Vì sao Formosa rào tôn quanh miếu thờ chưa tháo dỡ?

(Tin tức thời sự) - Nhiều thông tin cho rằng Formosa đang  rào tôn để “bí mật” hoàn thiện công trình miếu thờ nhưng lãnh đạo địa phương lại nói không phải vậy.

Khẳng định trên báo Giao thông, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị được tỉnh giao nhiệm vụ xử lý công trình trái phép nói trên cho biết: "Bây giờ họ chưa làm nên thấy xấu thì họ rào thôi chứ không có vấn đề gì cả”.

Tuy nhiên có thông tin cho rằng, công trình xây dựng miếu thờ sai phép trong dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã được làm hàng rào tôn bảo vệ xung quanh và đang “bí mật” hoàn thiện công trình miếu thờ.

Trên thực tế Ban quản lý dự án đang có văn bản đề xuất chuyển đổi sang mục đích khác.

Theo đó, "Họ có văn bản nói không làm miếu thờ nữa. Nếu họ không tiếp tục làm miếu thờ thì chúng tôi cho họ chuyển đổi mục đích sử dụng, hiện tôi đang cho anh em kiểm tra thủ tục. Nếu họ muốn cải tạo, xây dựng lên một cái khác thì cũng phải chờ được cấp phép thì khi đó họ mới được làm tiếp", ông Hồ Anh Tuấn nói.

Khu vực miếu thờ tại dự án Formosa đã được vây kín tôn xung quanh
Khu vực miếu thờ tại dự án Formosa đã được vây kín tôn xung quanh

Thế nhưng trước đó ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội từng khẳng định: "Luật Việt Nam có điều nào cấm công ty xây miếu thờ ông Địa nhỉ? Cái này luật không cấm đúng không? Nhưng vì cái này là tình cảm và chỉ đạo của địa phương nên công ty chúng tôi tạm dừng (xây dựng) theo yêu cầu của chính quyền địa phương".

Ông Phàm cũng nhấn mạnh: "Phía chính quyền địa phương gửi công văn cho chúng tôi bảo dừng công trình, không có chữ nào tháo dỡ cả. Nếu pháp luật Việt Nam quy định không cho xây dựng thì chúng tôi sẽ tháo dỡ ngay, còn nếu pháp luật không cấm thì chúng tôi được xây".

Xác nhận điều này ông Lê Minh Đạo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: trong công văn tỉnh gửi đi chỉ có yêu cầu Formosa dừng ngay việc xây dựng (Công văn số 4743, ngày 25/10/2014), không có chữ nào yêu cầu Formosa phải tháo dỡ công trình.

“Việc này tỉnh muốn xử lý một cách hài hòa giữa tỉnh với nhà đầu tư sao cho thật hiệu quả. Hơn nữa phía họ đang đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng công trình này”, ông Đạo cho hay.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 23/03/2015 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện