Việt Nam–Hoa kỳ khởi động dự án Xử lý ô nhiễm dioxin

(Tin tức thời sự) - Hai nước đang tăng cường hợp tác mạnh mẽ, toàn diện hơn, từ thịnh vượng kinh tế đến thương mại, giáo dục và an ninh.

Viet Nam–Hoa ky khoi dong du an Xu ly o nhiem dioxin 
Sáng 20/4/2019, dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực Sân bay Biên Hòa chính thức được khởi công, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác xử lý hậu quả sau chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phía Việt Nam, có Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Ủy ban 701, và các đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương tỉnh Đồng Nai, trong khi phía Hoa Kỳ có đoàn Thượng nghị sĩ do thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, bang Vermont Patrick Leahy dẫn đầu, cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene tham gia sự kiện.

Dự án này, do Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phụ trách, sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý (xử hấp thu nhiệt) và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng. Theo USAID, giai đoạn một của dự án dự tính kéo dài 5 năm, với với kinh phí cam kết là 183 triệu đô la, vốn đối ứng từ ngân sách scủa Việt Nam dự tính sẽ là 110 tỉ đồng.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Dự án này kết nối thành công của dự án tại Đà Nẵng, hoàn tất năm 2018. Có thể nói đây sẽ là dự án xử lý dioxin lớn nhất trên thế giới, chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức nhiều về công nghệ, kỹ thuật, môi trường, nguồn vốn nên rất cần một sự hợp tác kiên trì, bền bỉ và khoa học để thực hiện xử lý tại Biên Hòa.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu, Có thể nói, đây là một trong những dự án có quy mô lớn nhất thế giới về xử lý chất độc hóa học/dioxin. Cùng với đó là những khó khăn về lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp với yêu cầu xử lý triệt để, bảo đảm an toàn đối với con người, môi trường cũng như có giá thành khả thi. Đây là những khó khăn được đặt ra, nhưng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực của hai phía Việt Nam, Hoa Kỳ và với bài học kinh nghiệm từ dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng chúng tôi tin tưởng và khẳng định sẽ thành công đối với dự án xử lý dioxin khu vực ssan bay Biên Hòa

Việt Nam có ba điểm nóng về ô nhiễm dioxin, gồm sân bay Đà Nẵng, Sân bay Phù Cát và sân bay Biên Hòa. Trong đó, Sân bay quân sự Biên Hòa được xác định là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam, nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Hợp tác Xử lý ô nhiễm dioxin tại các điểm nóng ở Việt Nam là một trong những nỗ lực chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác Toàn diện thông qua khắc phục di sản chiến tranh.

Là một trong những trụ cột quan trọng trong Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, hai nước tiếp tục hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các vấn đề di sản chiến tranh, trong đó có loại bỏ vật liệu chưa nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin.

Tháng 11/2018, hai bên đã hoàn tất dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng sau 6 năm thực hiện với chi phí trị giá 110 triệu đô la, và vốn đối ứng 60 tỉ đồng của Việt Nam. Dự án xử lý dioxin tại Đà Nẵng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ ngày càng được tăng cường giữa hai nước, khởi thành tháng 8/2012.

Đối với sân bay Biên Hòa, từ năm 2014, USAID hợp tác với các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam thực hiện đánh giá ô nhiễm dioxin tại Sân bay. Năm 2016, đánh giá ban đầu cho thấy khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin tại khu vực này cần xử lý vào khoảng 500.000 m2, gấp khoảng bốn lần so với khối lượng đã xử lý tại Sân bay Đà Nẵng, tổng kinh phí ước tính lên đến 390 triệu đô la. Đầu năm 2018, USAID đã ký các thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện giai đoạn đầu của dự án xử lý những điểm có mức độ ô nhiễm cao nhất tại sân bay này.

Theo bộ quốc phòng Việt Nam, đơn vị được giao thực hiện đã chi 270 tỉ đồng cho công tác chuẩn bị mọi cơ sở hạ tầng cần thiết từ năm 2017, để phục vụ triển khai dự án tổng thể chính thức được bấm nút vào tháng 4/2019.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực của cả hai bên để thực hiện thành công dự án tại Đà Nẵng cũng như các giai đoạn chuẩn bị cho dự án tại sân bay biên hòa.

“Tôi yêu cầu Bộ Quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực hiện tốt việc Chỉ đạo Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ tổ chức thực hiện thành công Dự án, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Đặc biệt lưu ý việc bảo đảm xử lý triệt để theo Quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam, bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người.

Tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ để huy động nhiều nguồn lực nhằm thúc đẩy công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Thứ Bảy, 20/04/2019 21:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện