Vì sao thanh tra biệt phủ nằm trên đất thủy sản?

(Tin tức thời sự) - Quận Hải An tổ chức thanh tra toàn diện khu đầm thủy sản ven sông bởi nơi đây mọc lên các công trình xây dựng không phép kiểu biệt phủ sinh thái.

Liên quan đến thông tin thanh tra biệt phủ nằm trên đất thủy sản TP Hải Phòng, ngày 28/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Công Hân, Chủ tịch UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết, quận đã  ra quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng đất, xây dựng không phép các biệt phủ sinh thái tại khu vực bờ sông Lạch Tray, phường Tràng Cát, quận Hải An.

"Thanh tra sẽ thực hiện thanh tra trong 50 ngày để làm rõ các vi phạm, cũng như trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Căn cứ vào kết quả thanh tra, quận sẽ tiến hành xử lý, quan điểm là sẽ giải quyết triệt để các vi phạm", ông Hân nói.

Theo đó, tháng 8/2018, phường Tràng Cát kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ ông P.V.Đ (trú quận Hồng Bàng) do đã mở rộng mặt bằng cải tạo, sửa chữa công trình, nhà ở hiện có và làm cầu dài 26 m ra mép sông Lạch Tray.

Vi sao thanh tra biet phu nam tren dat thuy san?
Một phần khu đất đầm thủy sản đã được ông Đ xây dựng, cải tạo thành khu sinh thái. Ảnh: PLO

Quận Hải An thời điểm đó cũng ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, công trình này không bị tháo dỡ, cũng không bị đình chỉ thi công. Đến nay công trình đã hoàn thành và biến thành biệt phủ sinh thái hoành tráng.

Theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, cạnh đó là một khu sinh thái khác cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thành với hai trụ cổng còn dở dang.

Bên trong có hai căn nhà một tầng có diện tích khá lớn. Công trình vi phạm này được UBND phường Tràng Cát xác định của ông N.V.T (trú phường Đằng Lâm, quận Hải An). Từ tháng 10/2019, phường Tràng Cát đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, quận Hải An đã ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ.

Sau đó, công trình này đã không được tháo dỡ, chủ công trình lại tiến hành xây dựng. Tháng 1/2020, UBND phường Tràng Cát tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính, quận Hải An tiếp tục ra quyết định xử phạt đối với ông T. 25 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, công trình vi phạm sau đó tiếp tục được xây dựng hoàn thành.

Cách đó không xa, một khu đầm nuôi trồng thủy sản khoảng 3 ha cũng được Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Hùng Hải san lấp, trồng cây, xây dựng công trình không phép, biến nơi đây thành khu sinh thái. Trên dải đất đầm thủy sản này, một số nơi diện tích hàng ngàn mét vuông cũng đã được quây tôn, san lấp mặt bằng nhưng chưa hề bị xử lý, ngăn chặn.

Theo UBND phường Tràng Cát, toàn bộ các khu sinh thái không phép này được xây dựng trên khu đất đầm nuôi trồng thủy sản rộng 10 ha vốn thuộc quyền sử dụng của Xí nghiệp khai thác tiềm năng Đình Vũ - Tràng Cát. Tuy nhiên, năm 1989 xí nghiệp này đã hợp đồng “khoanh vùng nuôi trồng thủy sản” cho ông Nguyễn Văn Quyết (trú quận Kiến An) nhận khoán.

Ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Cát cho hay, diện tích 10 ha đầm nuôi trồng thủy sản mà Xí nghiệp khai thác tiềm năng Đình Vũ - Tràng Cát hợp đồng cho ông Quyết “khoanh vùng nuôi trồng thủy sản” đã được chuyển nhượng, mua đi bán lại bằng giấy tay cho nhiều người.

Ngoài ra, ông Lượng cũng cho biết thêm các chủ hộ sau khi nhận chuyển nhượng đất đã tự tổ chức xây dựng, cải tạo, biến nơi đây thành các khu kiểu sinh thái. Con đường đê dẫn vào các khu sinh thái này cũng được chủ đất tự bỏ tiền trải nhựa làm đường. Các khu đang quây tôn san lấp hay 3 ha Công ty Hùng Hải đang xây dựng khu sinh thái đều được xẻ từ khu đầm nuôi trồng thủy sản này.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện