Việt Nam phản ứng tweet Biển Đông của bà Hoa Xuân Oánh

(Tin tức thời sự) - Tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Ngày 16/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nêu quan điểm của Việt Nam đối với một số phát ngôn trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Viet Nam phan ung tweet Bien Dong cua ba Hoa Xuan Oanh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trước đó, ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng một loạt tweet về Biển Đông và phê phán Mỹ chỉ một ngày sau tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng Mike Pompeo về Biển Đông.

Trong loạt tweet, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng các quyền liên quan của Trung Quốc ở Biển Đông đã được thiết lập từ lịch sử, do hoạt động của Trung Quốc tại khu vực cách đây 2.000 năm. Bà Oánh còn trắng trợn nói Trung Quốc "thu hồi Nam Sa và Tây Sa (các tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) do bị Nhật chiếm đóng".

Thực tế cả hai quần đảo đều thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam từ lâu. Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép từ năm 1974, còn quần đảo Trường Sa cũng bị Bắc Kinh chiếm và xây dựng trái phép trên một số điểm đảo.

Trước câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam với tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về lập trường của Hoa Kỳ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc thượng tôn pháp luật quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu nói trên.

Chúng tôi hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm: Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Chúng tôi cũng mong rằng các nước sẽ cùng chúng tôi nỗ lực cao nhất để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong nỗ lực chung và trong quá trình này".

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định: "Duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này”.

Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và thương mại ở Biển Đông

Trả lời câu hỏi về lập trường của New Delhi sau khi Mỹ bác bỏ hầu hết yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nhấn mạnh nước này ủng hộ tự do hàng hải và thương mại hợp pháp trên các tuyến đường thủy quốc tế.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, ông Srivastava cho biết Ấn Độ đã nêu rõ lập trường của mình về Biển Đông trong nhiều dịp trước đây

Ông Srivastava khẳng định quan điểm của Ấn Độ hoàn toàn rõ ràng và nhất quán, đó là Biển Đông thuộc một phần của các lợi ích chung toàn cầu. Ấn Độ có lợi ích gắn chặt với hòa bình và ổn định trong khu vực này.

Theo ông Srivastava, Ấn Độ cương quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp không bị cản trở trên các tuyến đường thủy quốc tế ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ông Srivastava nhấn mạnh Ấn Độ tin tưởng rằng mọi sự khác biệt đều cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua các quy trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Tuyên bố của Ấn Độ được đưa ra sau khi Australia, một quốc gia chủ chốt khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Minh Thái

Thứ Sáu, 17/07/2020 09:23

Sự Kiện