Vỉa hè đá xanh Hà Nội xuống cấp: Cảnh báo ứng nghiệm

(Tin tức thời sự) - Độ bền của đá tự nhiên được đảm bảo lên tới hàng chục năm, nhưng tại nhiều tuyến phố Hà Nội, vỉa hè lát đá tự nhiên đã bong tróc, nứt vỡ.

Sau chủ trương thay vỉa hè hàng loạt tuyến phố bằng đá tự nhiên của TP Hà Nội, theo ghi nhận của báo Lao động, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, đường Bà Triệu..., một số vị trí đá lát tự nhiên đã có nhiều vết nứt, vỡ, bong tróc, mặt vỉa hè mấp mô, lồi lõm.

Đáng lưu ý, hiện tượng này xảy ra chỉ sau vài tháng vỉa hè được lát đá tự nhiên, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí và mất an toàn cho người dân.

Trước đó, giới chức Hà Nội cho hay, việc lát, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Từ đây, nhiều tuyến phố dù vỉa hè lát gạch vẫn còn tốt nhưng rồi cũng bị bóc lên và thay thế bằng đá tự nhiên.

Dự kiến đến năm 2020, vỉa hè của hơn 930 tuyến đường tại Hà Nội sẽ được thay thế bằng đá tự nhiên. Theo tính toán, chi phí lát loại vật liệu này khoảng 500.000 đồng/m2, đắt hơn nhiều so với lát bằng gạch trước đây.

Via he da xanh Ha Noi xuong cap: Canh bao ung nghiem
Vỉa hè lát đá tự nhiên trên nhiều tuyến phố Hà Nội đã bị nứt vỡ, bong tróc. Ảnh: Lao động

Từng trao đổi với Đất Việt, nhiều chuyên gia cho rằng, đá tự nhiên chỉ nên lát tại các phố cổ, phố đi bộ. Chưa kể, vỉa hè tại Hà Nội thiếu ổn định, lâu lâu lại bóc lên, đào xới nên không cần thiết phải lát đá tự nhiên, rất lãng phí.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc lát vỉa hè là cần thiết nhưng trước hết phải xem các vỉa hè hiện nay lát đã đạt chưa, nếu chưa đạt thì lát lại, nếu đạt rồi mà cứ bóc lên rồi lát lại thì "chẳng qua chỉ là một cách để tiêu tiền".

Ông Trần Xuân Đính, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Vật liệu Xây dựng miền Trung - Tây Nguyên cũng nói thẳng: "Lát đá tự nhiên quá tốn kém, nếu ngân sách Hà Nội dồi dào thì còn có thể chấp nhận được, nhưng liệu Hà Nội có cần thiết làm như vậy không? Tôi cho rằng không vì kinh phí có hạn.

Sợ nhất là có lợi ích nhóm, hễ có nguồn tiền nào đó thì nhóm lợi ích thiết kế đưa vật liệu ấy vào mà không cần quan tâm đến cái khác".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 21/11/2017 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện