Việt Nam thử nghiệm vaccine tuần tới, Mỹ gần 15 triệu ca

(Tin tức thời sự) - Tuần tới, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19.

Tuyển người thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam

Tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 trong nước diễn ra ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 10/12, Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (NANOGEN) phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam.

“Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vaccine càng sớm càng tốt", ông Long nói.

Viet Nam thu nghiem vaccine tuan toi, My gan 15 trieu ca
Việt Nam chính thức thử nghiệm vaccine Covid-19 vào tuần tới

Theo thông tin tại cuộc họp, đến thời điểm này, các nhà sản xuất vaccine Covid-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó 3 đơn vị là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật.

Đặc biệt, NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng và bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.

Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Đối với đơn vị sản xuất còn lại là POLYVAC, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine Covid-19.

Quảng Ninh phong tỏa nhà nghỉ cho người Trung Quốc lưu trú trái phép

Trong khi Việt Nam đang nỗ lực để thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước thì các địa phương cũng tập trung phòng, chống Covid-19.

Tại Quảng Ninh, sau khi phát hiện 2 người mang quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tại nhà nghỉ Hòa Bình, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh, ngày 5/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hạ Long đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời đối với nhà nghỉ Hòa Bình.

Ban Chỉ đạo cũng đã bố trí lực lượng quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm khoanh vùng, phong tỏa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 2 người Trung Quốc, cách ly tại chỗ những người trong khách sạn, tiến hành khử khuẩn, giám sát y tế đối với các trường hợp trong khu vực phong tỏa.

Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hạ Long cũng cho biết vừa tiến hành cách ly 8 người nhập cảnh từ Macau (Trung Quốc) vào Việt Nam có hành vi trốn cách ly y tế.

Vào đêm 4/12, tại khu vực gần điểm neo HL 1-5, thành phố Hạ Long, Tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai tiến hành kiểm tra phương tiện đò gỗ chở khách mang Biển kiểm soát QN 6271, do ông Trần Văn Hùng, sinh năm 1960, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, làm thuyền trưởng.

Lúc này trên đò có 8 hành khách nam, qua kiểm tra cả 8 người đều là thuyền viên của tàu Hai Phuong Sun, quốc tịch Việt Nam, mang số hiệu IMO 9536569, tàu nhập cảnh từ Macau, Trung Quốc, vào Cảng Hòn Gai, thành phố Hạ Long ngày 3/12 vừa qua.

Tại thời điểm kiểm tra, các cá nhân đã trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, có ý định lên bờ để vào khu vực nội thị thành phố Hạ Long.

Nhận thấy hành vi của 8 người trên đò gỗ có thể gây nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hạ Long để đưa các công dân liên quan đi cách ly tập trung, đồng thời đưa phương tiện đò gỗ chở khách lên bờ để xử lý theo quy định.

Nước Mỹ gần 15 triệu ca bệnh; Nga tiêm chủng hàng loạt

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 6/12 (theo giờ VN), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 66.807.251 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 1.533.442 ca tử vong.

Số bệnh nhân bình phục đã lên tới 46.181.272 người, 19.092.537 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 105.929 ca nguy kịch.

Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Mỹ (194.993 ca), Brazil (42.226 ca) và Ấn Độ (28.431 ca); Mỹ cũng dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 2.174 ca), tiếp theo là Nga  (508 ca) và Ba Lan (502 ca).

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo, vaccine Covid-19 đang mang đến "tia sáng cuối đường hầm", nhưng chỉ vaccine sẽ không đồng nghĩa với chấm dứt đại dịch. "Tôi muốn nói rằng vaccine không đồng nghĩa với 0 Covid. Vaccine và việc chủng ngừa sẽ bổ sung một công cụ mạnh mẽ, quan trọng cho bộ công cụ mà chúng ta có, Nhưng chỉ riêng chúng thì không hoàn thành được công việc", Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Tại châu Âu, Nga và Pháp đều đã có hơn 2,2 triệu ca nhiễm, song hai nước có số ca tử vong cao nhất châu lục là Anh với hơn 60.000 ca, và Italy với 58.852 ca. Ngày 5/12, Nga ghi nhận 28.782 ca nhiễm mới, trong đó có 7.993 ca tại riêng thủ đô Moskva, và thêm 508 ca tử vong mới.

