Vỉa hè nhếch nhác khi thiếu ông Hải: Lời thật vì dân

(Tin tức thời sự) - Sau khi ông Đoàn Ngọc Hải ngưng ra quân, các phường thừa nhận vi phạm có xuất hiện nhưng đang rất kiên quyết.

Trao đổi với Báo Đất Việt, ông Võ Nguyên Khanh, Chủ tịch UBND phường Bến Thành cho hay, hàng ngày, lực lượng trật tự đô thị ở phường đều thực hiện tuần tra, kiểm tra theo đúng nhiệm vụ từ trước tới nay chứ không ảnh hưởng bởi kế hoạch ra quân của Phó Chủ tịch Quận Đoàn Ngọc Hải.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Loi that vi dan
Ông Đoàn Ngọc Hải không ra quân, các phường vẫn mạnh tay xử lý. Ảnh: Tri thức trẻ

Ông Khanh cho biết, bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, các phường cũng thực hiện các đợt ra quân tập trung đông vào 2 đợt/tuần về trật tự giao thông, chấn chỉnh vỉa hè cũng vậy.

Đội trật tự của phường thường xuyên đi kiểm tra là 7 người/ca làm việc. Trong đó, 2 người làm công việc hành chính, lực lượng còn lại chia làm 2 nhóm tuần tra theo buổi luân phiên sáng, chiều.

Ông Khanh cho biết, vì đoàn kiểm tra liên ngành của ông Đoàn Ngọc Hải khi xuống đường để chấn chỉnh trật tự đô thị có đi cùng với báo chí, cuộc ra quân có gây được sự chú ý hơn. Còn đối với phường, bởi đây là công việc thường xuyên, là nhiệm vụ hàng ngày nên không được dư luận, báo chí quan tâm.

Dẫu vậy, Chủ tịch UBND phường thừa nhận có tình trạng sau khi ông Đoàn Ngọc Hải ngừng ra quân, các vi phạm cũng đã có xuất hiện.

Tuy nhiên, phường cũng đang xem xét rõ từng trường hợp, cá nhân, nếu quá khó khăn sẽ đưa vào trong kế hoạch của phường về việc chấn chỉnh trật tự đô thị đồng thời ổn định đời sống cho bà con nhân dân. Còn trường hợp nào vi phạm nhiều lần, có thái độ chống đối thì sẽ xử lý mạnh tay.

Chủ tịch UBND phường Bến Thành cho rằng, theo nội dung chỉ đạo của Quận 1, ngoài việc mạnh tay chấn chỉnh trật tự đồng thời phải tạo điều kiện cho người dân có nơi kinh doanh buôn bán.

Ông Khanh nhấn mạnh, sắp tới phường sẽ trình phương án tổ chức 2 điểm kinh doanh buôn bán hàng rong như tuyến phố ẩm thực Quận 1 đã làm trước đó. Phường coi đây mới là cách để thực hiện được triệt để tình hình đảm bảo trật tự đô thị.

"Người dân đang sống bám vào vỉa hè, nếu phường cứ đi rồi dẹp bỏ thì đó cũng không phải biện pháp căn cơ. Chúng tôi đang dự kiến mở ra 2 điểm bán hàng rong trên địa bàn phường để giải quyết tình trạng này" - ông Khanh nói.

Chủ tịch UBND Phường Bến Thành cho rằng, đây cũng là cách làm sẽ ít gây tranh cãi nhất đồng thời có được tiếng nói chung với nhân dân bởi  thu hút được sự tham gia của đầy đủ đoàn thể, mặt trận tổ quốc, đại diện khu phố, hội phụ nữ, thanh niên... cùng tham gia.

"Tôi đã cho họp bàn các tổ dân phố, cấp ủy các khu phố, các hội, đoàn thể để lấy ý kiến và mọi người đều đồng thuận. Thực tế, ngoài lực lượng trong độ tuổi lao động có thể chuyển đổi ngành nghề kinh doanh thì cũng có một số lượng người đã quá tuổi lao động vẫn muốn tiếp tục buôn bán như trước đây. Tổ chức điểm bàn hàng rong sẽ là cánh cửa giúp đỡ họ"- ông Khanh nói.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Loi that vi dan
Đích thân Chủ tịch UBND phường Bến Thành Võ Nguyên Khanh xuống dẹp trật tự đường phố. Ảnh: Zing.vn

Chủ tịch phường Bến Thành cho biết, những điểm nóng trong vi phạm trật tự đô thị đã tồn tại hàng chục năm nay nhưng chưa được giải quyết triệt để là do muốn để bà con tự thay đổi.

Phường làm việc trên tinh thần để bà con tự sắp xếp việc kinh doanh buôn bán của mình dựa trên tinh thần mà phường đã yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu để bà con tự sắp xếp thì quá lâu nên phường cũng sẽ kiên quyết hơn trong thời gian tới.

Một phần sự kiên quyết này lấy động lực của đợt ra quân mạnh tay của Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải.

Sự sắp xếp lại nhân sự tổ kiểm tra, giám sát của UBND quận 1 đã giúp nâng cao vai trò trách nhiệm của địa phương trong quản lý nhà nước.

Cùng quan điểm với phường Bến Thành, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh Bùi Văn Tiến cũng cho biết, đúng là sau khi đoàn kiểm tra của ông Đoàn Ngọc Hải ngừng ra quân, địa bàn phường vẫn còn 1 số điểm nóng chưa thể giải quyết triệt để.

Đơn cử như khu chợ tạm trên đường Đề Thám được phép hoạt động vào buổi sáng. Sắp tới phường cũng có kế hoạch giải tán chợ tạm này.

Công tác xử phạt cũng gặp khó khăn ở chỗ, đa phần những người vi phạm là người nông dân, lại thuộc các hộ nghèo, cận nghèo nếu xử phạt lần này lần khác mạnh tay hơn thì cuộc sống bà con sẽ càng lâm vào cảnh khó khăn hơn nữa.

Ông Tiến cho hay, phường đang lập phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con từ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ sang công việc mới hoặc tham gia các làng nghề, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, bóc hành, tỏi...

Ông Tiến cho biết, phường Cầu Ông Lãnh luôn đặt tiêu chí, trong quản lý nhà nước phải đặt lợi ích của nhân dân lên đầu. Do vậy, phường luôn quán triệt tuyệt đối không có tình trạng bảo kê hay lợi ích nhóm.

Via he nhech nhac khi thieu ong Hai: Loi that vi dan
Phường Bến Nghé dọn vỉa hè sau khi ông Hải ngừng ra quân.

Trong khi đó, tại phường Bến Nghé, công tác ra quân chấn chỉnh trật tự đô thị cũng được thực hiện thường xuyên, báo cáo theo ngày làm việc bằng văn bản và hình ảnh chụp lại.

Các đợt ra quân được thực hiện thường xuyên vào khoảng thời gian chiều tối tới 10h đêm. Với lực lượng tham gia Tổ kiểm tra liên ngành của phường gồm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thành Phát cùng các thành viên: Thường trực Đảng Ủy,
Thường trực Hội đồng nhân dân, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Chủ tịch Ủy Ban
MTTQVN phường và các lực lượng công an, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 27/10/2017 13:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện