Ưu tiên giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - Các tổ chức, cá nhân sai phạm trong dự án KĐT mới Thủ Thiêm sẽ bị xử lý nhưng trước tiên phải ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người dân.

Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành. Hàng loạt sai phạm và trách nhiệm của các lãnh đạo, đơn vị liên quan được chỉ ra.

Hoan nghênh kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm, LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh giá, kết luận rất rõ ràng, đã chỉ ra được nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, thành phố cho đến diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có trách nhiệm khi để xảy ra hàng loạt sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Kết luận cũng đã kiến nghị các cơ quan, tổ chức xử lý những người chịu trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Việc hoàn trả ngân sách, bồi thường cho người dân Thủ Thiêm phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, đối với việc bồi thường cho người dân, nếu có thể trả được bằng tiền thì phải trả theo thời giá.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã nêu rõ, trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Người dân cả nước đều mong những sai phạm trong vụ Thủ Thiêm sẽ được xử lý nghiêm, tới nơi tới chốn và không có vùng cấm", LS Trần Quốc Thuận nói.

Uu tien giai quyet quyen loi cua nguoi dan Thu Thiem
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: TTTT

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng tư vấn khoa học - kỹ thuật - môi trường (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM) cũng cho rằng, kết luận thanh tra đã tạo ra điều kiện ban đầu để xác định đúng sai, còn luật sẽ được vận dụng để xử lý đền bù, bồi thường cho người dân Thủ Thiêm, để họ dịu bớt nỗi đau phải gánh gần 20 năm qua.

Nhận định rằng việc giải quyết hậu quả vụ Thủ Thiêm có thể còn kéo dài, song PGS.TS Nguyễn Lê Ninh khẳng định, quyền lợi của người dân Thủ Thiêm phải được ưu tiên giải quyết hàng đầu.

"Các đơn vị, cá nhân sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được kết luận thanh tra chỉ rõ và Thanh tra Chính phủ cũng đã đề nghị xử lý trách nhiệm. Việc ấy sẽ phải làm, nhưng phải đưa quyền lợi của người dân lên trước, ai bị oan sai thì phải đền bù một cách xứng đáng.

Có thể phải trích ngân quỹ quốc gia, từ nguồn cụ thể nào thì Nhà nước sẽ cân đối, kể cả tiền tham nhũng thu hồi được từ những dự án khác, dùng tiền đó hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm một cách thỏa đáng.

Chẳng hạn, theo kết luận thanh tra, UBND TP.HCM phải thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là hơn 26.300 tỷ đồng.

Ngoài việc thu hồi lại số tiền từ những cá nhân, tổ chức sai phạm trong vụ Thủ Thiêm, TP.HCM có thể lấy tiền thu được từ những dự án, cơ quan khác làm sai... Số tiền sau khi thu hồi nói trên nên được ưu tiên sử dụng để đền bù cho người dân  Thủ Thiêm, nếu còn thiếu thì chính quyền xin nợ để sau này đền bù tiếp.

Việc đền bù, bồi thường cần được thực hiện theo nguyên tắc bồi thường tối đa trong khả năng và theo thời giá.

Dĩ nhiên, các tầng lớp nhân dân khác sẽ phải chịu một phần thiệt thòi vì Nhà nước đã dành ra một số tiền để đền bù chứ không phải để phát triển, nhưng đó là điều cần thiết để an dân, chia sẻ với người dân Thủ Thiêm", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói.

Vị Ủy viên Hội đồng tư vấn khoa học - kỹ thuật - môi trường (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM) đề nghị thành lập một đoàn/ủy ban giải quyết vụ Thủ Thiêm do Nhà nước chỉ định. Các cán bộ trong ủy ban này phải là người công tâm, có đạo đức, nhiệt tình cách mạng, thực sự vì dân vì nước.

Thành Luân

Thứ Bảy, 29/06/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện