Vét bùn hồ Tây: Giải trình nóng đáp lời Chủ tịch Chung

(Tin tức thời sự) - Một ngày sau chất vấn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong báo cáo giải trình, UBND quận Tây Hồ đã nêu rõ 2 địa điểm đổ bùn từ hồ Tây.

Nạo vét 440.000 m3 bùn, đổ 2 địa điểm

Chiều 7/12, trong phiên chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông báo một số nội dung quan trọng liên quan đến các dự án cải tạo hạ tầng hồ Tây, trong đó có việc hút bùn.

Ông Chung cho biết, UBND quận Tây Hồ đã có báo cáo về vụ việc vào chiều 6/12.

Theo đó, trong 4 gói dự án nạo vét bùn thực hiện từ năm 2011 đến nay trị giá 128 tỷ đồng, trị giá quyết toán hơn 80 tỷ đồng. Riêng dự án nạo vét khu vực đường Thanh Niên, sau khi xảy ra sự cố cá chết hồ Tây, thành phố đã yêu cầu tạm dừng dự án để nghiên cứu đánh giá lại.

Vet bun ho Tay: Giai trinh nong dap loi Chu tich Chung
Một ngày sau chất vấn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong báo cáo giải trình, UBND quận Tây Hồ đã nêu rõ 2 địa điểm đổ bùn từ việc nạo vét hồ Tây. Ảnh: VNE

“Quận Tây Hồ báo cáo đã nạo vét 440.000 m3 bùn, được đổ ở 2 nơi Vĩnh Quỳnh- Đông Anh và Thanh Trì”, ông Chung nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, với kết quả khảo sát thực tế, việc nạo vét thời gian qua chưa đáp ứng nhu cầu thực tế là làm sạch toàn bộ hồ Tây. Chính vì vậy, thành phố đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá, xây dựng dự án tổng thể, biến hồ Tây thành nơi đua thuyền, nơi thu hút du khách trọng tâm cho thành phố.

Nói thêm về phát biểu Ban quản lý hồ Tây chi hết 128 tỷ đồng nhưng không thấy một khối bùn ở đâu cả,  ông Chung khẳng định không hề có ý tiêu cực mà chỉ nhấn mạnh đến vấn đề hiệu quả.

“Cá nhân tôi khi nêu về vấn đề này không có hàm ý nói về tiêu cực. Chỉ nêu xung quanh vấn đề hiệu quả mà khối lượng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn”.

Bí thư quận phủ nhận

Trước đó, sáng 6/12, trao đổi với phóng viên báo chí bên lề kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư quận Tây Hồ đã phủ nhận thông tin chi 128 tỷ đồng nhưng không nạo vét được mét khối bùn nào ở hồ Tây.

Theo ông Thắng, việc nạo vét bùn do Ban quản lý dự án hồ Tây triển khai theo quy định của Luật đầu tư. Dự án đã thực hiện ở khu vực đầm Bảy, khu vực đua thuyền và khu vực đầu Rồng.

“Có hai cái đó thôi. Kè thì đã kè rồi, còn làm đường nữa. Hôm qua tôi đặt câu hỏi là thành phố đã cho dừng từ 2014, bây giờ có tiếp tục làm nữa hay không?”, ông Thắng nhấn mạnh.

Vet bun ho Tay: Giai trinh nong dap loi Chu tich Chung
Bi thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng trả lời báo chí. Ảnh: TT

Ông Thắng khẳng định không hề có chuyện chi tiền tỷ nhưng lại không có mét khối bùn nào, đồng thời cho biết việ nạo vét được tiến hành theo đúng các quy định.

“Việc nạo vét được tiến hành và quyết toán theo quy định, tức là đã có những mét khối bùn cụ thể, chứ nếu không có gì, không có m3 bùn nào mà chi bằng ấy tiền thì có mà đi tù”, ông Thắng nói.

Bí thư quận Tây Hồ cũng khẳng định chắc chắn UBND quận sẽ có báo cáo lại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về việc này. Tuy nhiên ông Thắng cũng không đề cập đến địa điểm đổ bùn thải sau khi nạo vét hồ Tây.

Hà Đông

Thứ Năm, 08/12/2016 08:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện