Vì sao công ty Ngân Hà rút kháng cáo vụ trường Gateway?

(Tin tức thời sự) - Đại diện Công ty Ngân Hà xin rút toàn bộ kháng cáo liên quan đến vụ bé trai Trường Gateway tử vong vì "lý do nhân văn".

Sau gần 3 tháng hoãn xử vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway, sáng 11/8, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bà Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh Trường Gateway) và đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Doãn Quý Phiến, 54 tuổi, tài xế và chị Nguyễn Thị Thủy, 29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp bé L.H.L (học sinh lớp 1 Trường Gateway).

Toà còn xét kháng cáo về dân sự của bị đơn là Công ty TNHH Du lịch vận tải Ngân Hà, đơn vị thuê xe của ông Phiến để chở học sinh. Tuy nhiên trong phần thủ tục đầu phiên phúc thẩm, đại diện công ty xin rút toàn bộ kháng cáo vì "lý do nhân văn".

Tại phiên tòa xét xử sáng cùng ngày, tòa cũng triệu tập hai giám định viên của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.

Vi sao cong ty Ngan Ha rut khang cao vu truong Gateway?
Ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy tại phiên tòa sáng 11/8 - Ảnh: TTO

Đầu phần thủ tục, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, bào chữa cho bị cáo Quy, đề nghị HĐXX triệu tập thêm hai người làm chứng là giảng viên giáo dục thể chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và một sinh viên.

Luật sư cho rằng lời khai của hai người này có yếu tố "quan trọng, ảnh hưởng đến bản chất vụ án", khi từng nói trong thời gian ôtô của ông Phiến đỗ ở sân ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, lúc đi qua và đứng cạnh đều không phát hiện bất thường hay có ai bên trong.

Tuy nhiên, trước ý kiến này, đại diện Viện KSND Hà Nội cho rằng những chứng cứ mới mà luật sư Sơn đưa ra, Viện chưa được biết nên đề nghị HĐXX xem xét và đánh giá.

HĐXX cho rằng, những chứng cứ luật sư đưa ra không mới và không ảnh hưởng đến nội dung vụ án. Quá trình xét kháng cáo HĐXX sẽ xem xét và đánh giá. Theo đó, phiên tòa tiếp tục xét xử.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm tuyên tháng 1, bà Quy bị phạt 24 tháng tù, ông Phiến 15 tháng, Thuỷ nhận 12 tháng cùng về tội Vô ý làm chết người. Bị cáo Quy, Phiến mỗi người bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, trong đó ông Phiến được khấu trừ 20 triệu đồng tự nguyện khắc phục trước đó. Công ty Du lịch vận tải Ngân Hà bồi thường 249 triệu đồng.

Bản án xác định, sáng 6/8/2019, ông Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé L. Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bà Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường.

Ông Phiến sau đó cũng xuống xe mà không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên trên ôtô từ 7h23 đến 16h15. Bé chết do "suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn".

Toà sơ thẩm xác định bà Quy giữ vai trò chính. Là người giám sát học sinh, bà buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng không thực hiện. Tài xế Phiến không thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, không kiểm tra trong xe.

Với bị cáo Thủy, nếu làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, thấy học sinh vắng mặt không phép phải liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường, thì hậu quả đã không xảy ra.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 11/08/2020 13:38

Sự Kiện