Vỉa hè đá xanh Hà Nội xuống cấp: Tại bêtông ở dưới

(Tin tức thời sự) - Chất lượng lớp đá bị ảnh hưởng do dưới lớp đá là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 21/11, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung đã thông tin về việc đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới lát trên nhiều vỉa hè tuyến phố nhưng đã nhanh chóng xuống cấp.

Theo ông Trung, Thành phố có chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố để thực hiện năm kỷ cương hành chính trật tự văn minh đô thị.

Việc đá tự nhiên nhanh chóng bị hư hỏng, đại diện Sở Xây dựng giải thích do dưới lớp đá là bê tông, và lớp bê tông liên quan đến trạm điện, gốc cây trên vỉa hè nên đã ảnh hưởng đến chất lượng lớp đá. Sở đã cho kiểm tra và chấn chỉnh lại.

Via he da xanh Ha Noi xuong cap: Tai betong o duoi
Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, đường Bà Triệu, một số vị trí đá lát tự nhiên đã có nhiều vết nứt. Ảnh: Lao động

Về việc nhiều tuyến phố dù gạch cũ vẫn còn tốt nhưng vẫn bị cạy lên để lát đá tự nhiên, ông Trần Việt Trung thừa nhận:

"Đúng là có câu chuyện, nhiều quận huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo, do vậy  tổ chức lát vỉa hè ở cả những tuyến có thể còn sử dụng được”.

Sở Xây dựng đã tham mưu cho TP yêu cầu các quận huyện rà soát lại và những tuyến đường nào đảm bảo chất lượng thì vẫn tiếp tục sử dụng, chỉ những tuyến nào không đảm bảo chất lượng cũng như xuống cấp hư hỏng mới triển khai lát đá tự nhiên.

Trước câu hỏi thành phố chi bao nhiêu tiền cho việc lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng từ chối trả lời và cho biết “xin phép về tập hợp lại và sẽ thông tin sau”, ông Trung cho biết.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 có 936 tuyến đường thuộc 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế toàn bộ từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững (thời gian sử dụng từ 50-70 năm). Mỗi mét vuông đá xanh để lát có giá trị 500.000 đồng.

Việc thay thế vật liệu lát, bó vỉa vỉa hè nhằm chấm dứt tình trạng "mạnh ai nấy làm", mỗi tuyến phố một kiểu dáng, vật liệu khác nhau lát vỉa hè khiến chất lượng, mỹ quan không đảm bảo, xuất hiện tình trạng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều tờ báo, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, đường Bà Triệu... một số vị trí đá lát tự nhiên đã có nhiều vết nứt, vỡ, bong tróc, mặt vỉa hè chỗ lồi chỗ lõm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội đang vội vã khi đưa chủ trương thay đồng loạt đá tự nhiên trên vỉa hè trong khi hạ tầng đô thị chưa phát triển ổn định, nhiều tuyến phố vẫn ngổn ngang thi công cáp ngầm, đường ống nước, dây điện…

Thay vào đó, Hà Nội nên để dành vốn đầu tư cho những công trình giao thông bức xúc hàng ngày của người dân.

Minh Thái

Thứ Tư, 22/11/2017 07:08

Sự Kiện