Giới chức y tế thủ đô đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Sputnik V cho người dân thông qua hệ thống 70 cơ sở y tế, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga để ngăn ngừa bệnh Covid-19. Đối tượng ưu tiên là các bác sĩ và nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên làm công tác xã hội. Chính quyền thành phố Moskva đã thiết lập dây chuyền công nghệ và tổ chức tiêm chủng đồng bộ gồm kho bảo quản vaccine Sputnik V, tủ lạnh và phòng lạnh để vận chuyển vaccine. Tổng cộng, khoảng 10 tỷ ruble sẽ được phân bổ cho công tác tiêm phòng cho người dân thủ đô. Khoản chi tiêu này được đưa vào ngân sách thành phố năm 2021.

Ngày 5/12, Nga ghi nhận 28.782 ca nhiễm mới, con số cao kỷ lục trong một ngày.

Hàn Quốc đối mặt cuộc khủng hoảng dịch mùa Đông

Ngày 5/12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này có thêm 583 ca mắc mới bệnh Covid-19, trong đó 559 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 36.915 ca. Số ca nhiễm mới theo ngày tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 600 ca/ngày, sau khi ghi nhận mức tăng trong một ngày cao nhất trong 9 tháng qua vào ngày 4/12 (với 629 ca).

Theo KDCA, trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 4 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 540 người. Trong bối cảnh lo ngại đất nước có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dịch bệnh lớn hơn vào mùa Đông này, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết sẽ theo dõi tốc độ lây nhiễm hiện nay và sẽ đưa ra quyết định vào ngày 6/12 về việc có áp đặt các biện pháp phòng dịch bổ sung hay không sau khi đã tăng mức quy định giãn cách xã hội lên cấp độ 2 cách đây gần 2 tuần.

Philippines đe doạ phạt gậy người vi phạm giãn cách

Theo Reuters, cảnh sát Philippines cảnh báo sẽ phạt đánh gậy với những người vi phạm giao thức giãn cách xã hội, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong mùa lễ hội cuối năm. Giám đốc Cảnh sát quốc gia Cesar Binag, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19, thông báo rằng cảnh sát và binh sĩ sẽ tuần tiễu ở các khu vực công cộng tại thủ đô Manila, mang theo những cây gậy dài 1 mét để đo khoảng cách giữa mọi người. Tướng Binag cho biết cây gậy này cũng có thể "được dùng để chống lại những kẻ cứng đầu".

Các cuộc tuần tra đảm bảo giãn cách xã hội sẽ tập trung vào các khu vực có mật độ giao thông cao như các đầu mối giao thông và chợ.

Theo dữ liệu của cảnh sát Philippines, các nhà chức trách đã bắt giữ, cảnh cáo và phạt khoảng 700.000 người kể từ tháng 3 vì vi phạm các biện pháp phòng dịch.

Lào phong tỏa đặc khu kinh tế tại Luang Namtha

Ủy ban chuyên trách quốc gia về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 Lào đã ra thông báo phong tỏa đặc khu kinh tế tại tỉnh Luang Namtha, miền bắc Lào, yêu cầu xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 từ ngày 5/12.

Lệnh phong tỏa này được ban hành sau khi có hai người đàn ông Trung Quốc ở Chương Châu, Phúc Kiến hát karaoke tại một cửa hàng ở Myanmar trước khi nhập cảnh trái phép bằng đường thủy vào huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo cuối tháng 11 vừa qua.

Khi tìm cách vượt biên về nước bằng đường tiểu ngạch tại khu vực đặc khu kinh tế Boten, tỉnh Luang Namtha đã bị công an Trung Quốc phát hiện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hai người này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/12/2020 09:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện