Việt Nam đạt 100 triệu dân 2025: Chưa giàu đã già?

(Tin tức thời sự) - "Chúng ta vẫn có quá nhiều vấn đề và rào cản về giáo dục, kinh tế và y tế để sử dụng lợi thế về dân số".

Đó là quan điểm của PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) với Đất Việt xung quanh việc dân số của Việt Nam sẽ lên tới 100 triệu dân vào năm 2025.

3 thuận lợi 3 khó khăn

PV: - Viện Chính sách công và Quản lý vừa qua đưa ra thông tin, năm 2025, nước ta sẽ có 100 triệu dân. Với dân số hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia có dân số đứng thứ 14 trên thế giới và đông dân thứ 8 ở châu Á. Theo ông, mức dân số vào năm 2015 sẽ là khó khăn hay thuận lợi cho Việt Nam? Xin ông phân tích cụ thể.

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Việc tăng dân số với tỷ lệ 1.08 trong mấy năm gần đây là điều bình thường đối với 1 nước đang phát triển như Việt Nam, nếu so sánh tỷ lệ 1.2% trên toàn thế giới và châu Phi là 2.4%.

Với mức tăng dân số như trên thì chúng ta sẽ có những thuận lợi và khó khăn sau.

Về thuận lợi:

Thứ nhất, dân số tăng thì nguồn cung lao động gia tăng, nhất là Việt Nam hiện nay dân số đang ở tỷ lệ vàng với nguồn lao động độ tuổi từ 15 đến 60 là 58.68% (so với con số trung bình là 50%). Nếu tận dụng tốt tỷ lệ này chúng ta sẽ tăng được năng suất lao động và kích thích tăng trưởng kinh tế gắn với việc làm gia tăng. Hơn nữa dân số gia tăng sẽ là động lực để Việt Nam xuất khẩu nhiều lao động (cho dù lao động phổ thông), tạo công ăn việc làm và nguồn vốn cho nền kinh tế.

Thứ hai, dân số gia tăng thì số lượng nhân tài gia tăng. Theo quan điểm của 2 nhà kinh tế học Simon Kuznets và Michael Kremer, dân số lớn hơn sẽ có xu hướng cho ra đời nhiều thành tựu công nghệ cần thiết để duy trì cuộc sống của dân số đó.. Một phần quan trong trong bước tiến về kinh tế bắt nguồn từ những phát kiến về khoa học và công nghệ của các thiên tài trong xã hội. Lao động trẻ thường linh hoạt và dễ tiếp cận với đổi mới và ít tổn thương hơn lao động lớn tuổi. Lợi nhuận thu đươc từ việc tái đào tạo của lớp trẻ cũng cao hơn người nhiều tuổi vì họ còn nhiều năm lao động. Những điều này rất có lợi cho Khởi nghiệp hay start up trong thế giới thay đổi ngày nay.

Thứ ba, dân số đông sẽ làm cho Việt Nam trở thành một thị trường lớn về tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ và đây chính là động lực để nguồn vốn FDI và Việt kiều đổ về kinh tế Việt Nam.

Viet Nam dat 100 trieu dan 2025: Chua giau da gia?

Việt Nam trở thành một thị trường lớn về tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ

Khó khăn:

Một là, dân số tăng nhanh tạo áp lực cho việc di dân từ nông thôn ra thành thị và các vấn đề xã hội phát sinh như nhà ở, giáo dục, y tế, nhất là các tệ nạn xã hội như mại dâm, tội phạm.…Chúng ta đều biết dân số tăng nhiều chủ yếu là ở vùng nông thôn, biên giới, miền núi, cao nguyên, những nơi có nền giáo dục chưa cao, y tế còn thiếu thốn, vệ sinh an toàn chưa được quan tâm nhiều. Những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình thiếu ăn, ít được giáo dục, cha mẹ nghiện ngập…sẽ là những “ứng viên” cho tội phạm sau này. Các nghiên cứu cho thấy các gia đình lớn đều là hộ nghèo. Luôn tồn tại quan hệ nhân quả. Cái nghèo tạo ra các gia đình lớn và các gia đình lớn lại càng làm tăng thêm nghèo đói.

Hai là, dân số tăng nhanh dẫn tới cung không đáp ứng được cầu và khả năng lạm phát xảy ra là rất cao. Thách thức tài chính khốc liệt để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của dân số tăng cao như  trường học, bệnh viện, đường xá và các cơ sở công cộng khác. Điều này lại ảnh hưởng không tốt tới tăng trưởng kinh tế. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nước có tỷ lệ sinh cao sẽ  có sự tăng trưởng bình quân đầu người thấp hơn 1.3 điểm phần trăm so với nước có tỷ lệ sinh thấp.

Ba là, dân số tăng cao làm cho chúng ta sẽ sử dụng nhiều hơn các tài nguyên thiên nhiên, dẫn tới suy thoái liên tục và mạnh mẽ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là các dịch vụ hệ sinh thái như nước ngọt, môi trường sống, cũng như việc tận dụng cây trồng và vật nuôi.

PV: - Một câu hỏi vẫn thường xuyên được dư luận đặt ra là nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ. Theo ông, với ưu thế về dân số, đồng nghĩa với sức lao động và thị trường tiêu thụ, Việt Nam nhỏ hay không nhỏ? Bằng quan sát và kinh nghiệm của mình, theo ông, Việt Nam đã ý thức được ưu thế về dân số của mình và đã sử dụng được ưu thế đó hay chưa?

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Dân số chúng ta đứng thứ 14 trên thế giới, như vậy thị trường lao động của chúng ta là rất lớn. Thị trường tiêu thụ chưa phải là lớn cho dù với số dân đứng thứ 14, nhưng thu nhập bình quân chưa cao chỉ đạt 2.2 ngàn đô la, đứng thứ 137 trên 190 nước và tỷ lệ tiết kiệm của Việt Nam là tương đối cao với 29.03% GDP, theo số liệu quốc tế.

Hiện nay chính phủ Việt Nam và người dân đã ý thức được ưu thế về dân số của mình. Chính phủ đã có những quốc sách quan trọng và đầu tư lớn cho giáo dục và y tế, nhất là y tế công cộng và sức khỏe cộng đồng để tận dụng hiệu quả nguồn lao động trẻ và có tay nghề.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có quá nhiều vấn đề và rào cản về giáo dục, kinh tế và y tế để sử dụng lợi thế về dân số.

Thứ nhất, năng suất lao động của lao động Việt Nam còn quá thấp. Năng suất lao động của Việt Nam theo giá hiện hành  năm 2016 đạt 3.660 USD, chỉ bằng 4,4% của Singapore; 17,4% của Malaysia; 35,2% của Thái Lan; 48,5% của Philippines và 48,8% của Indonesia

Chủ Nhật, 22/01/2017 01:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện