Vỉa hè nhếch nhác khi thiếu ông Hải: Giải thích thẳng

(Tin tức thời sự) - 10 phường của quận 1 hàng tuần đều đi tuần tra thay đoàn của ông Đoàn Ngọc Hải nhưng không được báo chí đến đưa tin rầm rộ bằng.

Chiều 25/10, chia sẻ ngắn với Báo Đất Việt liên quan tới các hình ảnh cho thấy việc tái chiếm vỉa hè trên địa bàn các phường, đặt nghi vấn về công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn Quận sau quyết định thay thế việc ra quân của ông Đoàn Ngọc Hải, đại diện UBND Quận 1 (TP.HCM) đã lên tiếng giải thích.

Theo đó, tất cả các phường thuộc Quận 1 đều đã tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình trật tự đô thị trên địa bàn phường thay cho việc kiểm tra đô thị của đoàn liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Giai thich thang
Điểm đỗ xe tự phát sau khi ông Đoàn Ngọc Hải ngừng ra quân. Ảnh: Báo Thời Đại

Dù việc kiểm tra của các phường đã được tiến hành nghiêm túc và báo cáo đầy đủ với cấp Quận song ít được dư luận chú ý.

Theo đại diện UBND Quận 1, dù các phường đã tích cực hoạt động tuần tra, kiểm tra trật tự đô thị và nhiệt tình mời phóng viên, báo chí cùng theo dõi, phản ánh nhưng tuyệt nhiên không có ai đến để ghi nhận.

Thay vì có sự săn đón như đoàn kiểm tra liên ngành của ông Đoàn Ngọc Hải, khi các phường đi kiểm tra lại không được báo chí rầm rộ đưa tin. Điều này khiến dư luận hiểu lầm rằng, sau khi ông Đoàn Ngọc Hải không dẫn đầu đoàn kiểm tra thì không còn ai quản lý lĩnh vực trật tự đô thị. 

Theo vị này, hiện nay, lại xuất hiện các hình ảnh ghi lại vi phạm, tái chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn các phường. Đại diện này sẽ thông tin lại các phường để nghiêm túc kiểm tra.

Trước đó, như đã phản ánh, báo Dân Trí, báo Thời đại đã đăng tải loạt hình ảnh vi phạm vỉa hè, tái chiếm lối đi bộ một cách ngang nhiên, ngay cả các cơ quan, phương tiện treo biển xanh, biển công vụ cũng đỗ tràn lan ra vỉa hè.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Giai thich thang
Vỉa hè nhếch nhác là do khi phường đi kiểm tra thì phóng viên không đi cùng chụp ảnh. Ảnh: Báo Dân Trí

Các hình ảnh được chụp tại Quận 1 chỉ sau hơn 1 tuần đoàn kiểm tra liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu kiểm tra tình hình trật tự đô thị tại các phường trên địa bàn quận bị ngừng lại.

Ngày 13/10, UBND Quận 1 đã ra Quyết định 1758 và Quyết định 1759 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành và tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận thay thế cho hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành cho ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu.

Theo đó, tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 (mới) sẽ được tổ chức theo từng thời điểm, nhưng phải có kế hoạch, lộ trình để tạo sự đồng thuận, đồng bộ, lâu dài và hiệu quả.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Giai thich thang
Tại phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm có bãi giữ xe ô tô nhưng nhiều phương tiện vẫn không vào gửi mà đậu chiếm lòng đường. Ảnh: Báo Thời đại

Việc xử lý phải xác minh công tác vận động, nhắc nhở là chính, chỉ xử lý những trường hợp cố tình vi phạm và quá trình xử lý phải tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật.

2 Tổ kiểm tra công vụ về quản lý trật tự đô thị gồm: Tổ 1 do ông Thuận làm tổ trưởng, ông Đoàn Ngọc Hải làm tổ phó; Tổ thứ 2 do bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chủ tịch thường trực - làm tổ trưởng, tổ phó là ông Lưu Trung Hoà – Phó chủ tịch UBND quận.

Nhiệm vụ của tổ công vụ là ghi nhận các hành vi tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường đã bàn giao cho phường quản lý.

Kiểm tra trách nhiệm của lãnh đạo phường trong chấn chỉnh trật tự lòng lề đường cũng như việc tuyên truyền đối với những hộ kinh doanh có sử dụng vỉa hè.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Giai thich thang
Các phường trên địa bàn Quận 1 đi kiểm tra địa bàn hàng tuần. Ảnh: Báo Thời đại

Tổ công vụ phải thông tin đến UBND phường kết quả kiểm tra cũng như khu vực cần giám sát. Phường có trách nhiệm chấn chỉnh, báo cáo tổ này trong vòng 24 giờ để tổ báo cáo lại Chủ tịch quận.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Giai thich thang
Tái chiếm vỉa hè, quận không rõ phóng viên chụp ảnh lúc nào? Ảnh: Báo Dân trí

Trong quyết định này, đáng chú ý tới thủ tục kiểm tra địa bàn, vỉa hè là phải có đề xuất từ phường, phản ánh từ người dân và Chủ tịch UBND Quận xét duyệt thì mới được lập phương án tổ chức để đi kiểm tra.

Do vậy, văn bản này đã xuất hiện luồng ý dư luận cho rằng, tình hình trật tự đô thị khó có thể được cải thiện nếu không thực hiện kiểm tra đột xuất, kiểm tra bất ngờ.

Thêm nữa, việc đòi hỏi đoàn kiểm tra xử lý vi phạm của tổ kiểm tra nếu xuất phát từ yêu cầu của đại diện phường thì là điều "không tưởng" bởi hiếm có nếu không nói là không bao giờ, các phường lại đề xuất cấp trên xuống xử lý vi phạm trên địa bàn của mình.

Cúc Phương


 

Thứ Năm, 26/10/2017 08:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện