Vì sao Bộ Công thương chuyển hồ sơ Khaisilk cho công an?

(Tin tức thời sự) - Một số mẫu sản phẩm của Khaisilk cho thấy không có thành phần lụa (silk) nhưng vẫn được công bố 100% silk..

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức.

Vi sao Bo Cong thuong chuyen ho so Khaisilk cho cong an?
Ông chủ Công ty TNHH Khải Đức

Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2012 đến nay, Công ty không nhập khẩu cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa "Khaisilk®", "Khaisilk cách điệu" và "Khaisilk Made in Vietnam" để kinh doanh trên thị trường.

"Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy cho kết quả kiểm tra khác (Không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm ("100% silk")", nội dung kết luận nêu.

Cũng theo kết quả kiểm tra, Công ty này đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn; có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa; có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng; bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này...

Bộ Công thương cho biết, với những dấu hiệu trên, đơn vị này đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; đôn đốc, theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của Công ty theo thẩm quyền.

Vụ việc gây ồn ào bắt đầu từ ngày 17/10, một khách hàng mua 60 chiếc khăn lụa Khaisilk tại cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội). Sau đó phát hiện một chiếc vừa gắn mác "made in VietNam" vừa có mác "made in China".

Sai phạm Khaisilk đặc biệt nghiêm trọng, có bao che tiếp tay?

Ngày 19/10, phía cửa hàng Khaisilk có văn bản trả lời khách hàng và giải thích là có sự nhầm lẫn của nhân viên kho hàng.

Tuy nhiên, lời giải thích khiến khách hàng không hài lòng, thông tin bắt đầu được chia sẻ trên facebook cá nhân, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước sự ồn ào nói trên, ông chủ Khaisilk buộc phải lên tiếng thừa nhận là bán khăn "made in China" nhưng đổ lỗi do khả năng quản lý còn hạn chế, không bao quát được tất cả lĩnh vực...

Ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin Khaisilk bán hàng Trung Quốc. Cũng ngay trong ngày, cơ quan quản lý thị trường cũng đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai, thu hồi một số sản phẩm lụa đang được bày bán.

An An

Thứ Ba, 12/12/2017 17:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện