Việt Nam lên tiếng việc Mỹ rút khỏi TPP

(Tin tức thời sự) - Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA.

Ngày 24/1, ông Lê Hải Bình, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo ông Bình, trong 6 năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Viet Nam len tieng viec My rut khoi TPP
Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chính thức lên tiếng về tuyên bố rút khỏi TPP của Mỹ

 Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA (Hiệp định thương mại tự do) khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.

Trước đó, ngày 23/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh trong đó có sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Mọi người đều biết điều đó có nghĩa, phải không?”, ông Trump nói như vậy khi ký vào sắc lệnh quyết định rút nước Mỹ khỏi TPP tại Phòng Bầu dục. “Chúng tôi đã nói về điều này trong một thời gian dài ... Đó là một điều tuyệt vời cho các công nhân Mỹ”.

Mỹ rút khỏi TPP: Song phương sẽ thay thế đa phương?

Úc sốc, Nhật Bản thận trọng

Cũng liên quan đến việc Mỹ thông báo rút khỏi TPP, truyền thông Úc ngay lập tức đăng tải thông tin và các tuyên bố từ phía các lãnh đạo nước này trước sự kiện đặc biệt này.

“Đây là một cú sốc với Chính phủ Úc, đặc biệt là Thủ tướng Malcolm Turnbull - người tổ chức ra Hiệp định này” - tờ News của Úc bình luận.

Còn tờ The Sydney Morning Herald cho rằng, quyết định này sẽ là một món quà khổng lồ cho Trung Quốc và bây giờ sân chơi tự do hóa thương mại sẽ là của Trung Quốc.

Về phía Nhật Bản, trong một phiên họp tại Quốc hội hôm 23/1, Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe cho biết ông vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Trump và hy vọng tiếp tục nói chuyện với Mỹ về vấn đề thương mại tự do.

Viet Nam len tieng viec My rut khoi TPP
Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe cũng bày tỏ sự thận trọng với tuyên bố rút khỏi TPP của Mỹ

“Tôi tin rằng Tổng thống Trump hiểu rõ tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng. Vì thế, tôi muốn tiếp tục thuyết phục ông ấy về tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của TPP”, ông Abe nói.

Trong khi đó Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản - Taro Aso cũng nhắc lại lập trường này và tiết lộ đã lên kế hoạch để ông Abe sang Mỹ gặp tổng thống Trump.

Còn Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản - Hiroshige Seko tuyên bố sẽ theo dõi sát sao những thay đổi với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để đánh giá việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các công ty Nhật Bản.

Hà Nam

Thứ Tư, 25/01/2017 07:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện