", ông Ngữ nói thêm.

Châu An

Thứ Hai, 13/11/2017 07:39

Sự Kiện